VnMoney
03/05/2018 11:23

Đến lượt dân Na Uy 'không thèm' xài tiền mặt

In bài viết

Chưa đến 10% người Na Uy đang sử dụng tiền giấy hoặc tiền xu. Tình hình tương tự cũng diễn ra ở các nước Bắc Âu khác như Phần Lan, Thụy Điển.

Theo Russia Today, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Na Uy Jon Nicolaisen cho hay xã hội Na Uy ngày càng phát triển theo hướng không dùng tiền mặt, và xã hội không tiền mặt dần trở thành thực tế chứ không chỉ dừng ở mơ ước trong tương lai. Tiền giấy, tiền xu có thể biến mất hoàn toàn trong một thập niên.

“Theo ước tính, tôi cho rằng hiện tại xã hội đã không dùng tiền mặt. Theo số liệu mới nhất của chúng tôi, chúng tôi có chưa đến 3% số tiền được dùng rộng rãi bằng tiền mặt, tỷ lệ tiền mặt trong giao dịch thanh toán, trong đó có các giao dịch như mua cà phê, là ít hơn 10%”, ông Nicolaisen nói trong một cuộc thảo luận về tương lai tiền mặt do Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh chủ trì.

Đến lượt dân Na Uy không thèm xài tiền mặt - Ảnh 1.

Ảnh: AFP

Ông Nicolaisen cho biết thêm hiện tượng này không liên quan gì đến chính sách của ngân hàng trung ương quốc gia, chỉ là mong muốn của người dân. “Chúng tôi không có kỳ vọng loại bỏ tiền mặt. Chính công chúng chọn phương tiện thanh toán”, ông Nicolaisen nói.

Xã hội phi tiền mặt ngày càng phổ biến trên thế giới, ngày càng nhiều người bỏ dùng tiền giấy và đồng xu. Một đất nước Bắc Âu khác là Phần Lan cũng ngày càng ít dùng tiền mặt, còn Thụy Điển thì đã là “quốc gia ít dùng tiền mặt nhất thế giới”.

Dân Thụy Điển có thể không còn cầm được tiền mặt Thụy Điển lo vì người dân 'không thèm' xài tiền mặt Người Đức hết thích xài tiền mặt

Chưa đến 1% dân số Thụy Điển dùng tiền giấy, đồng xu để tính tiền. Nước này còn cấm xài tiền mặt trên xe buýt vì lo ngại an toàn của tài xế. “Trong tương lai không xa, Thụy Điển có thể trở thành xã hội mà tiền mặt là thứ không còn được chấp nhận rộng rãi”, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển cho hay.

Dù vậy, không phải ai cũng hài lòng về hệ thống phi tiền mặt ở Bắc Âu. Ở Thụy Điển có phong trào “Kontantupproret” (cuộc nổi dậy tiền mặt) để yêu cầu quyền lựa chọn hình thức thanh toán đặt vào tay người dân, chứ không phải ngân hàng hay doanh nghiệp.

Theo Thanh Niên
Khách hàng Vietcombank có thể liên kết trực tiếp tài khoản giao thông ePass

Khách hàng Vietcombank có thể liên kết trực tiếp tài khoản giao thông ePass

Ngân hàng 15:07

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty CP Giao thông số Việt Nam (Viettel ePass) thông báo mở rộng dịch vụ cho khách hàng doanh nghiệp

Techcombank hợp tác với Hội Tư vấn thuế Việt Nam hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thuế

Techcombank hợp tác với Hội Tư vấn thuế Việt Nam hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thuế

Ngân hàng 15:04

Từ ngày 1-1-2026, hơn 5 triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chuyển đổi hình thức nộp thuế từ thuế khoán sang kê khai theo doanh thu hoặc thu nhập thực tế.

Mở quán cà phê rộng 250m2, chỉ dưới 500 triệu đồng, được đội ngũ hơn 25 năm kinh nghiệm hỗ trợ

Mở quán cà phê rộng 250m2, chỉ dưới 500 triệu đồng, được đội ngũ hơn 25 năm kinh nghiệm hỗ trợ

Khởi nghiệp 15:04

Mở quán cà phê dưới 500 triệu cho không gian đến 250m² là hoàn toàn khả thi. Bài viết giúp bạn khởi nghiệp cafe – trà sữa ngay cả khi chưa có kinh nghiệm.

Carlsberg Việt Nam và hành trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”

Carlsberg Việt Nam và hành trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”

Doanh nghiệp 15:03

Carlsberg Việt Nam đánh dấu hành trình 7 năm “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”, khẳng định cam kết phát triển bền vững cùng miền Trung

The Park Avenue đẩy mạnh thi công sau khi được tháo gỡ “nút thắt” pháp lý

The Park Avenue đẩy mạnh thi công sau khi được tháo gỡ “nút thắt” pháp lý

Thị trường 11:22

TP HCM, ngày 28.12.2025 - Novaland đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Tổ hợp Căn hộ – Thương mại Dịch vụ cao cấp The Park Avenue trên đường Ba Tháng Hai (quận 11 cũ).

Dầu Gió Con Ó: Cú chuyển mình từ bí quyết gia truyền đến biểu tượng Gen Z

Dầu Gió Con Ó: Cú chuyển mình từ bí quyết gia truyền đến biểu tượng Gen Z

Sản phẩm 08:00

Từng là vật “bất ly thân” trong túi của bà, của mẹ, chai dầu Con Ó nay lại trở thành biểu tượng không thể thiếu trong nhịp sống mới của người trẻ.

Áp lực công việc cuối năm khiến nhiều người kiệt sức

Áp lực công việc cuối năm khiến nhiều người kiệt sức

Thị trường 08:00

Giữa áp lực dồn dập cuối năm, nhiều người rơi vào trạng thái kiệt sức và tìm đến các giải pháp phục hồi nhanh, bảo vệ sức khỏe trong thời điểm nhạy cảm này.