13/10/2017 05:00

Hãy cẩn thận với những lọ gia vị ở nhà hàng

Bạn đã từng nghe tờ Menu chính là thứ bẩn nhất ở các nhà hàng với khoảng 185,000 vi khuẩn bao quanh, lớn hơn 100 lần so với vi khuẩn ở chỗ ngồi toilet. Điều ngạc nhiên, thứ bẩn thứ hai ở nhà hàng không phải là nhà vệ sinh mà thực tế lại nằm ngay trên bàn ăn của chúng ta.

 Hãy cẩn thận với những lọ gia vị ở nhà hàng - Ảnh 1.

Trước khi với lọ rắc hạt tiêu, hãy nghĩ có bao nhiêu người đã chạm vào nó rồi mới đến lượt bạn. Trông nó có sạch sẽ không? Có bị dính không? Thật không may, các nhà hàng thường không quan tâm nhiều đến những vật dụng này. Điều tương tự đối với lọ muối, dường, pho mát…. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi trang ABC News, trung bình vi khuẩn trên lọ rắc hạt tiêu sẽ vào khoảng 11.600 con.

Jonas Sickler, Giám đốc Điều hành của ConsumerSafety.org cho hay: “Hầu hết các lọ muối và hạt tiêu chỉ được lau sạch khi xuất hiện vết bẩn, thậm chí chúng chỉ được lau bằng chiếc khăn bẩn để trong túi của nhân viên nhà hàng. Trong khi một số nhà hàng chỉ thu lại, đổ đầy và lau qua bên ngoài, các vật dụng này hiếm khi được làm sạch và khử trùng đúng cách”.

“Một sự thật khác cần lưu ý là bố mẹ thường cho những đứa trẻ cầm, thậm chí là cầm chơi những lọ này trong suốt bữa ăn. Điều này có nghĩa là nước dãi có thể bám vào các lọ này, hoặc vi trùng vi khuẩn trên tay trẻ sẽ dễ dàng bám vào các lọ gia vị. Hoặc cũng có thể trẻ bị tiếp xúc với vi khuẩn lây bệnh từ những người đã sử dụng trước mà họ đang bị mắc cúm chẳng hạn. Chúng ta cần phải cẩn thận với điều này khi đang ở trong mùa cúm”.

Bên cạnh vi khuẩn, các lọ gia vị ở nhà hàng cũng là những mối nguy về dị ứng. Đôi khi vô tình những lọ gia vị này bị dính tôm, cua…và bạn mắc chứng dị ứng nghiêm trọng với những loài này, rất có thể bạn sẽ có nguy cơ bị dị ứng nếu sử dụng những lọ gia vị này.

Thay vì sử dụng các lọ gia vị này, bạn có thể yêu cầu đầu bếp bỏ gia vị vào ngay từ đầu nếu bạn thích ăn hạt tiêu, và nêm nếm gia vị vừa miệng, tránh ăn quá mặn không tốt cho sức khỏe sau này. Hoặc chúng ta có thể sử dụng giấy ăn hợp vệ sinh để cầm nắm các vật dụng đó.

Một số thứ ở nhà hàng nhiễm vi khuẩn đáng lưu tâm nữa là chanh và đá lạnh. Hãy có lựa chọn thông minh khi đi ăn ở nhà hàng để bảo vệ sức khỏe.

Quách Vinh

Theo RD

Theo Dân Trí

Viết bình luận

Công nghiệp điện tử Vĩnh Phúc bứt phá mạnh mẽ
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Công nghiệp điện tử đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, bứt phá mạnh mẽ với doanh thu linh kiện điện tử đạt hơn 40.000 tỉ đồng năm 2017, tăng tới 60% so với 1 năm trước đó.
Khách Việt Nam du lịch Nhật tăng 30% trong năm 2017
6 giờ trước 548 1k
Nhiều động thái thúc đẩy thị trường du lịch Nhật Bản trong năm 2017 của cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản tại Việt Nam đã đưa lượng khách du lịch Việt Nam sang thăm Nhật Bản tăng 30% - một con số ấn tượng so với các thị trường khác.
Những thực phẩm dễ gây bệnh vì chế biến sai cách.
6 giờ trước 548 1k
Luộc kỹ hoặc xà bông cải xanh, ăn cà chua sống,... là những thói quen ăn uống sai lầm phổ biến làm mất đi dưỡng chất của thực phẩm mà hầu hết mọi người đều mắc phải.
Đến mùa thu hoạch "lộc trời cho"
8 giờ trước 548 1k
Dân trí Thời điểm này đang là chính vụ thu hoạch rươi Tứ Kỳ (Hải Dương), thứ đặc sản nức tiếng gần xa này cũng đã đem lại cho bà con nơi đây một cuộc sống ấm no và đỡ vất vả hơn rất nhiều so với việc một nắng hai sương ngoài đồng. >> Thu 500 triệu/năm từ nghề nuôi rươi
Săn lùng 'thần dược' tăng bản lĩnh đàn ông ở Phú Quốc

Săn lùng 'thần dược' tăng bản lĩnh đàn ông ở Phú Quốc

Ở Phú Quốc (Kiên Giang), có nhiều món đặc sản được coi là “thần dược”, tăng bản lĩnh đàn ông như hải mã, hải sâm, hải long.