26/12/2015 21:01

Thanh toán trên di động, mục tiêu mới của tội phạm mạng

(ictworld.vn) - Báo cáo mới nhất từ Kaspersky Việt Nam cho thấy lần đầu tiên, mối đe dọa tài chính điện tử nằm trong top 10 những chương trình độc hại được thiết kế để đánh cắp tiền.

Theo đó, hai cái tên trojan ngân hàng điện tử dòng FaketokenMarcher mà Kaspersky vừa phát hiện đều nằm trong top 10 trojan ngân hàng trong năm 2015.

Ngân hàng điện tử trên di động, mục tiêu mới của tội phạm mạng hiện nay.
Ngân hàng điện tử trên di động, mục tiêu mới của tội phạm mạng hiện nay.

Những chương trình này thuộc về họ Marcher – dòng trojan chuyên đánh cắp thông tin thanh toán từ thiết bị Android.

Trong khi đó, những chương trình độc hại từ gia đình Faketoken hoạt động cùng với trojan trên máy tính. Người dùng bị lừa cài đặt ứng dụng trên smartphone, việc này thực chất là chặn mã xác nhận 1 lần (mTAN). Marcher chỉ cần theo dõi việc khởi chạy 2 ứng dụng sau khi lây nhiễm thiết bị: ứng dụng ngân hàng điện tử của ngân hàng châu Âu và Google Play. Khi người dùng mở Google Play, Marcher sẽ cho hiển thị một cửa sổ giả mạo yêu cầu nhập thông tin thẻ tín dụng. Thủ pháp tương tự cũng được trojan sử dụng khi người dùng sử dụng ứng dụng ngân hàng.

Phần mềm độc hại được sử dụng nhiều nhất thế giới trước đây, ZeuS đã bị phần mềm độc hại mới là Dyre/Dyzap/Dyreza truất ngôi. Hơn 40% cuộc tấn công từ các trojan ngân hàng thực hiện năm 2015 đều là do Dyreza sử dụng thủ pháp hiệu quả để lây nhiễm web nhằm đánh cắp dữ liệu và truy cập vào hệ thống ngân hàng trực tuyến.

Kaspersky Lab cho biết: “trong năm 2015, tội phạm mạng tập trung thời gian và nguồn lực vào phát triển chương trình độc hại trên thiết bị di động. Điều này chẳng có gì lạ khi hàng triệu người trên khắp thế giới hiện đang sử dụng smartphone để thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Dựa trên xu hướng hiện tại, chúng tôi có thể kết luận rằng, trong năm tới, số chương trình độc hại nhằm vào ngân hàng điện tử thậm chí sẽ còn nhiều hơn nữa”.

Chánh Trung

Tin liên quan

Viết bình luận

Phần mềm bảo vệ khi giao dịch ngân hàng dành cho smartphone
10/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Phần mềm Bkav Pro Mobile bảo vệ cho smartphone, được trang bị công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI), tự động phát hiện các phần mềm độc hại có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng, giúp đảm bảo an toàn các giao dịch ngân hàng trên smartphone.
Cảnh báo: Lỗ hổng Zerologon đe dọa hệ thống mạng tại Việt Nam
22/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Các chuyên gia về lĩnh vực an ninh mạng của Tập đoàn Bkav vừa cảnh báo tại Việt Nam đã có doanh nghiệp bị tấn công bằng Zerologon. Tin tặc xâm nhập thành công vào hệ thống và kiểm soát toàn bộ tài khoản người dùng của doanh nghiệp.
Bảo mật mạng trong các tổ chức công nghiệp
26/9/2020 548 1k
(NLĐO) - Người ta thường cho rằng an ninh mạng là một quá trình chứ không phải kết quả. Nhưng trong kinh doanh, an ninh mạng thường được triển khai theo từng phần hoặc từng dự án với thời gian biểu, mục tiêu và kết quả trong một khoảng thời gian nhất định.
Sự thay đổi hành vi trực tuyến của trẻ em Việt Nam trong thời gian giãn cách xã hội
5/8/2020 548 1k
(NLĐO) - Trong thời gian giãn cách xã hội do đại dịch, người dân Việt Nam, bao gồm cả trẻ em, đã có sự thay đổi đáng kể trong hoạt động thường nhật. Theo số liệu từ Kaspersky, với việc dành rất nhiều thời gian trực tuyến trong lúc giãn cách, trẻ em tại Việt Nam sử dụng thiết bị để giải trí và mua sắm trên mạng, bên cạnh tham gia lớp học online.
Một trong những giải pháp bảo mật tốt nhất dành cho điện thoại Android

Một trong những giải pháp bảo mật tốt nhất dành cho điện thoại Android

Android là hệ điều hành dành cho điện thoại phổ biến nhất hiện nay. Hàng triệu người sử dụng đã khiến Android trở thành miếng mồi béo bở cho tội phạm mạng. Do đó, việc tìm kiếm một giải pháp...