11/01/2019 01:40

Lẩu bò thau giải ngấy ở Thành Đô

Đến Thành Đô (Tứ Xuyên - Trung Quốc), bạn luôn được khuyên phải ăn thử lẩu Tứ Xuyên, món nổi danh thế giới của xứ này.

Một lời khuyên khác dành cho bạn: Hãy tìm cho ra một cái chợ nhỏ trên đường Huzhu (cách trạm tàu điện ngầm Qianfeng Road khoảng 1 km) để ăn lẩu bò thau.

Sở dĩ gọi lẩu thau bởi bạn đi 2 hay 6 người thì một cái thau to chứa nước lẩu sôi sùng sục cũng được mang ra đặt giữa cái bàn có khoét lỗ ở giữa nối với bếp gas. Nhân lẩu thì tự chọn, là các sản phẩm từ bò đã được làm chín như thịt nạc, gân, lá sách, ruột non… Lấy bao nhiêu cân bấy nhiêu. Sau khi chọn thịt, bạn giao đầu bếp xào lại trên lửa lớn rồi cho vào nước lẩu. Rau ăn kèm là cải thảo và ngọn đậu Hà Lan.

Lẩu bò thau giải ngấy ở Thành Đô - Ảnh 1.

Đến Trung Quốc, đi ăn lúc nào cũng phải chuẩn bị sẵn câu tiếng Trung "không cay, ít muối, ít dầu" đưa cho chủ quán nếu không muốn chịu cảnh lắc đầu, le lưỡi. Với món lẩu bò thau, câu đó đâm ra thừa bởi mọi gia vị đều để sẵn ở một góc bàn để khách tùy nghi sử dụng. Ngoài rất nhiều chai lọ đựng giấm, xì dầu, dầu hào các loại với ớt bột, rau nêm thì gần gũi và thân thương hơn cả là một thố chao màu vàng ươm và tô ớt xay đỏ au. Chao Trung Quốc đặc biệt dẻo, thơm, đánh nhuyễn cùng một chút đường và ớt xay thì chấm với thịt bò là tuyệt hảo.

Trong cái lạnh chỉ vài độ C, ngồi bên thau lẩu sôi ngùn ngụt bốc khói nghi ngút, chưa ăn đã thấy ấm lòng. Không như nhiều món ăn khác ở Trung Quốc, lẩu bò tuyệt nhiên không thấy váng mỡ. Nước lẩu nấu từ xương bò thơm ngào ngạt, đậm đà tới mức cọng rau nhúng vào chừng 1 phút, nhai còn tươi rói mà vị đã ngọt lịm trên đầu lưỡi. Thịt rất tươi, dai, mềm kèm thêm khá nhiều huyết được cắt kiểu con cờ, nhìn tưởng cứng nhưng cho vào miệng lập tức tan ra.

Tiếng là lẩu nhưng không ăn kèm bún hay mì. Ai muốn có chút gì đó đổi vị thì kêu mấy cái quẩy, nhúng vào nước lẩu đang sôi chừng vài giây thôi để giữ được mùi thơm đặc trưng và độ dai vốn có. Còn ai muốn chắc bụng hơn thì cuối góc quán có cắm sẵn nồi cơm điện ấm nóng, cứ thoải mái đến bới ăn và miễn phí hoàn toàn.

Không nổi tiếng trên bản đồ ẩm thực nhưng chắc chắn món lẩu bò thau sẽ giúp bạn giải ngấy sau nhiều ngày ngập ngụa trong mớ gia vị cay, mặn và béo ngậy dầu mỡ đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc. Quan trọng hơn, ngon lành, no nê là vậy mà 2 người ăn chỉ mất khoảng 60 NDT, tức chưa tới 200.000 đồng.

Bài và ảnh: Hà Giang
từ khóa :

Viết bình luận

Chặn khách nước ngoài móc túi ở Hà Nội
14/6/2019 548 1k
Tình trạng người nước ngoài móc túi du khách đang xảy ra ngày càng nhiều ở các điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội, ảnh hưởng xấu tới hình ảnh du lịch Việt Nam.
Ibaraki ngọt ngào hương mùa hạ
14/6/2019 548 1k
Mùa hè ở tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) chậm chầm đến, từ tốn bung tỏa sắc màu hoa trái, vẽ nên bức tranh thiên nhiên đa sắc mà dung dị, nên thơ
Hít hà miến lươn xứ Nghệ
14/6/2019 548 1k
Theo dân gian, lươn là thang thuốc quý, được dùng để cung tiến vua chúa bởi nhiều tác dụng tuyệt hảo. Từ lươn có thể chế biến thành các món bổ dưỡng, giàu chất dinh dưỡng như cháo lươn, lươn xào, xúp lươn, đặc biệt là món miến lươn được dùng thay bữa chính.
Tour vừa học vừa chơi cho học sinh
14/6/2019 548 1k
Gia đình có thể chọn những tour giáo dục - trải nghiệm cho học sinh vào mỗi cuối tuần với giá tour thấp nhất từ 4.490.000 đồng dành cho 2 người.
Làm gì khi mất hộ chiếu ở nước ngoài?

Làm gì khi mất hộ chiếu ở nước ngoài?

Chị Nguyễn Vũ Khánh Linh (ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) hỏi: Mẹ tôi đi du lịch châu Âu bị mất hộ chiếu. Vậy có thể xin cấp lại hộ chiếu được không và thời gian bao lâu? Mẹ tôi có tiếp tục hành...