Sản phẩm
28/03/2024 15:45

Kết hợp sử dụng bột ngọt và muối ăn để duy trì chế độ ăn giảm muối

Ngày nay, chế độ ăn giảm muối là từ khóa được nhắc đến ngày càng phổ biến. Người tiêu dùng cũng ngày càng có ý thức hơn đối với việc cắt giảm lượng muối ăn tiêu thụ trong khẩu phần hằng ngày. Tuy nhiên, giảm muối khiến món ăn mất đi vị ngon hấp dẫn, điều này khiến nhiều người khó có thể duy trì chế độ này thường xuyên.

Phương pháp giúp giảm muối vẫn giữ vị ngon

Theo một số chuyên gia cho biết, bột ngọt đã được ứng dụng vào chế độ ăn giảm muối nhưng vẫn giữ được vị ngon. Cụ thể, theo TS. BS Nguyễn Trọng Hưng (Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn - Trung tâm Khám Tư vấn, phục hồi dinh dưỡng & kiểm soát béo phì - Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia), bột ngọt giúp điều hòa các vị cơ bản, có hậu vị kéo dài, giúp tạo cảm giác thỏa mãn sau khi ăn, từ đó nâng vị ngon tổng thể của món ăn. Lượng natri trong bột ngọt rất thấp, chỉ bằng 1/3 so với muối ăn.

A chart of cooking ingredients  Description automatically generated

Bột ngọt được ứng dụng và chế độ ăn giảm muối vẫn ngon

Ngoài ra trong nấu nướng hàng ngày, bột ngọt chỉ thường được sử dụng với một lượng rất nhỏ so với muối trong chế biến món ăn. Như vậy, lượng natri mà cơ thể nạp vào khi sử dụng bột ngọt thấp hơn nhiều so với sử dụng muối.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng hướng dẫn, thay vì nêm 8g muối cho 1 lít nước dùng, bạn có thể nêm 4g muối và 4,8g bột ngọt, từ đó có thể giảm đến 31% lượng natri tiêu thụ, nhưng món ăn vẫn ngon và vừa miệng.

Nguồn góc và thành phần của bột ngọt

Khi nghe đến phương pháp thay thế một phần muối ăn bằng bột ngọt, một số người vẫn còn hoài nghi về tính an toàn của bột ngọt. Bột ngọt là một loại gia vị quen thuộc và phổ biến với nhiều gia đình. Đặc điểm của bột ngọt là mang lại vị umami hay vị ngon, vị ngọt thịt, đồng thời có tác dụng làm hài hòa các vị cơ bản, ngọt, chua, mặn, đắng; có hậu vị kéo dài, giúp tạo cảm giác thỏa mãn sau khi ăn, từ đó, giúp nâng vị ngon tổng thể của món ăn.

Thành phần chính của bột ngọt là glutamate, là axit amin tạo nên chất đạm có trong cơ thể người, và có trong hầu hết các thực phẩm tự nhiên như các loại thịt, các loại thủy hải sản, rau củ quả, sữa… Bột ngọt được phát minh từ hơn 1 thế kỷ trước, khi giáo sư hóa sinh người Nhật Bản Kikunae Ikeda tìm ra cách chiết xuất glutamate từ rong biển kombu. Ông cũng là cha đẻ của thương hiệu nổi tiếng toàn cầu Ajinomoto.

A person in a suit and tie  Description automatically generated

Bột ngọt được phát minh từ hơn 1 thế kỷ trước bởi giáo sư hóa sinh người Nhật Bản Kikunae Ikeda, đánh dấu sự ra đời của Tập đoàn Ajinomoto

Hiện nay, bột ngọt được sản xuất bằng phương pháp lên men tự nhiên từ các nguyên liệu từ thiên nhiên như mía, khoai mì, ngô (bắp), củ cải đường... và được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới.

Khoa học đã chứng minh bột ngọt an toàn

Bột ngọt được sử dụng đúng cách cũng được các tổ chức y tế, sức khỏe uy tín trên thế giới khẳng định là gia vị an toàn cho mọi đối tượng, bao gồm: JECFA (Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm thuộc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới); EC/SCF (Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung Châu Âu); FDA (Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ); Bộ Y tế, Lao động, Phúc lợi Nhật Bản. Tại Việt Nam, Bộ Y tế Việt Nam cũng đưa bột ngọt vào danh mục các phụ gia được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khoa học hiện nay cho thấy bột ngọt không ảnh hưởng đến trẻ em. Ở tuần thai 16, em bé đã phát triển các thụ thể vị giác trên lưỡi cho phép nếm các vị khác nhau bao gồm vị "umami" từ nước ối của người mẹ. Cụ thể, nước ối rất giàu axit amin tự do và trong số đó, glutamate là axit amin có nồng độ cao nhất. Như vậy, umami là một trong những vị đầu tiên con người có thể được trải nghiệm trước khi được sinh ra.

A pregnant person holding an apple  Description automatically generated

Bột ngọt sử dụng đúng cách được các tổ chức y tế, sức khỏe uy tín trên thế giới khẳng định là gia vị an toàn cho mọi đối tượng kể cả phụ nữ mang thai và cho con bú

Trong giai đoạn trẻ bú mẹ: Sữa mẹ chứa một hàm lượng cân đối các axit amin, trong đó có glutamate chiếm một tỉ lệ cao vượt trội. Như vậy, một cách tự nhiên trẻ được cung cấp một hàm lượng đáng kể glutamate thông qua sữa mẹ. Hội Nhi Khoa Hoa Kỳ chỉ ra việc sử dụng mì chính ở người mẹ trong thời kỳ cho con bú không ảnh hưởng tới trẻ bú sữa mẹ hoặc tác động đến việc tiết sữa mẹ.

Trong giai đoạn ăn bổ sung: – Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm thuộc Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đưa ra kết luận: "Quá trình chuyển hóa bột ngọt trong cơ thể trẻ em và người lớn là như nhau và không có bất kỳ mối nguy nào đối với trẻ em được chỉ ra khi sử dụng bột ngọt".

A wooden spoon full of salt  Description automatically generated

Ở nhiệt độ nấu ăn thông thường bột ngọt không bị biến đổi thành chất gây hại cho sức khỏe

Một số người lo ngại bột ngọt khi nêm vào món ăn trong quá trình chế biến gặp nhiệt độ cao có thể biến đổi thành chất có hại cho cơ thể. Trên thực tế nhiệt độ đun nấu hàng ngày chỉ ở ngưỡng dưới 270 °C, ở nhiệt độ này, bột ngọt không bị biến đổi thành chất không tốt cho sức khỏe, nên bạn có thể nêm vào bất kì lúc nào trong quá trình chế biến mà không lo bột ngọt bị biến đổi thành chất gây hại cho cơ thể.

Đối với những lo ngại về tác động của bột ngọt đối với sức khỏe não, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng glutamate từ bột ngọt thường được sử dụng để cung cấp năng lượng cho ruột và không gây ảnh hưởng đến trí não. Vì vậy bột ngọt không gây ảnh hưởng đến trí não.

Do đó, sử dụng bột ngọt đúng cách với liều lượng phù hợp trong chế độ ăn giảm muối không chỉ là phương pháp hiệu quả để cân bằng hương vị mà còn là một lựa chọn an toàn và hiệu quả cho sức khỏe.

Mai Anh

Viết bình luận

TP HCM: Người dân xếp hàng thưởng thức đủ loại bánh mì tại lễ hội Bánh mì Việt Nam

TP HCM: Người dân xếp hàng thưởng thức đủ loại bánh mì tại lễ hội Bánh mì Việt Nam

Ẩm thực 21:29

(NLĐO) – Từ bánh mì Huynh Hoa, bánh mì Cụ Lý, bánh mì Tăng hay món ăn tuổi thơ bánh mì chấm sữa Ông Thọ… đều có mặt tại Lễ hội Bánh mì Việt Nam ở TP HCM

Giúp sĩ tử xua tan căng thẳng, ôn thi hiệu quả trong giai đoạn nước rút

Giúp sĩ tử xua tan căng thẳng, ôn thi hiệu quả trong giai đoạn nước rút

Sản phẩm 18:00

Trước khi vào lớp học thêm, Quỳnh Chi, học sinh lớp 12 tại Khánh Hòa tranh thủ thư giãn, giải nhiệt với chai Trà Xanh Không Độ. “Áp lực học tập, ôn luyện giữa thời tiết nắng nóng thế này nên em thường xuyên tranh thủ thư giãn, xua tan căng thẳng mệt mỏi với chai Trà Xanh Không Độ để ôn thi hiệu quả hơn”, Chi nói.

Bí kíp cực “cool” giúp sĩ tử vượt qua mùa thi nắng nóng kỷ lục

Bí kíp cực “cool” giúp sĩ tử vượt qua mùa thi nắng nóng kỷ lục

Sản phẩm 15:41

Mùa hè cũng là mùa thi, trong lòng sĩ tử đã như lửa đốt vậy mà còn được “hâm nóng” hơn nữa khi các kỷ lục về nhiệt độ liên tục bị xô đổ.

500 thương hiệu tham gia Triển lãm Quốc tế Giấy và Bao bì Việt Nam 2024

500 thương hiệu tham gia Triển lãm Quốc tế Giấy và Bao bì Việt Nam 2024

Tiêu dùng 11:03

Triển lãm Quốc tế Giấy và Bao bì Việt Nam – VPPE 2024 do Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, Hiệp hội Bao bì Việt Nam và Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam chủ trì tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10 - 5 - 2024 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo (A19 Hùng Vương, Phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một,

“Soi” hình ảnh nội thất VF 3 xuất hiện trước giờ G

“Soi” hình ảnh nội thất VF 3 xuất hiện trước giờ G

Sản phẩm 16:53

Thiết kế tối ưu cho 4 chỗ ngồi, màn hình cảm ứng 10 inch và cách phối màu độc đáo là những điểm đáng chú ý trên VF 3, qua những hình ảnh nội thất mới lộ diện.

Everon ra mắt bộ sưu tập “Chân trời mới”

Everon ra mắt bộ sưu tập “Chân trời mới”

Sản phẩm 07:13

Bộ sưu tập “Chân trời mới” với 7 mẫu chăn ga gối đánh dấu bước đầu trong quá trình đổi mới sản phẩm cốt lõi của thương hiệu

“May mắn thành công cùng bạn trên mọi nẻo đường” với xe khách Samco Felix Si

“May mắn thành công cùng bạn trên mọi nẻo đường” với xe khách Samco Felix Si

Sản phẩm 16:05

Samco Felix Si là mẫu xe khách 29/34 chỗ đời mới của thương hiệu Samco vừa được ra mắt đầu năm 2024.