Thị trường
13/12/2017 17:02

Những thực phẩm dễ gây bệnh vì chế biến sai cách

Luộc kỹ hoặc xà bông cải xanh, ăn cà chua sống,... là những thói quen ăn uống sai lầm phổ biến làm mất đi dưỡng chất của thực phẩm mà hầu hết mọi người đều mắc phải.

Những thực phẩm dễ gây bệnh vì chế biến sai cách. - Ảnh 1.

Việc ăn uống tưởng chừng đơn giản và dễ dàng nhưng ăn thế nào để đầy đủ dinh dưỡng, có tác dụng tốt nhất cho sức khỏe lại là vấn đề lớn. Theo tổng hợp từ CNN thì những thực phẩm phổ biến dưới đây cho thấy bạn đang ăn sai cách, làm mất đi giá trị dưỡng chất thực của chúng.

1. Trà đen

Thông thường khi uống trà chúng ta thường uống chung với sữa vì tin rằng điều này sẽ tăng gấp đôi lợi ích giúp hoạt động tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho sữa vào trà đen không ảnh hưởng đến các chất chống oxy hoá trong trà nhưng điều này khiến chúng ta không thu được bất kỳ lợi ích nào cho tim mạch mà ta vẫn thường kỳ vọng. Thêm vào đó protein trong sữa có thể gây kết tủa với chất catechin trong trà, cản trở sự hấp thụ và gây khó tiêu.

2. Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa vitamin C, chất diệp lục, chất chống oxy hoá, và các hợp chất chống ung thư, và một nghiên cứu tại Trung Quốc năm 2009 cho thấy rằng để giữ được những lợi ích sức khoẻ như vậy, hấp là phương pháp nấu ăn tốt nhất. Các phương pháp thông thường như luộc chín kỹ, xào sẽ làm thất thoát một lượng lớn các dưỡng chất có trong món ăn.

3. Dâu tây

Chúng ta thường cắt dâu tây thành những miếng nhỏ, hoặc xay nhuyễn để ăn cùng với sữa chua nhưng điều đó càng làm mất đi giá trị dinh dưỡng của dâu. Kristy Del Coro, nhà dinh dưỡng dinh dưỡng cấp cao cho SPE Certified, giải thích rằng một số chất dinh dưỡng nhất là vitamin C, chất chống oxy hóa nhạy cảm với ánh sáng trực tiếp. Khi bạn dâu tây, vitamin C trong quả sẽ tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp làm yếu tố dinh dưỡng thất thoát đi.  Do vậy, bạn chỉ cần rửa sạch dâu tây và ăn cả quả, vừa giữ được vitamin, và cả chất xơ trong tái cây.

4. Tỏi

Những thực phẩm dễ gây bệnh vì chế biến sai cách. - Ảnh 2.

Tỏi băm nên để ra ngoài không khí khoảng 10 phút trước khi sử dụng. Ảnh: Internet

Không giống như vitamin C, chất allicin - enzyme chống ung thư được tìm thấy trong tỏi - thực sự có lợi khi nó tiếp xúc với không khí. Chuyên gia dinh dưỡng Sara Haas đồng thời là người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng, khuyên, chúng ta nên để tỏi băm ra ngoài không khí khoảng 10 phút trước khi bạn dùng chúng, điều này sẽ làm cho các dưỡng chất hoạt động một cách tối đa.

5. Ngũ cốc và đậu

Đậu và ngũ cốc nguyên hạt (loại bỏ lớp vỏ cám) có chứa các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa sẽ được hấp thụ cho cơ thể một cách tự nhiên, hiệu quả.

Chất chống oxy hóa phytates sẽ được giải phóng khi hạt ở trong trạng thái mọng nước. Chúng ta nên sử dụng hạt đậu ngâm nước qua đêm để giúp giải phóng phytates hiệu quả. Điều này còn giúp cho việc hấp thụ các chất kẽm, sắt một cách tối đa, có lợi cho đường tiêu hóa.

6. Sữa chua

Phần sữa chua nổi được dính trên nắp hộp mà chúng ta thường bỏ đi thực chất chứa rất nhiều protein và vitamin B12, cùng các khoáng chất như canxi và phốt pho..”chuyên gia dinh dưỡng Sara Hass chia sẻ.

Một điều cần lưu ý khác là: bạn sẽ không có được lợi ích từ sữa chua probiotic nếu bạn dùng chúng trong nấu nướng như ướp thịt cừu, hay làm cà ri gà...vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy những dinh dưỡng chất có trong sữa chua.

7. Cà chua

Hass nói rằng: “Cà chua tươi, chín mùi giúp tăng hương vị cho salad và bánh mì, nhưng nếu bạn muốn hấp thụ lycopene - chất dinh dưỡng có đặc tính chống ung thư và bệnh tim, thì bạn nên nấu chín chúng.

Theo các nhà nghiên cứu, họ nhận thấy rằng hàm lượng chất chống oxy hoá của cà chua tăng lên khi chúng được nung nóng đến khoảng 190 độ F (khoảng 88 độ C)

8. Thịt nướng

Tanya Zuckerbrot, một chuyên gia dinh dưỡng tại thành phố New York, cho biết mọi người đều thích ăn thịt nướng vào mùa hè, nhưng hãy thận trọng bởi thịt nướng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Viện Ung thư Quốc gia, cảnh báo hai chất có thể gây ra ung thư - hydrocarbon thơm đa hình (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) - được hình thành khi thịt được nấu chín bằng các phương pháp nhiệt độ quá cao. Cô khuyên nên nấu thịt ở nhiệt độ an toàn theo khuyến cáo của tổ chức y tế.

9. Măng tây

Những thực phẩm dễ gây bệnh vì chế biến sai cách. - Ảnh 3.

Măng tây không nên nấu chín bằng lò vi sóng. Ảnh: Internet

Theo Zuckerbrot thì một nghiên cứu trên tạp chí Acta Agroculturae Scandinavica nhận thấy phương pháp nấu chín măng tây bằng lò vi sóng sẽ làm giảm lượng vitamin C của thực vật vì chất dinh dưỡng tan trong nước.

Thay vào đó, chúng ta nên hấp hơi nhanh hoặc xào và tận dụng luôn nước chảy ra từ măng tây còn sót lại trên chảo vì nó thực sự giàu vitamin và khoáng chất.

Theo Pháp luật TPHCM

Viết bình luận

TRUERACE áp dụng “motion AI”  tại giải Half Marathon "Tự hào tổ quốc tôi"

TRUERACE áp dụng “motion AI” tại giải Half Marathon "Tự hào tổ quốc tôi"

Doanh nghiệp 17:00

Ngày 21-4 vừa qua, lần đầu tiên công nghệ camera Motion AI được TRUERACE sử dụng tại giải chạy do Báo Người Lao Động tổ chức ở huyện Bình Chánh (TP HCM)

Săn hàng hiệu miễn thuế với Prebook Duty Free của Vietjet

Săn hàng hiệu miễn thuế với Prebook Duty Free của Vietjet

Tiêu dùng 15:52

Để mang đến trải nghiệm mua sắm thuận tiện cho hàng khách, Vietjet ra mắt sản phẩm đặt trước hàng miễn thuế (Prebook Duty Free) với ưu đãi lên đến 50% từ ngày 22-4 đến 22-5.

Điểm mặt loạt công trình trọng điểm thay đổi diện mạo khu Đông TP HCM 2 năm tới

Điểm mặt loạt công trình trọng điểm thay đổi diện mạo khu Đông TP HCM 2 năm tới

Dự án mới 15:51

Hầu hết các dự án hạ tầng trọng điểm của TP HCM đang và sắp triển khai trong giai đoạn 2024-2025 đều đi qua khu Đông. Điều này không chỉ mở toang kết nối, thúc đấy kinh tế phát triển mạnh mẽ mà còn thổi bùng làn sóng an cư và tăng giá bất động sản.

Lợi nhuận trước thuế quý I của Techcombank đạt 7.800 tỉ đồng, CASA tăng mạnh lên 40,5%

Lợi nhuận trước thuế quý I của Techcombank đạt 7.800 tỉ đồng, CASA tăng mạnh lên 40,5%

Ngân hàng 15:51

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh quý I-2024.

Nghỉ lễ 30-4: Chơi cả ngày không chán tại núi Bà Đen với loạt trải nghiệm “độc nhất vô nhị”

Nghỉ lễ 30-4: Chơi cả ngày không chán tại núi Bà Đen với loạt trải nghiệm “độc nhất vô nhị”

Điểm đến hấp dẫn 15:24

Không tốn vé máy bay, khí hậu mát lạnh giữa mùa hè và có quá nhiều trải nghiệm độc đáo không giống bất cứ nơi nào, đó là lý do khiến Núi Bà Đen, Tây Ninh thành điểm đến cực hấp dẫn với người dân Nam bộ trong kỳ nghỉ lễ 30-4 năm nay.

ĐHĐCĐ MSB thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 26.000 tỉ đồng, chia cổ tức 30%

ĐHĐCĐ MSB thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 26.000 tỉ đồng, chia cổ tức 30%

Ngân hàng 15:23

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2024 với 2 kế hoạch lớn của năm 2024 được đồng thuận là kế hoạch kinh doanh năm và phương án tăng vốn lên 26.000 tỉ đồng thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỉ lệ 30%.

Thời điểm mua nhà lý tưởng từ nguồn vốn giá rẻ?

Thời điểm mua nhà lý tưởng từ nguồn vốn giá rẻ?

Ngân hàng 15:23

Thời điểm hiện tại đang được đánh giá là thời điểm “vàng” mà những khách hàng có nhu cầu mua nhà đất cần cân nhắc khi thị trường BĐS đang bắt đầu có những dự báo phục hồi và các gói vay mua nhà của ngân hàng đang cực kỳ ưu đãi.