08/05/2017 10:02

93 con tê tê quý hiếm được thả về rừng

(NLĐO) - 93 cá thể tê tê được cứu hộ trong một vụ vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã đã trở về rừng.

Ngày 8-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã (SVW) cho biết thời gian gần đây trung tâm đã tái thả thành công 93 con tê tê quý hiếm về rừng.

93 con tê tê quý hiếm được thả về rừng - Ảnh 1.

Tê tê được tái thả về môi trường sống tự nhiên thích hợp. (Ảnh: SVW cung cấp)

Trước đó, đêm 6-5, 53 con tê tê Java đã được Trung tâm SVW phối hợp các đơn vị khác tiến hành tái thả về một khu rừng tự nhiên có điều kiện sinh sống thích hợp.

Trước đó khoảng 1 tuần, 40 con tê tê cùng loại cũng đã được SVW tái thả về tự nhiên. 

Tất cả 93 cá thể động vật này đều được cứu hộ từ 1 vụ vận chuyển động vật hoang dã trái phép. Cụ thể 113 con tê tê với tổng trọng lượng 513 kg đã được Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) - Công an tỉnh Hòa Bình phát hiện, thu giữ từ đầu tháng 4. Sau hơn một tháng được chăm sóc tại Trung tâm SVW, 93 cá thể tê tê khỏe mạnh đã được lựa chọn để được tái thả về tự nhiên.

Ông Nguyễn Văn Thái, giám đốc trung tâm SVW cho biết: "Trong 8 tháng qua, Trung tâm đã cứu hộ hơn 400 cá thể tê tê từ buôn bán trái phép, trong đó 304 cá thể đã được tái thả về tự nhiên an toàn. Có những lúc số lượng tê tê ở trung tâm lên đến 139 cá thể. Đây là một sự nỗ lực rất lớn để có thể tái thả số lượng lớn tê tê về với tự nhiên".

93 con tê tê quý hiếm được thả về rừng - Ảnh 2.

Số tê tê tái thả đều được cứu hộ từ các vụ vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã.

Tê tê là loài một trong những loài động vật đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao ở Việt Nam. Mặc dù tê tê bị cấm buôn bán thương mại trên toàn thế giới, nhưng số lượng tê tê bị săn bắt phục vụ nhu cầu con người vẫn đang diễn ra. Chỉ vì sự tò mò hay thói quen muốn được thưởng thức "của ngon vật lạ" của những kẻ có tiền, hay niềm tin mù quáng vào giá trị chữa bệnh của vảy tê tê mà con người đang đẩy loài động vật này vào nguy cơ tuyệt chủng.

Quốc Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Cơ quan đề xuất và quận 1 nói gì về mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi?
28/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP HCM) cho biết quận đã có góp ý bằng văn bản gửi Sở QH-KT và báo cáo UBND TP về đề xuất làm mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi.
TP HCM: Từ 15-4, hàng loạt tuyến đường cho ôtô chạy 2 chiều thay vì 1 chiều
28/3/2023 548 1k
(NLĐO)- 15 tuyến đường tập trung ở các quận 1, quận 3, quận 4, quận 5, quận 10, Bình Tân, Tân Bình cho phép ô tô lưu thông 2 chiều từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.
TÔI LÊN TIẾNG: Đàm Vĩnh Hưng "The King", Trấn Thành "khóc nhè"...: Ngán showbiz Việt!
28/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Những câu chuyện lùm xùm của showbiz Việt cứ vài hôm lại xuất hiện, khó xác định được đâu là thật, đâu là giả!
Lắp mái che dọc đường Lê Lợi: Kinh nghiệm từ Singapore
28/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ở Singapore cây xanh được trồng nhiều nhưng cũng có nhiều nơi chưa kịp phủ xanh nên nhiều đường đi bộ, vỉa hè được chính phủ làm mái che cố định cho người dân và khách bộ hành di chuyển.
Sở GTVT TP HCM lưu ý gì khi đổi giấy phép lái xe trực tuyến?

Sở GTVT TP HCM lưu ý gì khi đổi giấy phép lái xe trực tuyến?

(NLĐO)- Việc đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 nhằm tiết kiệm thời gian đi lại của người dân cũng như phục vụ người dân tốt hơn.