07/07/2016 19:57

CUỘC THI CHIẾC THÌA VÀNG 2016

Thêm nhiều gia vị phương Nam “cất tiếng”

Bằng những sản vật độc đáo, nhiều loại gia vị mới lạ và sáng tạo từ những nguyên liệu trứ danh, 123 đầu bếp thuộc 41 đơn vị đến từ ĐBSCL, TP HCM và Đông Nam Bộ đã trình làng nhiều tác phẩm ẩm thực đặc sắc

Khai hội cho hành trình “Chiếc thìa vàng” mùa thứ tư, các đầu bếp miền Nam là những đội thi đầu tiên trải nghiệm nét mới về mặt tổ chức. Họ đã thể hiện tâm huyết muốn chắp cánh cho ẩm thực địa phương bằng việc dụng công tìm kiếm nhiều loại nguyên liệu và gia vị mới lạ, biến tấu thành nhiều món ăn ngon - lành, đẹp mắt.

Là một trong những khu vực có số lượng đội thi đông đảo nhất, vòng sơ tuyển miền Nam không chỉ diễn ra đầy gay cấn trong cách xây dựng thực đơn, lựa chọn nguyên liệu và phối hợp các loại gia vị mới lạ mà đó còn là cuộc đấu trí căng thẳng trong thiết kế, trình bày món ngon vật lạ đậm nét truyền thống nhưng phù hợp với xu hướng hội nhập.

Lần đầu tiên được giới thiệu ở cuộc thi Chiếc thìa vàng, những trái trâm, trái lê-ki-ma, lá bui, lá sâm, trái mây, hoa và trái ô môi, lá duối… đã được các đầu bếp phương Nam khéo léo sử dụng, biến hóa thành những món ăn sang trọng. Cạnh đó, không ít những gia vị từng được giới thiệu ở các mùa thi trước như lá dít, gai sưng, hoa phượng đỏ, tiêu sả… lại được sáng tạo theo hướng mới, tạo bất ngờ cho ban giám khảo và khách tham quan. Tất cả chất liệu ấy được dẫn dắt bằng những câu chuyện đầy thú vị về tuổi thơ, gắn liền với những kỷ niệm của ông, bà, cha, mẹ…


Đầu bếp sáng tạo hơn ở các mùa thi trước

Đầu bếp sáng tạo hơn ở các mùa thi trước

Sau nhiều ngày diễn ra đầy gay cấn và hấp dẫn, 20 tấm vé đầu tiên vào bán kết đã được trao cho những đại diện xuất sắc nhất. Trong đó, 4 giải nhất khu vực lần lượt thuộc về nhà hàng Thắng Lợi 1 - An Giang (giải nhất cụm ĐBSCL); nhà hàng Thiên Hương và Khu Du lịch Bình Quới 1 (đồng giải nhất cụm TP HCM); khách sạn Palace Vũng Tàu (giải nhất cụm Đông Nam Bộ). Các đầu bếp bằng tài nghệ của mình đã giới thiệu, đóng góp nhiều sản vật mới lạ cho kho tàng nguyên vật liệu và bản đồ gia vị Việt Nam. Đồng thời, những tác phẩm ẩm thực ngon - lành, tinh tế của những đầu bếp yêu nghề, ham học hỏi và phấn đấu không ngừng sẽ truyền cảm hứng cho nhiều đầu bếp khác.

Chặng hành trình tiếp theo sẽ là màn thi tài của các đầu bếp cụm miền Trung và Tây Nguyên, diễn ra từ ngày 2 đến 4-8, tại TP Đà Nẵng. Với đặc điểm đa dạng về địa hình cũng như văn hóa ẩm thực, đại diện ban giám khảo, chuyên gia ẩm thực dân gian Việt Chiêm Thành Long kỳ vọng đây sẽ là khu vực có thêm nhiều đóng góp mới về gia vị vùng miền và thêm nhiều sáng tạo của đầu bếp địa phương.

Thông tin chi tiết về cuộc thi, vui lòng xem tại www.chiecthiavang.com;www.facebook.com/chiecthiavang; hoặc liên hệ hotline 0947 039 206 để được giải đáp.

Linh Phạm

Viết bình luận

Bún Chả Tô mở thêm chi nhánh tại Aeon Bình Tân và Vincom Mega Mall
8/8/2017 548 1k
Bún Chả Tô là chuỗi nhà hàng cung cấp các món ăn đặc trưng Hà Nội đầu tiên tại TP HCM.
Vi vu 5 châu cùng SC VivoCity
23/6/2017 548 1k
Mùa hè năm nay, TTTM SC VivoCity (1058 Nguyễn Văn Linh, Q.7, TP HCM) tưng bừng tổ chức loạt hoạt động giải trí, mua sắm với ưu đãi hấp dẫn trong chương trình "Vi vu 5 châu cùng SC VivoCity"
Trào lưu kinh doanh ẩm thực mới đầy tiềm năng
8/6/2017 548 1k
Tại Việt Nam, đặc biệt là TP HCM các trung tâm mua sắm lớn mở cửa giai đoạn 2014 - 2016 đã dành hơn 25% không gian phục vụ cho việc dùng bữa. Điều này cho thấy, dịch vụ ẩm thực có sức hút rất lớn.
Rằm tháng giêng, đi ăn chay thôi!
9/2/2017 548 1k
Ăn chay vào rằm tháng giêng ngày nay không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà là một nét văn hóa độc đáo, một truyền thống ẩm thực của người Việt Nam
Đón Giáng sinh, Tết 2017 tại hệ thống Saigontourist

Đón Giáng sinh, Tết 2017 tại hệ thống Saigontourist

Nhiều chương trình ẩm thực kết hợp vui chơi giải trí, văn hóa văn nghệ với giá khuyến mãi đang diễn ra tại các đơn vị thuộc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist)