Tiêu dùng 20/03/2017 09:42

Nông sản ngoại xách tay đổ về Việt Nam

Có những sản phẩm lên tới trên nửa triệu đồng một quả hoặc kg, nhưng vẫn được nhiều khách Việt đặt mua.

Bưởi Mỹ

Nếu bưởi Đoan Hùng được bán với giá 20.000-30.000 đồng một quả, bưởi Diễn 30.000-70.000 đồng, bưởi da xanh quanh mức 50.000-90.000 đồng một kg thì gần đây xuất hiện loại bưởi nhập từ Mỹ, Australia có giá 200.000-260.000 đồng mỗi kg, được nhiều cửa hàng trái cây ở Hà Nội nhập về. Đa phần sản phẩm được xách tay qua đường hàng không nên giá đội cao.

Nông sản ngoại xách tay đổ về Việt Nam

Theo chủ cửa hàng trái cây ở Đống Đa (Hà Nội), mỗi ngày chị bán cả trăm trái. Loại này ruột đỏ au, ăn có vị thơm ngọt, nhiều nước. Mỗi quả nặng trên 2kg, vỏ vàng và bóng. Như vậy, nếu tính ra, một quả bưởi Mỹ có giá gần nửa triệu đồng.

Mãng cầu Đài Loan

Đây là sản phẩm không chỉ các cửa hàng trái cây ở Hà Nội mà tại TP HCM cũng đua nhau nhập về qua đường hàng không. Các trái mãng cầu Đài Loan có kích cỡ gấp đôi so với hàng Việt, thậm chí có trái nặng 800-900 gram. Loại này có giá dao động 360.000-550.000 đồng một kg (tùy thời điểm), cao gấp 6-10 lần hàng Việt.

Nông sản ngoại xách tay đổ về Việt Nam

Chủ cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, loại này ít hạt, vỏ mỏng, trái to nên được khá nhiều khách chuộng, đặc biệt là dịp gần Tết trưng rất đẹp. Mãng cầu Đài Loan thường có hình trái tim hoặc hình tròn, vỏ ngoài màu xanh lá cây nhạt. Vị ngọt của sản phẩm này cũng có nét đặc trưng riêng.

“Loại này mỗi lần tôi nhập gần tạ, chủ yếu khách quen đặt nên hàng về là hết ngay. Hàng được nhập về qua đường hàng không nên chi phí vận chuyển bị đội lên cao. So với loại của Thái, Australia thì hàng này vượt trội về chất lượng”, chủ cửa hàng cho biết.

Lựu Ai Cập

Trái cây này bán rầm rộ tại Việt Nam từ cuối 2016 đến nay, được nhiều người đặt cho cái tên là “lựu khổng lồ” vì trọng lượng trung bình 0,5 kg mỗi trái, có quả nặng gần 1kg.

Nông sản ngoại xách tay đổ về Việt Nam

Theo các chủ cửa hàng trái cây nhập khẩu tại Hà Nội, loại lựu này dù có giá đắt gấp hàng chục lần so với hàng Trung Quốc nhưng vẫn được nhiều khách lựa chọn, giá dao động 240.000-400.000 đồng một kg. "Lựu khổng lồ" có vỏ bên ngoài và hạt màu đỏ au, ăn có vị ngọt mát lẫn chua dôn dốt chứ không ngọt như lựu Trung Quốc. Trái cây này được thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Do đó, những tháng gần cuối vụ, có khách đặt một lúc 5-6kg để dành ăn dần.

Khoai lang Nhật

Có hình dáng to gấp 2-3 lần so với hàng Việt, khoai lang Nhật trung bình nặng 300-500 gram một củ, có củ lên tới cả kg, được nhiều cửa hàng thực phẩm sạch ở TP HCM bán với giá khoảng 540.000 đồng một kg, trong khi khoai trong nước giá chỉ 15.000-30.000 đồng.

Nông sản ngoại xách tay đổ về Việt Nam

Trên thị trường hiện có bán loại thái lát, ép vỉ nilon khoảng 2-4 miếng một gói, nặng 300-400 gram. Nhân viên cửa hàng thực phẩm sạch trên đường Phan Xích Long (Bình Thạnh, TP HCM) cho hay, khoai lang hấp Nhật Bản tại cửa hàng thường xuyên hết hàng. Sản phẩm này nhập về khá khó, số lượng ít nên mỗi ngày cửa hàng chỉ cung ứng được tầm vài chục kg. Một số nơi còn bán loại hấp chín sẵn, đóng vào túi hút chân không, khách mua về chỉ cần làm nóng lại là ăn được ngay, có thể để ngăn mát tủ lạnh 3-4 ngày.

Khoai lang giống Nhật hiện đã được trồng ở Việt Nam, giá cao nhất cũng chỉ 50.000-70.000 đồng một kg. Theo các chuyên gia nông nghiệp, khoai là giống dễ trồng, ít sâu bệnh nên ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, để có sản lượng tốt thì yêu cầu chất đất phải đảm bảo, khí hậu và nước ổn định. Do vậy, sản phẩm trồng tại Nhật sẽ khác tại Việt Nam về hàm lượng chất dinh dưỡng, dù cùng một giống.

(Theo VnExpress)

Viết bình luận

Những thực phẩm dễ gây bệnh vì chế biến sai cách.
6 giờ trước 548 1k
Luộc kỹ hoặc xà bông cải xanh, ăn cà chua sống,... là những thói quen ăn uống sai lầm phổ biến làm mất đi dưỡng chất của thực phẩm mà hầu hết mọi người đều mắc phải.
Sử dụng bột ngọt hợp lý
14 giờ trước 548 1k
Ra đời hơn 100 năm từ phát minh của một giáo sư Nhật Bản, bột ngọt đã được sử dụng như một gia vị quen thuộc giúp làm tăng vị ngon cho các món ăn. Bột ngọt có thành phần chính là glutamate, một axit amin cũng tồn tại trong nhiều thực phẩm như thịt, hải sản, sữa, rau củ,... và là yếu tố tạo nên vị umami hay còn gọi là vị ngọt thịt.
Vì sao người Nhật thích dùng ô trong suốt?
12/12/2017 548 1k
Có nhiều lý do để người dân Nhật ưa chuộng những chiếc ô có màu đen hoặc trắng trong suốt, về cả thẩm mỹ, giá cả hay sự an toàn.
Chin-Su đồng hành cùng Lễ hội Ẩm thực và Giải trí Quốc tế tại TP HCM
12/12/2017 548 1k
Kỷ niệm 15 năm ngày Masan mở thị trường nội địa, nhãn hàng Chin-Su đã đồng hành cùng Food Fest - Lễ hội Ẩm thực và Giải trí Quốc tế 2017. Sự kiện mang đến hành trình ẩm thực với hơn 1.000 món ăn cùng nhiều hoạt động thú vị, đặc biệt là màn trình diễn ẩm thực ấn tượng với bộ gia vị Chin-su hảo hạng của Chef Tuấn Hải và Chef Jack Lee.
Mê mẩn những món đồ mỹ nghệ ở “lãnh địa trầm hương” Hà Tĩnh

Mê mẩn những món đồ mỹ nghệ ở “lãnh địa trầm hương” Hà Tĩnh

Nhắc đến dó trầm ở Hà Tĩnh là nghĩ ngay đến vùng đất được mệnh danh “lãnh địa trầm hương” Phúc Trạch (Hương Khê). Không chỉ trồng cây, buôn bán gỗ nguyên liệu, người dân nơi đây còn chế tác...