01/08/2015 13:03

Tê chân – dấu hiệu đau thần kinh tọa

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề tê chân tay bệnh lý: Thứ nhất là đau thần kinh tọa, liên quan đến tổn thương cột sống hay đĩa đệm thắt lưng; thứ hai là suy tĩnh mạch chân.

 

 

*Hơn 3 tháng nay, chân em rất dễ bị tê và tê nhiều, thậm chí có lần ngồi xổm khoảng 1 phút khi đứng lên chân tê không di chuyển được. Khi ngồi bắt chéo chân thì xuất hiện đốm đỏ trên chân trụ, gần đầu gối, nhiều nhất là những lúc ngồi xe máy. Lúc đầu, em nghĩ do cảm giác xe dằn xóc, nhưng lúc xuống thì chân ở tình trạng “kiến bò”. Em bị bệnh gì và nên khám chuyên khoa gì? M.Hưng (quận Bình Thạnh)

ThS-BS Nguyễn Ảnh Đạt, chuyên khoa Thần Kinh, Phòng khám quốc tế Victoria Healthcare:

Các cảm giác tê, tê cóng, kiến bò, kim châm ở chân tây là triệu chứng phổ biến nhưng chưa hẳn là triệu chứng điển hình đủ để chẩn đoán bệnh lý.Nguyên nhân gây ra triệu chứng này có thể do vấn đề sinh lý hoặc bệnh lý.

Tê chân tay sinh lý có thể do việc bạn duy trì một tư thế trong thời gian dài như: Ngồi làm việc trên máy tính, chạy xe nhiều giờ, nằm ngủ sai tư thế, khuân vác vật nặng… làm cho mạch máu và dây thần kinh bị chèn ép khiến máu khó lưu thông. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần thay đổi tư thế thì sẽ hết triệu chứng. Ngoài ra, tê chân tay sinh lý có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc hoặc do ảnh hưởng của thời tiết gây rối loạn cảm giác, nhất là thời tiết lạnh.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề tê chân tay bệnh lý. Dựa trên các thông tin bạn cung cấp thì có 2 khả năng khiên chân bạn bị tê: Thứ nhất là đau thần kinh tọa, liên quan đến tổn thương cột sống hay đĩa đệm thắt lưng; thứ hai là suy tĩnh mạch chân.

Bạn có thể đến các cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh, bác sĩ sẽ trao đổi cụ thể với bạn để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây tê chân của bạn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Tin liên quan

Viết bình luận

Cụ ông bị quả bí đao kẹt trong hậu môn
2/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ông T. kể đã đưa trái bí đao vào hậu môn, sau đó trượt tay nên khiến nó kẹt sâu bên trong.
Cạo râu bị viêm nang lông, phải làm sao?
30/7/2022 548 1k
Bác sĩ chuyên khoa II Đoàn Văn Lợi Em, Phó trưởng Khoa Lâm sàng 3 Bệnh viện Da liễu TP HCM, trả lời giải đáp thắc mắc của bạn đọc về tình trạng bị ngứa, nổi mụn mủ sau khi cạo râu.
Làm sao mổ tuyến giáp mà không để lại sẹo?
26/7/2022 548 1k
Bạn đọc Ngọc Ngà (Tiền Giang) hỏi: Mới đây, tôi được các bác sĩ phát hiện bị u tuyến giáp, phải phẫu thuật ở cổ. Xin hỏi bác sĩ làm sao xử lý bệnh này mà không để lại sẹo?
Sẵn sàng ứng phó bệnh đậu mùa khỉ
26/7/2022 548 1k
Tổ chức Y tế thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ. Bộ Y tế Việt Nam gấp rút xây dựng kịch bản ứng phó trong trường hợp dịch bùng phát
Sơ cứu đúng cách người bị đột qụy

Sơ cứu đúng cách người bị đột qụy

Chuyên gia sơ cấp cứu Tony Coffey, Hiệp hội Cứu hộ Sydney (Úc), đồng sáng lập Survival Skills Vietnam (chuyên dạy kỹ năng sinh tồn), giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về cách sơ cứu đúng khi gặp...