02/01/2017 09:28

Thanh mát với sườn non hầm đu đủ

(NLĐO)- Món sườn non hầm đu đủ có vị ngọt thanh, rất bổ dưỡng. Món này phù hợp cho những ngày tết trong tiết trời se se lạnh và đa số chúng ta thường lười cơm vì tiệc tùng tiếp khách liên miên.


Sườn non hầm đu đủ

Sườn non hầm đu đủ

Theo Đông y, đu đủ có tên mộc qua, tính hàn, vị ngọt mùi hơi hắc, có tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc... Cây đu đủ rất đặc biệt, theo dân gian bộ phận nào của cây cũng có thể chữa bệnh. Lá non chữa sỏi thận, nụ hoa thì trị ho, nhựa làm bớt chai gót chân, cọng lá dành cho chứng viêm tuyến tiền liệt.

Còn trong ẩm thực, đu đủ hầm chân giò lợn là món mà bất cứ bà mẹ quê nào cũng nấu cho con dâu, con gái mong có nhiều sữa nuôi con nhỏ. Còn với tôi, đu đủ hầm sườn non là món không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới.

Nguyên liệu gồm:

- Một quả đu đủ to cỡ chén ăn cơm. Phải chọn quả chín hườm, không quá xanh và cũng không quá chín vàng. Gọt vỏ, cạo cơm tơ bên trong, xắt lát bằng ngón tay cái người lớn.


Đu đủ chín hườm

Đu đủ chín hườm

- Khoai lang ruột vàng: 1 củ nhỏ bằng nắm tay. Cạo vỏ, xắt như đu đủ.


Khoai lang cạo vỏ

Khoai lang cạo vỏ

- Sườn non: 400g. Chặt miếng to bằng 2 ngón tay.

- Lá lốt: 1 nắm nhỏ. Xắt cỡ 1cm.


Lá lốt

Lá lốt

- Hành tím 4 củ, tỏi 5 tép. Băm nhỏ.

- Tiêu xanh: 3 nhánh. Tách hạt, giã dập đôi


Tiêu xanh

Tiêu xanh

- Gừng: 1 củ nhỏ

- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, nghệ bột.


Củ hành, tỏi, gừng và nghệ

Củ hành, tỏi, gừng và nghệ

Chế biến:

- Chần sườn qua nước sôi có gừng.

- Đun nóng dầu ăn trên chảo nhỏ. Cho hành tỏi, 1/4 thìa cà phê nghệ bột vào khử cho thơm, tiếp theo cho sườn vào xào áp chảo (tức xào lửa lớn cho cháy xém mặt ngoài).


Sườn non xào áp chảo

Sườn non xào áp chảo

- Vớt sườn ra xoong vừa, sâu đáy, cho thêm nước, nêm một thìa cà phê muối, một thìa cà phê bột nêm, tiêu xanh. Đun sôi cùng với đu đủ tầm 20 phút thì cho khoai lang ruột vàng vào, tiếp tục đun sôi. Trong quá trình đun lấy vá lớn vớt bỏ bọt trên mặt.

- Khi đu đủ, khoai lang mềm thì cho lá lốt vào; nhỏ lửa khoảng 5 phút là dùng được.


Sườn non hầm đu đủ

Sườn non hầm đu đủ

Món đu đủ hầm sườn non có vị ngọt thanh, rất bổ dưỡng. Món này phù hợp cho những ngày tết trong tiết trời se se lạnh và đa số chúng ta thường lười cơm vì tiệc tùng tiếp khách liên miên.

Bài và ảnh: Khải Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Nautilus Food trao thưởng đợt cuối cho khách hàng trúng giải
3/2/2023 548 1k
Chương trình “Mua cá Sea Crown ngay, nhận quà mỗi ngày”, công ty Nautilus Food ( Việt Nam) đã trao 2 giải thưởng đặc biệt 2 xe Honda Lead & 4 giải chuyến du lịch Thái Lan cho khách hàng trúng giải đợt cuối.
Những món ngon từ vịt nổi tiếng châu Á và Việt Nam
31/1/2023 548 1k
Cháo vịt Việt Nam, vịt quay Bắc Kinh hay cơm vịt quay Singapore là những món du khách nên thử khi đi du lịch. Ở Việt Nam, nhiều món ngon từ vịt được chế biến phong phú, ngon khó cưỡng.
Thưởng thức chè ngon ở Hà Nội và TP HCM
16/1/2023 548 1k
Nếu như những món chè nóng mùa đông Hà Nội là một trải nghiệm thú vị dành cho những vị khách khi đến với Thủ đô, thì chè Hà Ký ở Chợ Lớn với gần 40 món sẽ khiến những ai "hảo ngọt" thèm được nếm thử.
Chuỗi The Coffee House mở lại cửa hàng Signature tại quận 7, TP HCM
13/1/2023 548 1k
Signature by The Coffee House là mô hình khác biệt hoàn toàn với các cửa hàng cà phê khác trong chuỗi The Coffee House với định vị cao cấp và riêng biệt hơn
10 món ăn Việt được báo nước ngoài ca ngợi năm 2022

10 món ăn Việt được báo nước ngoài ca ngợi năm 2022

Ẩm thực Việt Nam đã từng được nhiều nhân vật, chuyên gia ẩm thực, hãng truyền thông nổi tiếng thế giới đánh giá cao.