Tiêu dùng 19/03/2017 19:56

Tìm thêm thị trường cho nông, thủy sản

Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang bị cạnh tranh gay gắt ở các thị trường truyền thống, đòi hỏi việc tổ chức lại quy trình sản xuất và nuôi trồng để xây dựng năng lực xuất khẩu bền vững

Theo số liệu vừa được Tổng cục Hải quan công bố, xuất khẩu hàng nông sản trong tháng 2-2017 đạt kim ngạch hơn 1,21 tỉ USD, tăng 3,2% so với tháng trước, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm này trong 2 tháng đầu năm đạt gần 2,39 tỉ USD, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, một số mặt hàng xuất khẩu có mức giảm mạnh như gạo giảm 23,5% về lượng và giảm 27,7% về giá so với cùng kỳ, hạt tiêu tăng 11,1% về lượng nhưng giảm 13,5% về trị giá…

Bị cạnh tranh ở nhiều thị trường

Với mặt hàng thủy sản, xuất khẩu nhóm hàng này trong tháng 2-2017 giảm khá mạnh (13,5%) so với tháng trước, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu trong 2 tháng lên 915 triệu USD. Trong đó xuất khẩu sang thị trường Mỹ giảm đến 18,6% so với cùng kỳ khi chỉ đạt 153 triệu USD.

Theo Bộ Công Thương, hầu hết các mặt hàng trong nhóm nông lâm thủy sản có lượng xuất khẩu giảm cho thấy các doanh nghiệp (DN) Việt Nam đang bị cạnh tranh ngày càng gay gắt trên nhiều thị trường, nhất là Campuchia, Philippines, Bangladesh, Pakistan…

Đồng thời, nhiều quốc gia ngày càng gia tăng tiêu chuẩn đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam. Cụ thể, Hàn Quốc yêu cầu tôm nhập khẩu phải thực hiện kiểm dịch, Úc vẫn tiếp tục tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín từ Việt Nam… đã ảnh hưởng đến xuất khẩu của các DN. Dù kim ngạch xuất khẩu thủy sản vẫn tiếp tục tăng nhưng chủ yếu do giá tăng.

Xuất khẩu gạo cũng sụt giảm mạnh do tác động kép từ việc thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc thiết lập tiêu chuẩn nhập khẩu gạo từ các nước ASEAN. Cộng thêm việc Thái Lan thực hiện xả hàng tồn kho đã làm giảm giá gạo thế giới. Kim ngạch xuất khẩu gạo 2 tháng đầu năm chỉ đạt 328 triệu USD, giảm cả về lượng và giá trị, trong đó lượng giảm 19,5% và giá trị giảm tới 21,4%.

Tìm thêm thị trường cho nông, thủy sản

Tìm kiếm thị trường mới

Trước khó khăn trong xuất khẩu nông thủy sản, Bộ Công Thương cho biết sẽ có giải pháp đề nghị Chính phủ Úc cân nhắc, sớm dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín. Bởi lệnh này có ảnh hưởng tiêu cực đối với ngành nuôi trồng, sản xuất, chế biến tôm của Việt Nam.

Với các hàng rào kỹ thuật trong xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc, tôm sang Hàn Quốc, Úc, Bộ Công Thương cho rằng trước mắt cần tăng cường công tác phổ biến cho DN quy định mới của các thị trường này nhằm tránh ảnh hưởng bất lợi tới hoạt động xuất khẩu.

Gần đây, Việt Nam tiếp tục ký nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) với các thị trường, khu vực như Liên minh kinh tế Á Âu là cơ hội cho DN xuất khẩu mở rộng thị trường mới, khi các thị trường hiện tại đang bị cạnh tranh gay gắt. Chẳng hạn, trong FTA với Liên minh kinh tế Á Âu chính thức có hiệu lực từ tháng 10-2016, các thành viên trong khối gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia, Kyrgyzstan đã thống nhất sẽ dành cho Việt Nam lượng hạn ngạch tổng là 10.000 tấn gạo được hưởng thuế suất ưu đãi 0%. Sau khi xuất khẩu đủ lượng này, sản phẩm gạo xuất khẩu sẽ chịu mức thuế là 11,7% và thuế GTGT là 10%, thấp hơn nhiều so với mức thuế 40% trước đây.

Theo các chuyên gia, trong trung dài hạn, ngành nuôi trồng nông, thủy sản cần chuẩn bị tốt khâu tổ chức quy trình sản xuất để xây dựng năng lực xuất khẩu bền vững hơn. Bộ Công Thương cho biết sẽ tăng cường hỗ trợ sản xuất để thúc đẩy xuất khẩu nhằm tận dụng sự gia tăng giá xuất khẩu của thế giới, nhất là với các nhóm hàng có sự sụt giảm mạnh như nông, lâm thủy sản.

SONG HÀ
từ khóa :

Viết bình luận

Ai nghiện trà sữa cần thay đổi thói quen khi đọc thông tin này
10 giờ trước 548 1k
Nguyên liệu làm trà sữa chủ yếu được nhập từ Trung Quốc với giá rẻ khó tin.
Hoa hồng môn có chất độc rất nguy hiểm
11 giờ trước 548 1k
Mặc dù là loài cây cảnh đẹp và hữu ích trong cuộc sống nhưng toàn thân hồng môn lại chứa chất độc nguy hiểm.
Những thực phẩm dễ gây bệnh vì chế biến sai cách
13/12/2017 548 1k
Luộc kỹ hoặc xà bông cải xanh, ăn cà chua sống,... là những thói quen ăn uống sai lầm phổ biến làm mất đi dưỡng chất của thực phẩm mà hầu hết mọi người đều mắc phải.
Sử dụng bột ngọt hợp lý
13/12/2017 548 1k
Ra đời hơn 100 năm từ phát minh của một giáo sư Nhật Bản, bột ngọt đã được sử dụng như một gia vị quen thuộc giúp làm tăng vị ngon cho các món ăn. Bột ngọt có thành phần chính là glutamate, một axit amin cũng tồn tại trong nhiều thực phẩm như thịt, hải sản, sữa, rau củ,... và là yếu tố tạo nên vị umami hay còn gọi là vị ngọt thịt.
Hóa chất nào đang đầu độc bữa ăn người Việt năm 2017

Hóa chất nào đang đầu độc bữa ăn người Việt năm 2017

Thực trạng dùng hóa chất bảo quản thực phẩm để tăng độ tươi ngon hay thời gian sử dụng ngày càng trở thành mối lo của nhiều người tiêu dùng.