21/04/2015 14:36

BÀI DỰ THI BÍ TRUYỀN CỦA MẸ (*)

Đậu phụ rán chấm tương

(CPN) - Đọc tiêu đề thôi tôi đoán mọi người cũng đã biết đó là món gì, nó đơn giản đến mức nào nhưng chắc ít ai có thể hiểu rõ nó nuôi lớn tôi như thế nào, một món mà thời thơ ấu tôi coi là “ đặc sản”. Ngon lắm!

Hồi còn nhỏ, mẹ tôi là một người đi chợ, bố thì chưa có việc làm ổn định nên ngày ngày chăm chút những luống bầu, mướp ngoài ruộng. Mẹ tôi thì đều đều 4 giờ sáng dậy đi chợ đến chiều muộn mới về. Mẹ cứ đi như vậy nên chỉ có bữa tối là có đầy đủ mọi người và cùng nhau dùng bữa cơm ấm cúng!

Bữa trưa thì chỉ có bố tôi, em gái và tôi cùng ăn. Đây cũng chính là bữa ăn mà ở đó không thể thiếu món “đậu phụ rán chấm tương”.

Tôi còn nhớ, cứ thấy mặt trời lên cao cao là bố đưa tôi 1.000 đồng đi mua đậu phụ sống – đậu phụ chưa được rán. Bố nói loại đậu này rẻ hơn đậu rán sẵn, về bố tự rán sẽ ngon hơn. Hồi đó đậu phụ chỉ có 200 đồng một bìa thôi, rẻ lắm. Chỉ với 1.000 đồng đã mua được 5 bìa đậu, thêm nước tương cùng bát canh rau mồng tơi là ba bố con đã có bữa ăn là tuyệt vời! Bao nhiêu năm qua rồi nhắc lại làm tôi thấy thèm quá!

Nói đến đậu phụ người ta hay nghĩ đến nước chấm là mắm tôm. Nhưng hồi đó, nhà bác tôi biết làm tương nên quanh năm suốt tháng, gia đinh tôi đều ăn tương của bác nấu.

Nhiều năm qua rồi, giờ tôi đã lớn, đi học xa nhà, nhà bác cũng ngưng làm tương. Mỗi lần về quê tôi thường ghé chợ mua ít bìa đậu phụ để về bố rán cho ăn. Tương giờ phải mua ngoài hàng hương vị không đậm đà như tương bác nấu nhưng tay nghề rán đậu của bố vẫn như ngày nào.

Giờ tôi sẽ nói về các bước chi tiết để có được một đĩa đậu phụ rán vàng và tuyệt ngon mà lại đơn giản.

Bước 1: Cầm tiền đi mua đậu phụ sống nhớ phải chọn bìa to nhất có thể (hồi đấy đó là tiêu chí tôi ưu tiên) và nó phải còn nóng, chứng tỏ mới làm xong.

 

Đậu phụ rán chấm tương

Bước 2: Thái ra từng miếng nhỏ, để ráo nước.

 

Đậu phụ rán chấm tương

 

Bước 3: Gạt mỡ lợn (mỡ thu được sau khi rán phần thịt mỡ) khoảng 3 muôi canh vào chảo, đun cho sôi già.

Bước 4: Cẩn thận đặt từng miếng đậu vào đều quanh chảo, lửa nhỏ để dầu đỡ bắn mạnh.

 

Đậu phụ rán chấm tương

Bước 5: Để ý khi thấy mặt rán đã ngả vàng thì lật mặt còn lại. Sau khi cả hai mặt đều đã ngả vàng thì gắp ra đĩa. Nếu rán lâu hơn sẽ giòn, ăn ngon hơn, tùy vào khẩu vị mỗi người.

Bước cuối: Chuẩn bị một bát tương, dầm chút ớt cho đậm vị. Vậy là đã có món đậu phụ rán nóng, giòn, ngon tuyệt hảo.

 

Đậu phụ rán chấm tương

Học ở xa nhà tôi cũng được thưởng thức tương đối nhiều món ăn nhưng có lẽ không món nào ngon bằng đậu phụ rán của bố - Món ăn đơn giản nhưng đậm đà đã nuôi tôi lớn lên trong những năm tháng khó khăn.

(*) Xem thể lệ cuộc thi BÍ TRUYỀN CỦA MẸ tại đây.

 

Đậu phụ rán chấm tương

 

Trương Trung Hưng (Hà Nội)

Tin liên quan

Viết bình luận

Các kiểu bánh tét miền Tây ngon không cưỡng
2/12/2022 548 1k
Ngoài các loại bánh tét quen thuộc ở miền Tây, còn có loại bánh tét hạt điều đang rất được du khách yêu thích.
Papas’ Chicken khai trương chi nhánh 45 Nguyễn Huệ
2/12/2022 548 1k
Ngày 1-12, hệ thống Papas’ Chicken ra mắt chi nhánh mới tại 45 Nguyễn Huệ (phường Bến Nghé, quận 1) – vị trí vô cùng đắc địa tại TP HCM.
Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn
26/11/2022 548 1k
Ngoài kem bơ, Đà Lạt còn nhiều món khoái khẩu khác mà dân sành ăn quyết săn lùng khi đến xứ sở sương mù, ngàn hoa.
Nautilus Food trao giải “Mua cá Sea Crown ngay, nhận quà mỗi ngày” cho 46 khách hàng
25/11/2022 548 1k
Ngày 25-11, chương trình khuyến mãi “Mua cá Sea Crown ngay, nhận quà mỗi ngày” đã tổ chức buổi trao thưởng cho 46 khách hàng may mắn đầu tiên. Tổng giá trị giải thưởng toàn bộ chương trình lên đến hơn 314 triệu đồng.
Xì xụp 7 món ngon mùa đông Hà Nội cho ngày trở gió

Xì xụp 7 món ngon mùa đông Hà Nội cho ngày trở gió

Bên cạnh những món ăn đang ngả khói nghi ngút, tự thấy xuýt xoa cái lạnh bên ngoài nhưng bàn tay thì đã ấm lắm rồi. Hà Nội, còn gì tuyệt hơn khi rủ bạn bè, người thân đi thưởng thức những món...