VnMoney 17/05/2017 15:50

Vì sao lãi suất cho vay của Việt Nam cao hơn các nước?

(NLĐO) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết dù mặt bằng lãi suất cho vay của Việt Nam đang cao hơn so với một số nước trong khu vực nhưng đã giảm mạnh, chỉ bằng 20% lãi suất năm 2011.

Vì sao lãi suất cho vay của Việt Nam cao hơn các nước? - Ảnh 1.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay đã giảm mạnh so với những năm trước

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN) năm 2017, chủ đề Đồng hành cùng DN tổ chức ngày 17-5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết mặt bằng lãi suất huy động và cho vay diễn biến ổn định từ năm 2016 đến nay, đặc biệt từ cuối tháng 9-2016, một số tổ chức tín dụng đã giảm 0,3-0,5%/năm lãi suất huy động, giảm 0,5-1%/năm lãi suất cho vay đối với sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên.

Đến nay, mặt bằng lãi suất đã giảm mạnh, chỉ bằng 40% lãi suất cuối năm 2011 và phù hợp với mục tiêu điều hành, diễn biến tiền tệ và lạm phát, đồng thời đảm bảo hài hòa lợi ích của người gửi tiền, tổ chức tín dụng và khách hàng vay.

Theo thống đốc, một số nước trong khu vực như Nhật Bản, Trung Quốc có lãi suất cho vay thấp do lạm phát được kiềm chế ở mức thấp, kinh tế vĩ mô ổn định. Khả năng dự báo và hoạch định kế hoạch sản xuất, kinh doanh của DN và hoạt động sản xuất kinh doanh của DN không quá phụ thuộc vào tín dụng NH.

Trong khi đó, Việt Nam là nước đang phát triển, nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế xã hội của tất cả khu vực kinh tế đều ở mức cao, kinh tế vĩ mô về cơ bản ổn định nhưng các cân đối lớn của nền kinh tế chưa thực sự bền vững, kỳ vọng lạm phát còn cao và dễ biến động, xử lý nợ xấu gặp nhiều khó khăn. Đồng thời thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu chưa phát triển đồng bộ dẫn tới nhu cầu vốn của DN cũng như vốn đầu tư cho phát triển kinh tế phụ thuộc lớn vào hệ thống NH.

"Các yếu tố này đã ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất cho vay của tổ chức tín dụng. Nhưng so sánh số liệu với một số nước trong khu vực như Myanmar lãi suất cho vay ở mức 13%/năm, Indonesia là 11,9%/năm, Thái Lan là 6,3%/năm, Singapore là 5,4%/năm..., mặt bằng lãi suất cho vay bằng VNĐ của Việt Nam hiện nay khoảng 6-11%/năm, lãi vay bằng ngoại tệ khoảng 3-4% vẫn ở mức tương đối hợp lý với tương quan kinh tế vĩ mô" - Thống đốc Lê Minh Hưng dẫn chứng.

Trong mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 giảm lãi suất cho vay trung bình của Việt Nam có tính cạnh tranh so với mức lãi suất cho vay trung bình trong nhóm ASEAN-4. Để làm điều này, thống đốc cho biết thời gian tới NHNN sẽ tiếp tục bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ để điều hành lãi suất ổn định, phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát; tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay.

Về tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn, NHNN sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung triển khai có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho DN, nhất là DN vừa và nhỏ trong việc tiếp cận vốn NH, trong đó đặc biệt là cải tiến quy trình, thủ tục vay vốn; tăng cường cho vay tín chấp...

T.Phương

Viết bình luận

3 cá nhân rót hơn 6.400 tỉ mua cổ phiếu VPBank
23/9/2017 548 1k
VPBank vừa hoàn tất đợt phát hành riêng lẻ 164,7 triệu cổ phiếu với giá chào bán 39.000 đồng/cp.
Ô tô Toyota giá rẻ kỷ lục, ra hàng xe 240 triệu đồng
23/9/2017 548 1k
Một mẫu xe mới của "ông lớn" trong ngành xe hơi Nhật Bản Toyota vừa ra mắt tại thị trường Ấn Độ với giá bán theo công bố từ nhà sản xuất chỉ từ 240 triệu đồng.
Sổ tiết kiệm 'bốc hơi': Người gửi tiền cẩn thận trước nạn lừa đảo
22/9/2017 548 1k
Tuần qua, vụ việc hơn 24 sổ tiết kiệm trị giá 500 tỉ đồng đột nhiên “bốc hơi’ sau 5 năm gửi tại ngân hàng OceanBank khiến nhiều người gửi tiền ngân hàng “sốc”, bởi hoá ra, nhà băng này không chỉ có những vấn đề nổi cộm như trong vụ đại án đang xét xử, mà còn cả sự buông lỏng trong hệ thống từ phía dưới.
Lãi suất cuối năm khó giảm
22/9/2017 548 1k
Chính phủ vừa giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam phấn đấu tiếp tục giảm 0,5% lãi suất cho vay từ nay đến cuối năm 2017. Nhiều ý kiến cho rằng, với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm được điều chỉnh lên 21%, ngân hàng sẽ gặp khó khăn về vốn, vì tín dụng thường tăng mạnh vào những tháng cao điểm kinh doanh cuối năm.
Phát triển hệ thống đại lý vé máy bay với nguồn tài trợ từ BIDV

Phát triển hệ thống đại lý vé máy bay với nguồn tài trợ từ BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa triển khai sản phẩm Tài trợ đại lý vé máy bay với nhiều ưu đãi hấp dẫn.