07/10/2015 19:00

Người đưa món quê vào phố

Mạnh dạn đưa những món ăn dân dã của vùng quê nghèo vào TP HCM, ông chủ trẻ Khưu Tiến Đạt đã đứng được giữa đất Sài Gòn.

Quán Đạt chuyên bán đặc sản Phan Rang như bánh căn, bánh canh, gỏi cá... tọa lạc số 16 Trương Định nối dài và chi nhánh 2 tại 106 Trương Định, phường 9, quận 3, TP HCM. Quán bài trí đẹp với những chiếc bàn bằng tre, trên tường là những bức tranh quê, chùa Một Cột... Ở góc phòng luôn có  một bình hoa tươi thơm ngát. Bên ngoài, những người phụ nữ liền tay đổ bánh. Ngồi trong quán, thực khách có thể vừa thưởng thức vừa tận mắt chứng kiến quy trình làm bánh căn truyền thống của người dân Phan Rang - Ninh Thuận.

Đau đáu nỗi nhớ quê hương

Chỉ mất vài phút chờ đợi, đĩa bánh căn nóng hổi có nhân tôm, mực, thịt cùng những miếng bánh mì chiên giòn được bày trước mặt tôi với dĩa rau tươi ngon. Nhưng có lẽ đặc trưng nhất vẫn là nước chấm kèm theo bánh với 3 loại khác nhau gồm: tương đậu phộng, nước mắm ớt và nước mắm cái. Thấy tôi không biết pha trộn các loại nước chấm thế nào, một người đàn ông tuổi ngoài 30, có nước da ngăm đen, tiến tới hướng dẫn: “Chị phải trộn 3 loại nước chấm vào nhau, thêm ít sa tế vào cho sánh. Khi ăn, cuộn bánh với rau sống, chấm vào nước chấm hỗn hợp này”. Tôi làm theo cách anh hướng dẫn, cảm nhận được sự pha trộn của các hương vị: ngọt, béo, bùi của bột; mùi thơm của nhân bánh quyện với các loại rau; vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay của nước chấm... Tất cả hòa quyện vào nhau, giòn tan trong miệng...

Người đàn ông ấy chính là Khưu Tiến Đạt, chủ quán. Anh đã mạnh dạn đưa những món ăn dân dã của vùng quê nghèo Phan Rang chinh phục dân Sài thành.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất có những ngọn tháp Chàm kiêu hãnh, có làng nghề gốm truyền thống nên hình ảnh quê hương đã in sâu vào tâm trí anh. Anh kể: “Quê tôi nghèo lắm. Tốt nghiệp lớp 12, tôi vào TP HCM kiếm kế mưu sinh. Tôi chọn con đường học Anh ngữ để mau chóng có việc làm. Khi tốt nghiệp lấy được bằng C cùng khóa ngắn hạn về hướng dẫn viên du lịch của Trường Nghiệp vụ Du lịch Sài Gòn, tôi xin vào làm việc cho các nhà hàng như Saigon Star, Caravelle với công việc phục vụ hành lý”.   

Cũng trong thời gian làm việc cho các khách sạn, điều anh ngộ ra là Sài Gòn phồn hoa có rất nhiều thứ nhưng khi anh thèm ăn đặc sản của quê mình lại rất khó tìm. Anh tâm sự: “Những ngày mưa dầm, thèm ăn tô bánh canh cá, vài cái bánh căn cho đỡ nhớ quê nhưng chẳng biết tìm ở đâu”. Đó là lý do khiến anh quyết định nghỉ việc tại khách sạn Caravelle sau 8 năm làm việc để mở quán ăn chuyên bán những đặc sản của vùng đất Phan Rang “cốt để phục vụ những người có cùng cảnh xa quê như mình và cũng để quảng bá cho món ăn dân dã của quê hương”.

Đi lên từ sự thất bại

Năm 2005, gom góp số tiền dành dụm được, anh mở quán nhỏ trên đường Trương Định chuyên bán đặc sản Phan Rang: bánh căn, bánh canh, gỏi cá... Để tạo ra những món ăn ngon, anh về quê tìm đầu bếp giỏi mời họ cộng tác và “quảng bá” sản phẩm ở những nơi tập trung đông người như công viên, hồ bơi, shop thời trang... Cách làm này của anh đã được nhiều người chú ý và tìm đến quán.

Năm đầu tiên, việc kinh doanh không như mong muốn vì khách còn lạ với những món ăn của vùng đất Phan Rang. Anh kể:  “Không lẽ đóng cửa quán? Tôi phải chuyển hướng bằng cách bên cạnh những món ăn truyền thống, tôi còn bán thêm cơm trưa văn phòng với những món ăn của người dân quê như cá gỏi bắp chuối trộn hến, gỏi mít, cá cơm kho tiêu, cá hố chiên ăn với xoài bằm... Dần dần, món ăn Phan Rang đã được thực khách chú ý, lượng khách đến quán ngày càng đông”. Công việc kinh doanh vừa khởi sắc thì anh lại gặp khó khăn khi bị lấy lại mặt bằng. Cũng may lúc ấy, bạn bè thương tình tìm giúp mặt bằng mới. Và một quán Đạt mới mọc lên, tươm tất hơn, đẹp hơn và cung cách phục vụ chuyên nghiệp hơn.

 


Gỏi cá mai đặc sản Phan Rang

Ấm áp tình quê

Trung bình mỗi ngày, quán Đạt đón vài trăm khách. Ngoài những món ăn đặc trưng Phan Rang, quán còn có đến vài chục món ăn được chế biến từ những đặc sản của vùng biển Phan Rang như  mực sữa, mực một nắng, cá bò nướng và nhiều món ăn khác... Nhưng một trong những điều có ý nghĩa nhất với người chủ quán trẻ là gần 30 nhân viên phục vụ tại quán đều là những người anh em, bà con của quê hương Phan Rang.

Không chỉ dừng lại ở dịch vụ ẩm thực, giải trí, quán Đạt còn có thêm dịch vụ nghỉ dưỡng dành cho khách hàng với trang thiết bị khách sạn mới khang trang như máy nước nóng, ti vi,  tủ lạnh, WiFi… Tại đây, khách hàng có thể an tâm tận hưởng không gian yên tĩnh sau những bộn bề lo toan của cuộc sống, đặc biệt giá phòng rất hợp lý với giao thông thuận tiện sẽ là lựa chọn thông minh đối với những khách hàng có nhu cầu thuê dài hạn, nhất là các Việt kiều khi về thăm quê hương.

Anh Khưu Tiến Đạt cho biết với phương châm mang đến sự an toàn, thuận tiện cho khách hàng, quán Đạt sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho thực khách khi đến thưởng thức những món ăn ngon và nghỉ dưỡng tại TP HCM.

Bài và ảnh: Huỳnh Thanh

từ khóa :

Viết bình luận

Bún Chả Tô mở thêm chi nhánh tại Aeon Bình Tân và Vincom Mega Mall
8/8/2017 548 1k
Bún Chả Tô là chuỗi nhà hàng cung cấp các món ăn đặc trưng Hà Nội đầu tiên tại TP HCM.
Vi vu 5 châu cùng SC VivoCity
23/6/2017 548 1k
Mùa hè năm nay, TTTM SC VivoCity (1058 Nguyễn Văn Linh, Q.7, TP HCM) tưng bừng tổ chức loạt hoạt động giải trí, mua sắm với ưu đãi hấp dẫn trong chương trình "Vi vu 5 châu cùng SC VivoCity"
Trào lưu kinh doanh ẩm thực mới đầy tiềm năng
8/6/2017 548 1k
Tại Việt Nam, đặc biệt là TP HCM các trung tâm mua sắm lớn mở cửa giai đoạn 2014 - 2016 đã dành hơn 25% không gian phục vụ cho việc dùng bữa. Điều này cho thấy, dịch vụ ẩm thực có sức hút rất lớn.
Rằm tháng giêng, đi ăn chay thôi!
9/2/2017 548 1k
Ăn chay vào rằm tháng giêng ngày nay không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà là một nét văn hóa độc đáo, một truyền thống ẩm thực của người Việt Nam
Đón Giáng sinh, Tết 2017 tại hệ thống Saigontourist

Đón Giáng sinh, Tết 2017 tại hệ thống Saigontourist

Nhiều chương trình ẩm thực kết hợp vui chơi giải trí, văn hóa văn nghệ với giá khuyến mãi đang diễn ra tại các đơn vị thuộc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist)