02/01/2019 11:42

Người đàn bà buông lời ngọt ngào kèm chiếc "bẫy" chờ sẵn

Ăn nói khéo, tạo dựng được lòng tin, 3 người đàn bà đã đưa hàng chục “con mồi” sập bẫy lừa, chiếm đoạt hàng chục tỉ đòng

1. Đầu tiên phải kể đến Nguyễn Thị Thắm (1980, trú xã Thạch Đài, H. Thạch Hà, Hà Tĩnh). Văn phòng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Tĩnh xác định, từ đầu tháng 3-2018 đến cuối tháng 9- 2018, lợi dụng sự tín nhiệm của mọi người, người đàn bà này đã lừa đảo và chiếm đoạt hơn 30 tỉ đồng. 

Thắm vốn là nhân viên hợp đồng của Công ty B. Hà Tĩnh. Trong quá trình thu phí bảo hiểm, để hoàn thành chỉ tiêu và mở rộng số lượng khách hàng mua bảo hiểm, Thắm đã vay tiền của bạn bè, người quen về để nộp trước cho những khách hàng đến hạn thu nhưng chưa có tiền nộp. 

Tuy nhiên, đến đầu tháng 3-2018, việc kinh doanh bảo hiểm không thuận lợi, cộng với số tiền lãi các khoản vay tăng lên nên số tiền nợ của Thắm đã vượt quá khả năng thanh toán dẫn đến mất khả năng chi trả các khoản nợ đã vay. 

Trong lúc bị các chủ nợ thúc ép trả cả tiền lãi lẫn tiền gốc, Thắm không muốn mọi người biết mình bị vỡ nợ vì sợ ảnh hưởng đến cá nhân và gia đình. Để đối phó, Thắm đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối, lừa vay tiền lãi suất cao của nhiều cá nhân trên địa bàn H. Thạch Hà và TP Hà Tĩnh rồi “cao chạy xa bay”. Vào cuộc làm rõ, Văn phòng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Tĩnh đã vận động thành công Nguyễn Thị Thắm về đầu thú.

2. Mai Thùy Linh (1967)- Chủ tịch HĐQT Công ty CP TM&DV Linh Hoàng Long (địa chỉ trụ sở: Số 39-40F, Cư xá Bà Điểm, xã Bà Điểm, H. Hóc Môn, TP HCM) về Hà Tĩnh dưới danh nghĩa hoạt động từ thiện. Thông qua chính quyền địa phương và các doanh nghiệp trên địa bàn, Linh hứa hẹn sẽ tài trợ các công trình đường giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế... với quy mô đầu tư các công trình từ 3- 50 tỉ đồng.

Người đàn bà buông lời ngọt ngào kèm chiếc bẫy chờ sẵn - Ảnh 1.

3 siêu lừa đã bị cơ quan CA bắt giữ: Nguyễn Thị Thắm, Mai Thùy Linh và Trần Thị Ngọc Oanh (từ trái qua).

Để có sự tin tưởng của chính quyền các địa phương và các nhà thầu, Linh “múa lưỡi” rằng đã tài trợ nhiều công trình từ thiện tại các tỉnh như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình... Thậm chí, Linh dàn dựng các “màn kịch” rồi cho các nhà thầu đi tham dự các lễ khởi công nhiều công trình trị giá hàng chục tỷ đồng và các công trình đang triển khai thi công có gắn biển tài trợ của Công ty Linh Hoàng Long.

Lấy được lòng tin, Linh bắt đầu giở chiêu: nếu muốn làm tổng thầu thì phải đặt cọc đảm bảo thực hiện hợp đồng tương ứng với 3% tổng giá trị công trình. Theo đó, Linh gặp và trao đổi với anh Trần Viết Khuyến- Giám đốc Công ty TNHH MTV Na Khôi (TP Vinh, Nghệ An). Sau khi thống nhất, Linh đã ký văn bản giao cho Công ty TNHH MTV Na Khôi làm tổng thầu 14 công trình xây dựng gồm trường học và trạm y tế tại các huyện với tổng giá trị 84 tỷ đồng. Để được làm tổng thầu các dự án trên, anh Khuyến đã chuyển cho Linh 1.270.000.000 đồng. 

Sau khi nhận được tiền của anh Khuyến, Linh hứa hẹn nhiều lần và không thực hiện như đã cam kết. Tương tự, Linh cũng đưa ông Võ Văn Viên- Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Hoa Sơn (trụ sở tại TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) “vào tròng”, chiếm đoạt số tiền 1.415.000.000 đồng. Ngoài ra, rất nhiều nhà thầu vì tin tưởng vào “nhà từ thiện” Mai Thùy Linh nên đã bỏ vốn ban đầu ra để xây dựng công trình. Tuy nhiên, khi Linh bỏ chạy thì họ “bất đắc dĩ” trở thành con nợ, tiền mất tật mang.

3. “Nổ” là có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo Bộ GTVT, Bộ NN&PTNT, lãnh đạo các sở, ban ngành và có nhiều mối quan hệ có thể “chạy” thầu thi công công trình xây dựng, Trần Thị Ngọc Oanh (1954, trú P. Ngô Quyền, TP Nam Định, Nam Định) đã đưa các “con mồi” tại Hà Tĩnh vào tròng.

Sau khi tạo được niềm tin, Oanh tự tìm hiểu thông tin các công trình xây dựng trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình và hứa hẹn sẽ “chạy” cho các doanh nghiệp trúng thầu. Vì tin tưởng, các nhà thầu đã nhiều lần chuyển tiền cho Oanh, sau khi nhận tiền Oanh không thực hiện như cam kết, các công trình Oanh nhận “chạy” đều không trúng thầu. Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Tĩnh xác định số tiền Trần Thị Ngọc Oanh chiếm đoạt của các bị hại hơn 4 tỷ đồng.

4. Những ngày cuối năm 2018, 47 lá đơn liên tiếp gửi tới CATX Hồng Lĩnh tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thị Kim Liên (1988, trú P. Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh). Theo thống kê ban đầu, số tiền mà Nguyễn Thị Kim Liên nhận từ các bị hại lên tới 9 tỷ đồng. Vì lượng tiền quá lớn, số người bị hại nhiều, phạm vi rộng, không chỉ trong địa bàn Hà Tĩnh, mà cả Nghệ An, Quảng Nam; người bị tố cáo hiện đang vắng mặt tại địa bàn nên cơ quan CSĐT CATX Hồng Lĩnh đã chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu cho Phòng Cảnh sát Kinh tế- CA tỉnh Hà Tĩnh xử lý.

Được biết, Nguyễn Thị Kim Liên vốn làm nghề tự do nhưng lại gắn cho mình cái mác “giảng viên đại học”, rồi “múa lưỡi” rằng có nhiều mối quan hệ có thể chạy việc làm, chạy đi du học và chạy đi XKLĐ... Tin tưởng, rất nhiều người đã tìm tới Liên để nhờ vả. Thế nên, trong một thời gian dài, Liên đã lừa nhận tiền của 47 trường hợp, chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng rồi “cao chạy xa bay”.


Theo Báo Công an Đà Nẵng

Tin liên quan

Viết bình luận

Bắt người phụ nữ đi xe máy chở 72 bánh heroin
3/2/2022 548 1k
Phá chuyên án ma túy lớn, các lực lượng chức năng của Bộ đội Biên phòng đã bắt quả tang người phụ nữ đang vận chuyển 72 bánh heroin trên chiếc xe máy.
Triệu tập hàng chục thanh niên đi xe máy bốc đầu ở Sầm Sơn
11/12/2020 548 1k
(NLĐO)- Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an TP Sầm Sơn đã nhanh chóng vào cuộc và bước đầu đã triệu tập hàng chục thanh thiếu niên đi xe máy lạng lách, bốc đầu gây bức xúc ở Sầm Sơn.
Mâu thuẫn, chồng mua dao, thuốc diệt chuột về giết vợ
1/12/2020 548 1k
(NLĐO)- Mâu thuẫn vợ chồng, Trần Văn Tròn mua dao và thuốc diệt chuột về giết vợ rồi tự tử nhưng bất thành.
Thanh niên 18 tuổi đâm nữ chủ nhà nghỉ, cướp tài sản
25/11/2020 548 1k
(NLĐO)- Sau khi thuê phòng nhà nghỉ tại phường Tân Quang (Tuyên Quang), Bùi Ngọc Đức (18 tuổi) đã dùng hung khí đâm trọng thương bà chủ nhà nghỉ để cướp tài sản.
Xưng danh nghệ nhân trên Facebook, lừa bán "bùa yêu" kiếm được 2,7 tỉ đồng

Xưng danh nghệ nhân trên Facebook, lừa bán "bùa yêu" kiếm được 2,7 tỉ đồng

(NLĐO)- Ổ nhóm sử dụng mạng công nghệ cao lợi dụng mạng xã hội Facebook, mạng máy tính, viễn thông để lừa bán "bùa yêu" cho nhiều người, chiếm đoạt 2,7 tỉ đồng.