Quyền lợi của người lao động về các chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Nhiều người lao động thắc mắc về việc khi thất nghiệp, họ sẽ được hưởng chế độ như thế nào

Vấn đề này được lãnh đạo ngành BHXH TP HCM giải thích cụ thể. Theo đó, người thất nghiệp được hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) gồm có trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động (NLĐ).

Để được hưởng chế độ BHTN phải có hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn; hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn; hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng. Trong trường hợp NLĐ giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì NLĐ và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia BHTN.

Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, NLĐ nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tổ chức BHXH thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Người lao động được hưởng nhiều chế độ sau khi thất nghiệp
Người lao động được hưởng nhiều chế độ sau khi thất nghiệp

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc (trừ các trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng). Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động và hợp đồng có thời hạn hoặc không có thời hạn; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với NLĐ thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương theo quy định hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng BHTN, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng chế độ BHYT theo quy định của pháp luật về BHYT.

Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng NLĐ phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm. NLĐ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp trên được bảo lưu thời gian đóng BHTN làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện. Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng BHTN trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo nguyên tắc, mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng BHTN.

Bình Minh

Viết bình luận

CapitaLand là công ty bất động sản đứng đầu trong Forbes’ 2017 Global 2000
1 giờ trước 548 1k
CapitaLand là một trong hai công ty Singapore ít ỏi có mặt trong top 100 công ty trên toàn thế giới
Khu dân cư chất lượng cao Hiển Vinh Đại Phúc - Điểm hẹn đầu tư mới tại Long An
3 giờ trước 548 1k
Với lợi thế nằm kế cận TP HCM, sự hình thành Khu đô thị cảng quốc tế Long An và giao thông kết nối liên vùng được quan tâm đầu tư. Tỉnh Long An đang trở thành điểm ngắm mới của các các "đại gia" bất động sản như Vingroup, Vạn Thịnh Phát, Thaco Trường Hải…
Green Town Bình Tân chính thức mở bán hơn 400 căn hộ Block B1
7 giờ trước 548 1k
Ngày 29-10 tới đây, dự án Green Town Bình Tân sẽ chính thức mở bán thêm 400 căn hộ Block B1. Đây là những căn hộ thuộc phân khúc B với thiết kế tinh tế, phong cách Hàn Quốc sẽ mang đến trải nghiệm mới và dành nhiều ưu đãi cho khách hàng.
Từ nội trợ thành giám đốc công ty túi xách học sinh nổi tiếng
8 giờ trước 548 1k
Với 775 USD tiền tiết kiệm, Julie Deane quyết định thành lập công ty túi xách học sinh mà hiện trị giá 65 triệu USD sau 5 năm.
Tập đoàn FLC chung tay cùng tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2017

Tập đoàn FLC chung tay cùng tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2017

Tập đoàn FLC vinh dự là một trong những doanh nghiệp đồng hành cùng chương trình "Chung tay vì người nghèo 2017" do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã...