Thị trường
11/01/2018 10:16

Hàu sống: Món khoái khẩu nhưng đáng sợ

Mới đây, một phụ nữ ở Texas đã tử vong sau khi ăn một loại hải sản tươi sống, được coi là khoái khẩu của nhiều người: hàu sống.

Theo thông tin từ Foxnew.com, trong khi đi nghỉ ở Louisiana, một người phụ nữ sống tại bang Texas, bà Jeannette LeBlanc (55 tuổi) đã quyết định ăn một số loại hản sản sống, trong đó có cả hàu sống.

Sau đó vài ngày, Jeannette LeBlanc bỗng cảm thấy khó thở, đồng thời cơ thể phát triển các vết loét nặng và nổi phát ban. Khi được đưa vào viện, qua thăm khám, chụp chiếu và xét nghiệm cụ thể, bà ngã ngửa khi biết mình được chẩn đoán nhiễm khuẩn vibriosis – một loại vi khuẩn ăn thịt người vô cùng nguy hiểm. Bà đã chiến đấu với vi khuẩn ăn thịt người này trong 3 tuần và tử vong vì nhiễm trùng do vibrio gây ra quá nặng.

Nhiễm khuẩn vibriosis sau khi ăn hàu sống nguy hiểm thế nào?

Theo CDC, Vibriosis thường được gọi là vi khuẩn ăn thịt người, gây ra bởi các vi khuẩn như Strep A, E. coli, và staph. Khoảng 80.000 người bị nhiễm khuẩn ăn thịt người và khoảng 100 người tử vong mỗi năm. Người ta ước tính có khoảng 52.000 trường hợp này là do ăn thức ăn bị ô nhiễm, chủ yếu là ăn hải sản tươi sống hoặc chưa được nấu chín hoàn toàn.

Vi khuẩn Vibrio thường gây ra các triệu chứng của bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa, và đau bụng. Theo FDA, những người có các tình trạng sức khoẻ tiềm ẩn như bệnh gan tiểu đường, rối loạn dạ dày, hoặc các bệnh suy yếu miễn dịch khác có nguy cơ gặp các biến chứng nghiêm trọng hơn, thậm chí là tử vong. Do đó, bất cứ ai có một trong những triệu chứng này đều có nguy cơ bị nhiễm khuẩn ăn thịt người Vibrio, cần phải đến gặp bác sĩ gấp.

Hàu sống: Món khoái khẩu nhưng đáng sợ - Ảnh 1.

Người ta ước tính có khoảng 52.000 trường hợp này là do ăn thức ăn bị ô nhiễm, chủ yếu là ăn hải sản tươi sống hoặc chưa được nấu chín hoàn toàn.

Những người thường xuyên bơi lội ở biển cũng có nguy cơ bị vi khuẩn ăn thịt người này tấn công, nhưng chỉ khi nước bị ô nhiễm chảy vào vết thương hở, hình xăm... Tiến sĩ Gabby Barbarite, nhà nghiên cứu của Vibrio thuộc Đại học Hải dương học Harbor Branch của Đại học Florida Atlantic cho biết: "Vi khuẩn ăn thịt người là một trong những loại vi khuẩn mà nhiều người cho rằng chỉ cần chạm vào sẽ gây nhiễm trùng da. Điều đó không hoàn toàn chính xác. Vi khuẩn ăn thịt người chỉ có thể tấn công bạn nếu bạn có vết thương hở hoặc ăn hải sản tươi sống như hàu sống có bám vi khuẩn ăn thịt người bên ngoài vỏ".

Theo FDA, việc ăn hàu sống khiến bạn có nguy cơ cao nhiễm khuẩn ăn thịt người. Bạn thường ăn hàu sống với nước sốt nóng và điều này không hẳn là an toàn. Nhiệt độ nóng làm chín hàu hoàn toàn mới có thể tiêu diệt toàn bộ những loại vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn ăn thịt người. FDA cũng khuyên bạn nên rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi chạm vào hải sản, những thực phẩm có vỏ tươi sống.

Hàu sống: Món khoái khẩu nhưng đáng sợ - Ảnh 2.

Vi khuẩn ăn thịt người chỉ có thể tấn công bạn nếu bạn có vết thương hở hoặc ăn hải sản tươi sống như hàu sống có bám vi khuẩn ăn thịt người bên ngoài vỏ.

Hàu cũng là một thủ phạm chính trong việc gây lây nhiễm viêm gan A và bệnh cúm dạ dày. Cả hai loại nhiễm trùng đều có các biểu hiện như buồn nôn, nôn, đau bụng. Tốt nhất là bạn nên vệ sinh sạch sẽ chúng trước khi ăn. Không để cơ thể ngâm vào nước biển khi có bất cứ vết xước nào trên cơ thể. Nếu bạn nhúng vết thương vào nước biển khi đi loanh quanh bờ biển, hãy rửa sạch càng sớm càng tốt.

"Đến bệnh viện để được ứng phó kịp thời nếu sau 4-5 giờ, bạn thấy vết thương sưng, tấy đỏ hoặc có hiện tượng sốt, buồn nôn. Nếu được điều trị sớm, vi khuẩn ăn thịt người Vibrio có thể được điều trị bằng kháng sinh", ông Barbarite nói.

Hàu sống: Món khoái khẩu nhưng đáng sợ - Ảnh 3.

Theo FDA, việc ăn hàu sống khiến bạn có nguy cơ cao nhiễm khuẩn ăn thịt người.

Chuyên gia cảnh báo hàu sống trước đây có thể ăn, giờ thực sự không nên

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), hàu và các loài động vật nhuyễn thể (ngao hến, hàu, móng tay, tu hài…) sống vùng đáy, ăn bùn, tảo và phù du nên rất nhiều con có thể nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, trong đó có thể sán, nhất là với hàu sống ở vùng cửa biển.

"Ăn hàu sống, chưa cần phải nghĩ đến nguy cơ bị vi khuẩn ăn thịt người tấn công, chúng ta đều có nguy cơ cao nhiễm sán, ngộ độc thực phẩm, nhiễm nhiều loại ký sinh trùng đáng sợ khác", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Vị chuyên gia này cho biết thêm, mối nguy hại khi ăn hàu sống ở khu vực nước mặn còn là khả năng chúng bị nhiễm kim loại nặng, khi ăn vào cơ thể sẽ tích lũy lại theo thời gian, đến một lúc nào đó phát ra những bệnh mãn tính nguy hiểm khó lường.

Hiện nay, môi trường ô nhiễm ở khắp nơi, do đó, việc tiêu thụ thực phẩm dạng sống nói chung đều ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Hàu cũng vậy. Tuy nhiên không thể phủ định rằng hàu sống đem lại rất nhiều nguồn chất bổ dưỡng cho sức khỏe. Theo chuyên gia, nếu bạn thực sự muốn tận dụng được nguồn chất bổ dưỡng từ hàu sống thì cần mua hàu biển về, loại bỏ hết hàu chết, hàu ươn, ngâm trong nước mặn, hoặc nước muối để hàu thải hết chất bẩn, rồi hãy ăn. Ngoài ra, bạn có thể ăn hàu an toàn bằng cách làm thịt và sơ chế sạch

Theo Tiểu Nguyễn ( phunusuckhoe.vn) /Afamily/Helino/Tri thức trẻ

Viết bình luận

ABBANK hỗ trợ gói tín dụng với lãi suất đặc biệt ưu đãi chỉ từ 5%/năm cho các doanh nghiệp SME

ABBANK hỗ trợ gói tín dụng với lãi suất đặc biệt ưu đãi chỉ từ 5%/năm cho các doanh nghiệp SME

Ngân hàng 15:16

Với mục tiêu đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp SME phát triển kinh doanh bền vững, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) triển khai chương trình gói tín dụng "Kết nối nhu cầu - Mở rộng giải pháp" với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5%/năm và tổng hạn mức của các gói vay lên tới 5.000 tỉ đồng.

Sức bật của Eximbank

Sức bật của Eximbank

Ngân hàng 14:30

Với mong muốn tạo nên bước đột phá trong hành trình phát triển, hướng tới cột mốc 35 năm thành lập, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) đã lên chiến lược đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ, quyết liệt trong việc triển khai chuyển đổi số để đưa Eximbank trở lại vị thế ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam.

Ông Lê Bá Thọ làm Chủ tịch Hội đồng quản trị CADIVI

Ông Lê Bá Thọ làm Chủ tịch Hội đồng quản trị CADIVI

Doanh nhân 09:21

Theo thông tin vừa công bố, kể từ ngày 3-5-2024, ông Lê Bá Thọ sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Dây cáp điện Việt Nam (CADIVI).

Đoàn truyền thông Việt Nam thăm trụ sở tập đoàn xe điện BYD tại Trung Quốc

Đoàn truyền thông Việt Nam thăm trụ sở tập đoàn xe điện BYD tại Trung Quốc

Doanh nghiệp 21:49

Cuối tháng 4-2024, BYD – tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới về xe điện đã tiếp đón phái đoàn đại diện truyền thông Việt Nam lần đầu tiên đến tham quan và làm việc tại trụ sở chính tại Thâm Quyến (Quảng Đông, Trung Quốc).

Tập đoàn TTC: Những hành động từ trái tim đến trái tim

Tập đoàn TTC: Những hành động từ trái tim đến trái tim

Doanh nghiệp 21:48

Bên cạnh mục tiêu kinh doanh hiệu quả và tăng trưởng bền vững, TTC và các đơn vị thành viên không ngừng thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa với tâm thế “Vì cộng đồng, phát triển địa phương”.

Lý do căn hộ The Origami có thể sinh lời ngay sau khi bàn giao

Lý do căn hộ The Origami có thể sinh lời ngay sau khi bàn giao

Dự án mới 17:57

Nằm trong lòng đại đô thị đẳng cấp quốc tế Vinhomes Grand Park, The Origami không chỉ ghi điểm với khách hàng muốn tìm chốn an cư mà với giới đầu tư kinh doanh, đây còn được ví như "mỏ vàng" hiếm có khó tìm vì khả năng sinh lời dồi dào.

AEON đa dạng mô hình bán lẻ và tăng tiện ích cho khách hàng

AEON đa dạng mô hình bán lẻ và tăng tiện ích cho khách hàng

Doanh nghiệp 15:56

AEON tiếp tục khai trương các trung tâm, siêu thị mới, đẩy mạnh chiến lược phát triển đa dạng về mô hình kinh doanh, đồng thời tiếp tục thực hiện bình ổn giá, chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng trong bối cảnh thắt chặt chi tiêu còn tiếp diễn.