Ăn gì ngon? 11/01/2019 01:40

Lẩu bò thau giải ngấy ở Thành Đô

Đến Thành Đô (Tứ Xuyên - Trung Quốc), bạn luôn được khuyên phải ăn thử lẩu Tứ Xuyên, món nổi danh thế giới của xứ này.

Một lời khuyên khác dành cho bạn: Hãy tìm cho ra một cái chợ nhỏ trên đường Huzhu (cách trạm tàu điện ngầm Qianfeng Road khoảng 1 km) để ăn lẩu bò thau.

Sở dĩ gọi lẩu thau bởi bạn đi 2 hay 6 người thì một cái thau to chứa nước lẩu sôi sùng sục cũng được mang ra đặt giữa cái bàn có khoét lỗ ở giữa nối với bếp gas. Nhân lẩu thì tự chọn, là các sản phẩm từ bò đã được làm chín như thịt nạc, gân, lá sách, ruột non… Lấy bao nhiêu cân bấy nhiêu. Sau khi chọn thịt, bạn giao đầu bếp xào lại trên lửa lớn rồi cho vào nước lẩu. Rau ăn kèm là cải thảo và ngọn đậu Hà Lan.

Lẩu bò thau giải ngấy ở Thành Đô - Ảnh 1.

Đến Trung Quốc, đi ăn lúc nào cũng phải chuẩn bị sẵn câu tiếng Trung "không cay, ít muối, ít dầu" đưa cho chủ quán nếu không muốn chịu cảnh lắc đầu, le lưỡi. Với món lẩu bò thau, câu đó đâm ra thừa bởi mọi gia vị đều để sẵn ở một góc bàn để khách tùy nghi sử dụng. Ngoài rất nhiều chai lọ đựng giấm, xì dầu, dầu hào các loại với ớt bột, rau nêm thì gần gũi và thân thương hơn cả là một thố chao màu vàng ươm và tô ớt xay đỏ au. Chao Trung Quốc đặc biệt dẻo, thơm, đánh nhuyễn cùng một chút đường và ớt xay thì chấm với thịt bò là tuyệt hảo.

Trong cái lạnh chỉ vài độ C, ngồi bên thau lẩu sôi ngùn ngụt bốc khói nghi ngút, chưa ăn đã thấy ấm lòng. Không như nhiều món ăn khác ở Trung Quốc, lẩu bò tuyệt nhiên không thấy váng mỡ. Nước lẩu nấu từ xương bò thơm ngào ngạt, đậm đà tới mức cọng rau nhúng vào chừng 1 phút, nhai còn tươi rói mà vị đã ngọt lịm trên đầu lưỡi. Thịt rất tươi, dai, mềm kèm thêm khá nhiều huyết được cắt kiểu con cờ, nhìn tưởng cứng nhưng cho vào miệng lập tức tan ra.

Tiếng là lẩu nhưng không ăn kèm bún hay mì. Ai muốn có chút gì đó đổi vị thì kêu mấy cái quẩy, nhúng vào nước lẩu đang sôi chừng vài giây thôi để giữ được mùi thơm đặc trưng và độ dai vốn có. Còn ai muốn chắc bụng hơn thì cuối góc quán có cắm sẵn nồi cơm điện ấm nóng, cứ thoải mái đến bới ăn và miễn phí hoàn toàn.

Không nổi tiếng trên bản đồ ẩm thực nhưng chắc chắn món lẩu bò thau sẽ giúp bạn giải ngấy sau nhiều ngày ngập ngụa trong mớ gia vị cay, mặn và béo ngậy dầu mỡ đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc. Quan trọng hơn, ngon lành, no nê là vậy mà 2 người ăn chỉ mất khoảng 60 NDT, tức chưa tới 200.000 đồng.

Bài và ảnh: Hà Giang
từ khóa :

Viết bình luận

Bánh ướt thịt nướng Hội An: Muốn ăn phải biết cuốn
14/1/2019 548 1k
Khác với cao lầu, mì Quảng hay nhiều món ăn khác, bánh ướt thịt nướng ở phố cổ Hội An hầu như chỉ bán ở các quán dọc vỉa hè. Các quán này thường bán từ trưa nhưng đông đúc vào xế chiều.
Bánh canh 1 giờ
4/1/2019 548 1k
Cứ vào 15 giờ hằng ngày, trước một căn nhà trên con đường Nguyễn Phi Khanh (quận 1, TP HCM), người ta tập trung rất đông.
Sushi Hokkaido Sachi khai trương chi nhánh mới
2/1/2019 548 1k
Sushi Hokkaido Sachi vừa khai trương thêm chi nhánh mới tại TP HCM với những món sashimi tươi ngon, tập hợp những nguyên liệu tốt nhất từ các địa phương trên nước Nhật được chuyển bằng đường hàng không về Việt Nam mỗi ngày bên cạnh nguyên liệu cao cấp tươi sống trong nước.
Năm mới, thả hồn phiêu bồng tại quán cà phê hoài niệm ở TP HCM
1/1/2019 548 1k
Nếu bạn yêu thích những quán cà phê mang hơi thở của Sài thành xưa, đừng bỏ lỡ những địa chỉ dưới đây. Không gian hoài niệm sẽ làm bạn thoải mái, thư giãn hơn trong ngày đầu năm mới.
Mắm chua cá lòng tong ăn là ghiền

Mắm chua cá lòng tong ăn là ghiền

Gần nhà tôi có chị Lành chuyên bán cá đồng. Cứ 4 giờ sáng, từ Long An, chị lọ mọ chất mấy cái thùng với đủ thứ cua, ếch; cá lóc, rô, trê đồng chạy 15 cây số, chọn khoảnh đất nhỏ trên lề đường...