Tiêu dùng
08/09/2017 10:48

Thịt "công nghệ" được đầu tư bởi Bill Gates đang khiến ngành chăn nuôi lo sợ

Nhờ công nghệ đột phá sản xuất thịt thật từ các tế bào của động vật. Ngành công nghiệp sản xuất và tiêu thụ thịt sắp bước sang một trang mới, nhân đạo hơn.

Memphis Meats, được đầu tư bởi cả Bill Gates và Richard Branson, đang phát triển một quy trình sản xuất thịt bò, gà và vịt, mà không cần phải nuôi gia súc, gia cầm để giết mổ. Công nghệ mới này không chỉ bảo vệ động vật, mà còn cung cấp giải pháp cho vấn đề bền vững và sức khỏe con người trong quá trình chăn nuôi gia súc, gia cầm để lấy thịt.

Các công ty khác cũng đang đầu tư vào công nghệ này, hi vọng rằng loại "thịt sạch" này sẽ sớm có mặt trên thị trường đại chúng.

Thịt công nghệ được đầu tư bởi Bill Gates đang khiến ngành chăn nuôi lo sợ - Ảnh 1.

Sản xuất thịt là một ngành công nghiệp lớn

Mặc dù có rất nhiều những cuộc tranh luận chống lại việc ăn thịt, hàng tỉ người trên thế giới vẫn tiếp tục tiêu thụ nó. Người tiêu dùng chi gần 1000 tỷ USD/năm cho thịt, và ở một số nơi trên thế giới, nhu cầu được dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong những thập kỷ tới.

"Thịt sạch" có thể giải quyết được một số vấn đề lớn về đạo đức và môi trường. Các sản phẩm đầu tiên được ra mắt có giá ‘cắt cổ’ – chiếc bánh burger nhân thịt làm từ công nghệ mới có giá khoảng 330.000 USD vào năm 2013. Nhưng Memphis Meats đang sản xuất "thịt sạch" với giá chỉ 40 USD/gram. Mục tiêu cuối cùng là làm cho nó rẻ hơn so với loại gà rẻ nhất được sản xuất theo cách truyền thống.

"Thịt sạch" được sản xuất bằng cách sử dụng một mẫu nhỏ các tế bào động vật để nó tự tái tạo bên ngoài cơ thể động vật trong các bể chứa bằng thép lưới. Các sản phẩm thu được là thịt thật 100% mà những người ủng hộ nói rằng nó có vị tốt như loại thịt truyền thống. Do được sản xuất trong môi trường phòng thí nghiệm nên loại thịt mới cũng không chứa kháng sinh, E. coli hay salmonella (nguyên nhân một số bệnh như thương hàn, nhiễm trùng máu, ngộ độc thực phẩm).

Phương pháp sản xuất "thịt sạch" của Memphis Meats cũng chỉ cần đến 1/10 lượng nước và 1/100 diện tích đất đang được sử dụng để nuôi gia súc, gia cầm. Công nghệ mang tính cách mạng này đã nhân được sự ủng hộ của các nhóm bảo vệ quyền lợi của động vật, PETA đã ca ngợi công nghệ "thịt sạch" vì khả năng cứu sống hàng tỷ động vật/năm.

Thịt công nghệ được đầu tư bởi Bill Gates đang khiến ngành chăn nuôi lo sợ - Ảnh 2.

Khoảng 9 tỷ con gà bị giết lấy thịt/năm ở Mỹ

Tài trợ cho tương lai của "thịt sạch"

"Thịt sạch" đang tạo nên một cơn sốt trong cộng đồng doanh nghiệp với một số tập đoàn lớn kêu gọi đầu tư vào công nghệ này. Tính tới thời điểm hiện tại, Memphis Meats đã huy động được 22 triệu USD với phần lớn tài trợ đến từ các nhà đầu tư như Gates, Branson và Cargill Inc. – một trong những công ty nông nghiệp lớn nhất trên thế giới.

Khi nói về quyết định đầu tư vào Memphis Meats của mình, Branson nói: "Tôi tin rằng trong 30 năm nữa, chúng ta sẽ không còn cần phải giết bất kỳ con vật nào và tất cả các loại thịt sẽ sạch hoặc làm từ thực vật, có hương vị giống (thịt truyền thống) và cũng tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều."

Trong khi đó, một số công ty khác như Mosa Meat và SuperMeat đang cạnh tranh để trở thành nhà cung cấp đầu tiên đem "thịt sạch" đến với người tiêu dùng.

(Theo Thời đại)

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết!

Amway đào tạo 30.000 nhà phân phối về buổi sáng dinh dưỡng, hướng đến cộng đồng khỏe mạnh

Amway đào tạo 30.000 nhà phân phối về buổi sáng dinh dưỡng, hướng đến cộng đồng khỏe mạnh

Doanh nghiệp 17:47

Ngày 10-4, Amway chính thức triển khai chương trình huấn luyện dành cho 30.000 nhà phân phối về chương trình Buổi sáng Dinh dưỡng.

Sức khỏe tinh thần: Vấn đề cần được người Việt chú trọng

Sức khỏe tinh thần: Vấn đề cần được người Việt chú trọng

Thị trường 17:39

Trong những năm gần đây, sức khỏe tinh thần đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam

Nam Ngư chiêu đãi bà con bánh xèo khổng lồ tại Lễ hội bánh lớn nhất miền Tây 2025

Nam Ngư chiêu đãi bà con bánh xèo khổng lồ tại Lễ hội bánh lớn nhất miền Tây 2025

Nhịp sống 17:02

Tại Lễ hội bánh năm 2025 ở TP. Cần Thơ, bà con miền Tây đã hào hứng với màn quảng diễn bánh xèo đặc sắc từ 15 nghệ nhân cùng sự đồng hành của nước mắm Nam Ngư.

PVOIL bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty

PVOIL bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty

Doanh nhân 12:00

Ngày 9-4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty.

Quý I-2025: PVOIL đồng lòng vượt qua khó khăn

Quý I-2025: PVOIL đồng lòng vượt qua khó khăn

Sản xuất - Kinh doanh 11:00

PVOIL đang khắc phục khó khăn để hướng đến mục tiêu hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2025.

Shinhan Life Việt Nam công bố Báo cáo Tài chính năm 2024

Shinhan Life Việt Nam công bố Báo cáo Tài chính năm 2024

Doanh nghiệp 09:36

Shinhan Life Việt Nam vừa công bố Báo cáo Tài chính năm 2024 với doanh thu đạt 402 tỷ đồng, biên khả năng thanh toán tối thiểu ở mức 4,496%.

Tâm sự của người tìm mua căn hộ giữa lúc “sóng” lên: “Chỗ nào cũng tăng giá hết rồi”

Tâm sự của người tìm mua căn hộ giữa lúc “sóng” lên: “Chỗ nào cũng tăng giá hết rồi”

Cơ hội an cư 09:35

Nguồn hàng sơ cấp chào bán trên thị trường phía Nam không còn nhiều, mức độ quan tâm gia tăng khiến người mua dần mất cơ hội khi thị trường vào nhịp “sóng” mới

Có mây


Thứ năm, 10/4/2025
28oC