13/10/2017 05:00

Hãy cẩn thận với những lọ gia vị ở nhà hàng

Bạn đã từng nghe tờ Menu chính là thứ bẩn nhất ở các nhà hàng với khoảng 185,000 vi khuẩn bao quanh, lớn hơn 100 lần so với vi khuẩn ở chỗ ngồi toilet. Điều ngạc nhiên, thứ bẩn thứ hai ở nhà hàng không phải là nhà vệ sinh mà thực tế lại nằm ngay trên bàn ăn của chúng ta.

 Hãy cẩn thận với những lọ gia vị ở nhà hàng - Ảnh 1.

Trước khi với lọ rắc hạt tiêu, hãy nghĩ có bao nhiêu người đã chạm vào nó rồi mới đến lượt bạn. Trông nó có sạch sẽ không? Có bị dính không? Thật không may, các nhà hàng thường không quan tâm nhiều đến những vật dụng này. Điều tương tự đối với lọ muối, dường, pho mát…. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi trang ABC News, trung bình vi khuẩn trên lọ rắc hạt tiêu sẽ vào khoảng 11.600 con.

Jonas Sickler, Giám đốc Điều hành của ConsumerSafety.org cho hay: “Hầu hết các lọ muối và hạt tiêu chỉ được lau sạch khi xuất hiện vết bẩn, thậm chí chúng chỉ được lau bằng chiếc khăn bẩn để trong túi của nhân viên nhà hàng. Trong khi một số nhà hàng chỉ thu lại, đổ đầy và lau qua bên ngoài, các vật dụng này hiếm khi được làm sạch và khử trùng đúng cách”.

“Một sự thật khác cần lưu ý là bố mẹ thường cho những đứa trẻ cầm, thậm chí là cầm chơi những lọ này trong suốt bữa ăn. Điều này có nghĩa là nước dãi có thể bám vào các lọ này, hoặc vi trùng vi khuẩn trên tay trẻ sẽ dễ dàng bám vào các lọ gia vị. Hoặc cũng có thể trẻ bị tiếp xúc với vi khuẩn lây bệnh từ những người đã sử dụng trước mà họ đang bị mắc cúm chẳng hạn. Chúng ta cần phải cẩn thận với điều này khi đang ở trong mùa cúm”.

Bên cạnh vi khuẩn, các lọ gia vị ở nhà hàng cũng là những mối nguy về dị ứng. Đôi khi vô tình những lọ gia vị này bị dính tôm, cua…và bạn mắc chứng dị ứng nghiêm trọng với những loài này, rất có thể bạn sẽ có nguy cơ bị dị ứng nếu sử dụng những lọ gia vị này.

Thay vì sử dụng các lọ gia vị này, bạn có thể yêu cầu đầu bếp bỏ gia vị vào ngay từ đầu nếu bạn thích ăn hạt tiêu, và nêm nếm gia vị vừa miệng, tránh ăn quá mặn không tốt cho sức khỏe sau này. Hoặc chúng ta có thể sử dụng giấy ăn hợp vệ sinh để cầm nắm các vật dụng đó.

Một số thứ ở nhà hàng nhiễm vi khuẩn đáng lưu tâm nữa là chanh và đá lạnh. Hãy có lựa chọn thông minh khi đi ăn ở nhà hàng để bảo vệ sức khỏe.

Quách Vinh

Theo RD

Theo Dân Trí

Viết bình luận

Ăn trái cây ngoại nhập: Tranh mua táo héo, nho rụng, dưa sứt vỏ
3 phút trước 548 1k
Táo héo Hàn Quốc, nho sữa lìa cành, nho héo cuống, dưa Hàn sứt vỏ... những loại trái cây ngoại nhập này vẫn được các bà nội trợ Hà thành săn mua do giá siêu rẻ...
Lộ diện ngàn tỉ, vợ sếp lớn nổi danh top giàu Việt Nam
27 phút trước 548 1k
Hàng loạt đại gia Việt chuyển khối tài sản khổng lồ lên tới hàng trăm, ngàn tỉ đồng cho vợ con nắm giữ, trong khi mình vô sản hoặc nắm giữ một tỷ lệ cổ phần nhỏ.
Ngưỡng mộ người nông dân lái ô tô thăm rừng mình trồng
51 phút trước 548 1k
Gần trưa, ông Võ Văn Xuân, thôn Nam Thai, xã Thái Thủy (Lệ Thủy - Quảng Bình) mới về nhà. Thấy chúng tôi đợi lâu, ông khoát tay: “Làm bát cơm, mần với tui chén rượu cái đã rồi mới được nói chuyện vô rừng”.
Nha sĩ tiết lộ các thực phẩm và đồ uống gây sâu răng nhiều hơn cả kẹo
1 giờ trước 548 1k
Nhiều người vẫn cho rằng ăn nhiều kẹo sẽ khiến bạn bị sâu răng bởi chúng chứa đường, tuy nhiên các nha sĩ tiết lộ vẫn còn những loại đồ ăn, thức uống khác có hại cho răng hơn cả kẹo.
Phá lấu bò hơn 20 năm trong hẻm ở Sài Gòn

Phá lấu bò hơn 20 năm trong hẻm ở Sài Gòn

Thưởng thức một chén phá lấu nóng hổi vào ngày mưa cùng ổ bánh mì giòn, uống thêm ly trà quất mà vẫn còn thòm thèm.