VnMoney 05/10/2017 11:20

Sacombank gia tăng tài sản có sinh lời từ nợ xấu

Sacombank là một trong những ngân hàng đầu tiên bán nợ xấu cho VAMC theo giá thị trường. Điều này giúp Sacombank không những nhanh chóng xử lý nợ xấu, mà còn gia tăng tài sản có sinh lời cho hoạt động kinh doanh.

Bán nợ lấy "tiền tươi thóc thật"

Ngày 28-9 vừa qua, Sacombank và VAMC đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong việc xây dựng lộ trình và triển khai xử lý nợ xấu cho từng năm, đẩy nhanh công tác thu hồi nợ, mục tiêu trước mắt sẽ xử lý và thu hồi nợ từ 15.000 - 20.000 tỉ đồng trong năm 2017. Cùng ngày, hai bên cũng đã ký kết hợp đồng mua bán 3 khoản nợ với tổng dư nợ hơn 2.580 tỉ đồng theo giá thị trường với tài sản đảm bảo là các bất động sản, máy móc thiết bị có giá trị tại Đà Nẵng và TP HCM. Đây là những hợp đồng mua bán nợ xấu đầu tiên thực hiện theo giá thị trường.

Sacombank gia tăng tài sản có sinh lời từ nợ xấu - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm - Tổng Giám đốc Sacombank và ông Đoàn Văn Thắng - Thành viên HĐTV kiêm Tổng Giám đốc VAMC ký kết thỏa thuận hợp tác

Ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT Sacombank - cho biết, năm 2017 là năm bản lề cho việc xử lý nợ xấu của các ngân hàng. Nghị quyết 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu vừa ban hành là cơ hội cho Sacombank giải quyết nhanh chóng những tồn đọng sau sáp nhập. Xử lý được nợ xấu là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc Sacombank tái cơ cấu thành công. Ông Minh chia sẻ: "Việc ký kết với VAMC là tiền đề để chúng tôi triển khai từng hồ sơ, dự án nợ xấu cụ thể nhằm đạt mục tiêu đề ra trong năm 2017. Từ đầu năm đến nay, Sacombank đã xử lý được hơn 6.000 tỉ đồng, 3 tháng còn lại của năm sẽ khá áp lực. Với quyết tâm của Sacombank và hỗ trợ lớn từ VAMC thì mục tiêu này hoàn toàn khả thi".

Điểm khá quan trọng của Nghị quyết 42 là khoản 3 điều 6, cho phép các tổ chức bán nợ theo giá thị trường. Ông Dương Công Minh cho hay: "Đây là một điểm đặc biệt, bởi trước đây các ngân hàng thường bán nợ cho VAMC và lấy trái phiếu về, còn hiện nay Sacombank có thể bán để lấy tiền thật kinh doanh sinh lời. Để làm được điều này, hai bên sẽ phải rất thấu hiểu và phối hợp chặt chẽ với nhau. Đối với những khoản nợ xấu Sacombank đã bán cho VAMC, hai bên sẽ đánh giá lại từng khoản nợ nhằm đưa ra các giải pháp để xử lý nhanh và thu hồi nợ".

Thêm một tín hiệu tích cực trong quá trình xử lý nợ của ngân hàng này là đã có một số khách hàng, đối tác đặt vấn đề và có nhu cầu mua lại một số tài sản, các dự án lớn. Sacombank hiện đang tích cực thương thảo và sẽ xúc tiến xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Sacombank tăng trưởng lạc quan

Bên cạnh công tác xử lý nợ xấu, hoạt động kinh doanh của Sacombank tiếp tục có những tăng trưởng lạc quan. Tính đến hết quý III-2017, tổng vốn huy động của Sacombank tăng 9,3% so với đầu năm, đạt gần 331.000 tỉ đồng; tốc độ tăng trưởng tín dụng cũng ấn tượng với mức 13,6% (gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái), đạt hơn 221.000 tỉ đồng. Trong đó, hơn 50% dư nợ tăng chủ yếu ở 5 lĩnh vực ưu tiên. Cơ cấu tín dụng theo ngành nghề và kỳ hạn được kiểm soát, giảm dần tỉ trọng cho vay kinh doanh bất động sản, chứng khoán (giảm 0,3% tỉ trọng so với đầu năm), tín dụng ngắn hạn có tốc độ tăng trưởng cao hơn nhiều so với tín dụng trung dài hạn.

Để đáp ứng nguồn vốn cho nền kinh tế, bên cạnh những chương trình huy động vốn hấp dẫn đối với hàng triệu khách hàng cá nhân (đóng vai trò chủ lực trong cơ cấu vốn huy động của Sacombank và tăng 10,3% so với đầu năm), Sacombank đã triển khai và hoàn thành nhanh chóng 2 đợt phát hành chứng chỉ tiền gửi dài hạn nhằm huy động vốn. Điều này cho thấy sự tin tưởng của khách hàng dành cho Sacombank.

Thu lãi thuần của Sacombank đã cải thiện rõ rệt, ước 9 tháng đầu năm tăng 48% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, nguồn thu dịch vụ ước đạt trên 1.130 tỉ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2016, chiếm 22% tỉ trọng trên tổng thu nhập, trong đó thu từ ngân hàng điện tử, thẻ tăng rất mạnh, lần lượt tăng 40% và 32% so với cùng kỳ.

Yên Phước

Viết bình luận

Đại gia An Giang chi 1,2 tỷ rinh cây sanh cổ về chơi Tết
7 giờ trước 548 1k
Cây sanh cổ của đại gia An Giang có bông tán tự nhiên, tượng trưng cho cốt cách tao nhân, vẻ đẹp cao sang mà người đời thường mơ ước.
Ô tô đẹp "long lanh" nhưng giá 194 triệu đồng
7 giờ trước 548 1k
- Chiếc hatchback được coi là mẫu xe hơi nhỏ nhất trên thị trường ô tô Ấn Độ Tata Tiago Sport (đẹp như Hyundai I10) sẽ ra mắt vào đầu năm sau với giá chỉ 194 triệu đồng.
Vợ chồng tôi mua nhà để buộc mình phải tiết kiệm
8 giờ trước 548 1k
Kiếm 50 triệu mỗi tháng nhưng mua sắm hết sạch, chị Lan chỉ để dành được tiền khi ép bản thân phải trả nợ định kỳ.
Thị trường bất động sản 2018: Có nên đầu tư?
12/12/2017 548 1k
Theo các chuyên gia bất động sản, thị trường 2018 sẽ có những diễn biến tích cực, khả quan hơn năm 2017.
Biệt thự biển mang đậm bản sắc bản địa sẽ dễ cho thuê

Biệt thự biển mang đậm bản sắc bản địa sẽ dễ cho thuê

Biệt thự biển dành cho khách thuê nghỉ dưỡng càng mộc mạc, càng nghiêng về vẻ tự nhiên sẽ thu hút khách. Nếu lối kiến trúc và bày trí còn làm toát lên được tinh thần và hơi thở bản địa thì càng...