17/08/2025 08:24

Anh nhớ về thăm mẹ...

In bài viết

Tiếng guitar dìu dặt của bài hát "Anh nhớ về thăm mẹ" vang lên trong không gian tĩnh lặng, từng giai điệu như sợi dây mong manh kéo tôi về bên mẹ.

Tôi nhớ một người bạn, gần như tuần nào cũng lái xe gần 350 km từ TP HCM về Ninh Thuận thăm song thân. Tôi cũng nhớ một người bạn khác thường nhắc: "Anh nhớ về thăm để thôi mẹ trông…". Và tôi lại nhớ mỗi lần gọi điện, mẹ thường hỏi: "Chừng nào con về?".

Tôi ở cách xa mẹ chỉ hơn trăm cây số, đi chưa đầy 3 giờ. Ngày trước, khi còn rảnh, đôi ba tuần, tôi phóng xe máy về, lúc quay lại thì đầy trái cây, rau củ. Sau này, có ô tô nhưng công việc bận rộn khiến những chuyến về thưa dần.

Hồi ba còn sống, tôi về nhiều hơn. Ba không chỉ là cha, là thầy mà còn là một người bạn lớn. Chúng tôi có thể trò chuyện thoải mái về nhiều chuyện, luôn tìm được sự đồng cảm. Ba mất, tôi sợ về nhà vì những ký ức gắn với ông khiến lòng quặn thắt. Phải rất lâu sau tôi mới đủ bình tâm để nhìn lại cảnh cũ.

Trong bài hát "Anh nhớ về thăm mẹ", nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thiết như nhắc nhở những người con đi xa: "Dẫu xa xôi, anh nhớ về thăm mẹ… Anh hãy nhớ nắm đôi tay gầy yếu xanh xao màu nhánh cỏ hoang sơ… Anh hãy nhớ nhìn sâu trong mắt mẹ, chứa chan đầy nỗi nhớ nỗi thương…". 

Bài hát ấy mỗi lần nghe là lòng tôi quặn thắt. "Nước mắt chảy xuôi", tôi yêu thương các con chắc cũng như mẹ yêu thương tôi. Tôi tất bật với cuộc sống riêng, công việc, địa vị… Dẫu không phải chạy theo phù hoa hào nhoáng nhưng ít nhiều cũng bị cuốn vào guồng quay của xã hội. 

Thành ra có những lúc, tôi quên mất rằng ở quê nhà, mẹ vẫn ngày ngày ngóng trông, vẫn giữ thói quen nấu những món tôi thích mỗi khi nghe tôi nói "con sắp về". Nhưng "sắp về" ấy, đôi khi bị trì hoãn bởi những lý do mà chính tôi cũng không thể biện minh…

Anh nhớ về thăm mẹ...- Ảnh 1.

Minh hoạ AI: Vy Thư 

Tôi tự hỏi, bao nhiêu người trong chúng ta đã vô tình để cha mẹ chờ đợi? Những cuộc gọi vội, tin nhắn qua loa, lời hứa "tháng sau con về" nhưng hết tháng này qua tháng khác vẫn chưa thực hiện.

Ta cứ nghĩ mình còn nhiều thời gian, rằng cha mẹ sẽ mãi ở đó. Nhưng thời gian là kẻ trộm lặng lẽ. Tôi từng nghe một người bạn kể anh định cuối tuần về thăm mẹ nhưng chưa kịp thì mẹ đã ra đi. Anh nghẹn ngào: "Giá như tôi về sớm hơn, chỉ một lần thôi…". Lời ấy khiến tôi nhận ra không gì quý hơn những khoảnh khắc được ở bên cha mẹ, thấy nụ cười, nghe giọng nói ấm áp của họ.

Người phương Đông có câu "Cha mẹ còn thì không nên đi xa", bởi còn có thể "sớm thăm tối viếng". Nhưng nếu đã đi xa, hãy cố gắng về khi còn có thể. Bởi đến một ngày, ta sẽ chỉ còn lại ký ức, những giai điệu như "Anh nhớ về thăm mẹ" và một khoảng trống chẳng thể lấp đầy…

Viết những dòng này, tôi đang chuẩn bị về quê. Thật ra chẳng cần chuẩn bị gì, chỉ cần lên xe mà đi, vậy mà cũng đã hơn 3 tháng chưa về.


Nguyễn Minh Hải
từ khóa :
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.