11/10/2017 12:30

Người Sài Gòn ăn cháo Tiều trứ danh bằng thố đất

Cháo Tiều có cách phục vụ rất đặc biệt, nấu theo từng phần riêng, khách ăn gì thì thêm vào, nào là lòng, cá, tôm... Ấn tượng hơn là cháo đựng trong thố đất, nên nóng sốt đến muỗng cuối cùng.

Người Sài Gòn ăn cháo Tiều trứ danh bằng thố đất - Ảnh 1.

Cháo Tiều ở Sài Gòn duy nhất chỉ có tiệm cô Phi là dùng nồi đất

Nhiều người lần đầu tiên ăn cháo Tiều sẽ nhầm tưởng đây là món cháo lòng, nhưng thật ra cách nấu của hai món ăn hoàn toàn khác biệt. Cháo lòng khi chế biến, người ta phải luộc lòng, lấy nước ấy hầm cháo, khi ăn thì thêm thịt và lòng vào tô.

Còn với cháo Tiều, người ta hầm cháo trắng riêng, các nguyên liệu được để tươi sống, chỉ sơ chế sạch sẽ để từng khay. Khi có khách gọi món, chủ quán mới cho một cái nồi nhỏ lên bếp rồi thêm nguyên liệu vào để người thưởng thức luôn có cảm giác món ăn tươi mới.

Người Sài Gòn ăn cháo Tiều trứ danh bằng thố đất - Ảnh 2.

Khi khách gọi món, chủ quán mới cho nồi nhỏ lên bếp, múc cháo và cho thêm lòng, tôm, mực... vào nồi, giúp thực khách có cảm giác món ăn luôn tươi mới

Hơn nữa, thành phần tô cháo Tiều rất đặc biệt, có cá lóc, tôm, mực, lòng heo, thêm cái trứng gà chần nữa mới đủ vị. Nhiều người biết đến cháo Tiều cô Út ở chợ Bàn Cờ (Q.3), cháo Tiều Chợ Lớn... nhưng mới đây, sức hút của món cháo Tiều cô Phi đựng trong nồi đất bán ở Bình Thạnh đang gây tò mò cho giới mê món lạ.

Chủ quán còn chuẩn bị thêm một rổ cải xanh, thả từng nắm nhỏ vào nồi, cải đắng nhẹ quyện với vị cháo thơm đậm đà, mùi cải xanh, mùi của tôm cá, mùi của gừng tươi ... hòa vào nhau kích thích vị giác, khiến người ta muốn ăn hoài, ăn mãi.

Tô cháo trắng có chút màu xanh của rau cũng hấp dẫn phần nhìn, chưa kể lúc múc muỗng cháo trắng, kèm một miếng cật, chút cải xanh, thật khó cưỡng.

Người Sài Gòn ăn cháo Tiều trứ danh bằng thố đất - Ảnh 3.

Chỉ thêm ít cải xanh cắt nhỏ mà món cháo Tiều đặc biệt ngon hơn hẳn. NHẬT CÁT

Cháo ở tiệm cô Phi chỉ bán đồng giá một thố 55.000 đồng. Người ăn ít hay ăn nhiều gì cũng tính theo đơn vị thố. Có chăng trước lúc kêu món, các yêu cầu đặc biệt sẽ được chủ chú ý, có thể tăng nguyên liệu, thêm nhiều cháo, giảm cay... nhưng không giảm giá.

Người Sài Gòn ăn cháo Tiều trứ danh bằng thố đất - Ảnh 4.

Tiệm cháo chỉ bắt đầu bán vào 2 giờ 30 chiều cho đến tầm 10 giờ tối là đóng cửa.

Theo Nhật Cát (thanhnien.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Công nghiệp điện tử Vĩnh Phúc bứt phá mạnh mẽ
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Công nghiệp điện tử đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, bứt phá mạnh mẽ với doanh thu linh kiện điện tử đạt hơn 40.000 tỉ đồng năm 2017, tăng tới 60% so với 1 năm trước đó.
Khách Việt Nam du lịch Nhật tăng 30% trong năm 2017
6 giờ trước 548 1k
Nhiều động thái thúc đẩy thị trường du lịch Nhật Bản trong năm 2017 của cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản tại Việt Nam đã đưa lượng khách du lịch Việt Nam sang thăm Nhật Bản tăng 30% - một con số ấn tượng so với các thị trường khác.
Những thực phẩm dễ gây bệnh vì chế biến sai cách.
6 giờ trước 548 1k
Luộc kỹ hoặc xà bông cải xanh, ăn cà chua sống,... là những thói quen ăn uống sai lầm phổ biến làm mất đi dưỡng chất của thực phẩm mà hầu hết mọi người đều mắc phải.
Đến mùa thu hoạch "lộc trời cho"
8 giờ trước 548 1k
Dân trí Thời điểm này đang là chính vụ thu hoạch rươi Tứ Kỳ (Hải Dương), thứ đặc sản nức tiếng gần xa này cũng đã đem lại cho bà con nơi đây một cuộc sống ấm no và đỡ vất vả hơn rất nhiều so với việc một nắng hai sương ngoài đồng. >> Thu 500 triệu/năm từ nghề nuôi rươi
Săn lùng 'thần dược' tăng bản lĩnh đàn ông ở Phú Quốc

Săn lùng 'thần dược' tăng bản lĩnh đàn ông ở Phú Quốc

Ở Phú Quốc (Kiên Giang), có nhiều món đặc sản được coi là “thần dược”, tăng bản lĩnh đàn ông như hải mã, hải sâm, hải long.