11/07/2022 01:26

Nhớ món dưa bở ngày hè

Lớn lên lập nghiệp xa quê nhưng với tôi, món dưa bở ngày xưa vẫn in sâu trong trí nhớ.

Những ngày hè nóng như đổ lửa, tôi ước được thưởng thức món dưa bở giải nhiệt từ tay mẹ làm. Mẹ từng bảo: "Ăn một cốc dưa bở dầm đường vừa giải nhiệt vừa bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe!".Dưa bở còn được gọi với cái tên dưa gang, dưa nứt. Loại cây ngắn ngày này được người dân quê tôi gieo trồng từ đầu tháng 2 âm lịch, đến giữa tháng 5 là mùa cho quả. Dưa bở thường chín theo đợt và kéo dài khoảng 1 - 2 tháng. Loại quả thuộc mùa hè này nếu được thưởng thức vào dịp chính vụ, ta mới cảm nhận hết được hương vị đặc biệt của nó, càng biết trân trọng hơn những giọt mồ hôi khó nhọc của người vun trồng.

Ai cũng bảo không gì dung dị cho bằng thức quà quê. Dưa bở chính là thức quà thảo thơm như thế. Nhớ về một thời tuổi thơ nhọc nhằn, chẳng thể nào quên những kỷ niệm về món dưa bở nhà trồng; được ngắm nhìn ruộng dưa chi chít quả trong niềm mong mỏi đến ngày bội thu; được nâng niu từng quả dưa to tròn, chắc nặng, lúc ấy, tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc rạng ngời trong nụ cười thỏa nguyện của bố mẹ.

Nhớ món dưa bở ngày hè - Ảnh 1.

Quả dưa gang bở Ảnh: Tư liệu

Dưa bở ngon thường có hình dáng tròn đều, cầm trên tay thấy chắc và nặng, cuống dưa còn mới; trên vỏ dưa có một lớp lông măng mỏng mịn, kèm theo vết rạn ở vỏ, với mùi thơm dễ chịu. Dưa bở ngon đúng điệu là khi quả đã già, những hàng kẻ sọc màu vàng đậm hơn bình thường, bổ ra sẽ có ruột màu vàng, mới nhìn thôi đã hấp dẫn muốn được thưởng thức ngay. Chỉ cần đem dưa gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành miếng bỏ vào bát, thêm đường hoặc đem dầm với sữa đặc, thêm vài viên đá lạnh và cứ thế nhấm nháp.

Những ai từng được thưởng thức dưa bở đều biết rằng loại trái này rất giàu dinh dưỡng. Còn nhớ trong xóm tôi ở ngày đó có vợ chồng cụ Khánh hay bị ho khan, mẹ vẫn thường sai anh em tôi đem biếu các cụ một vài quả dưa bở thơm ngon để bồi bổ sức khỏe. Mẹ bảo từ trẻ em đến người già, hễ ai bị mất ngủ, khó tiêu, muốn đẹp da…, đều có thể dùng món dưa bở này để cải thiện.

Lớn lên lập nghiệp xa quê nhưng với tôi, món dưa bở ngày xưa vẫn in sâu trong trí nhớ. Hôm rồi, có cô bạn từ quê vào ghé nhà cho mấy quả dưa bở vừa chín tới, bảo là quà "cây nhà lá vườn" biếu ăn để giải nhiệt, tôi thấy quý và biết ơn quá đỗi. Thế rồi, tự dưng, những kỷ niệm dọc dài tuổi thơ không ai gọi cứ ùa về rạo rực xuyến xao trong lòng.


Thu Đình

Tin liên quan

Viết bình luận

"Ông xã" của Ngô Thanh Vân hướng dẫn cách nấu bún riêu chay tuyệt ngon
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Doanh nhân Huy Trần – chồng nhà sản xuất, diễn viên Ngô Thanh Vân - nấu bún riêu chay đãi cả nhà.
Về chợ Chuồn quá đã với món ngon
3/2/2023 548 1k
Góc chợ nhỏ ở đầm Chuồn nổi lửa từ sớm tinh mơ với những món ngon dân dã làm từ sản vật của vùng đầm phá Tam Giang nổi tiếng xứ Huế.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Ẩm thực tinh hoa, sang trọng
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Dù không phải sơn hào hải vị, nhưng với tôi bánh tét tro nếp đắng là loại ẩm thực tinh hoa, sang trọng theo cách của nó.
CUỘC THI VIẾT “HƯƠNG VỊ TẾT”: Cá trắm kho riềng của chị chồng
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Lần đầu tôi được ăn món cá trắm kho riềng là cách đây hơn chục năm, khi tôi theo người yêu, là chồng tôi bây giờ, về quê anh ăn Tết, ra mắt gia đình.
Những món ngon dân dã nức tiếng xứ Thanh

Những món ngon dân dã nức tiếng xứ Thanh

(NLĐO) - Ngoài nem chua, xứ Thanh còn có rất nhiều các món ngon nức tiếng khác giúp giải ngán những ngày Tết như chả tôm, bánh cuốn, bánh răng bừa, bánh khoái nồi rang…