Sức khỏe 11/12/2016 18:56

Yoga trị lo âu, trầm cảm nặng

Thuốc chống trầm cảm là phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh trầm cảm nặng, thế nhưng, ở hơn 50% bệnh nhân người Mỹ, thuốc lại không có tác dụng. Các nhà nghiên cứu đã gợi ý một phương pháp mới đem lại hiệu quả, đó là yoga hít thở (Sudarshan Kriya Yoga).

Trong một nghiên cứu thí điểm được đăng tải trên chuyên san Journal of Clinical Psychiatry, các nhà nghiên cứu cho biết một đợt điều trị trong 8 tuần với Sudarshan Kriya Yoga đã làm giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm ở bệnh nhân trầm cảm nặng kháng thuốc.

Theo Hiệp hội Trầm cảm và lo âu Mỹ (ADAA), trầm cảm là căn bệnh tâm thần phổ biến nhất ở Mỹ. Vào năm 2014, có đến 15,7 triệu người Mỹ mắc bệnh trầm cảm nặng. Các triệu chứng trầm cảm bao gồm: buồn bã kéo dài, cảm giác vô vọng, bi quan, có tội, vô dụng, mệt mỏi, mất hứng thú trong các hoạt động, giảm ngon miệng, sụt cân và mất ngủ. Chẩn đoán trầm cảm nặng nếu có ít nhất 5 trong các triệu chứng trên và kéo dài ít nhất 2 tuần, thường xảy ra sau các biến cố như người thân chết hay mắc một bệnh nặng nào đó.

Các thuốc chống trầm cảm, như thuốc ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRI), thường được dùng để chữa trị trầm cảm nặng song không phải lúc nào cũng đáp ứng đối với bệnh. Trong các trường hợp này phải thêm thuốc nhưng hay gặp các phản ứng phụ rất khó chịu khiến bệnh nhân ngừng điều trị hoàn toàn, làm bệnh dễ tái phát.

Sudarshan Kriya Yoga là một kỹ năng thiền, tập trung vào các bài tập thở đều đặn, nhằm đưa tâm trí vào trạng thái yên tĩnh sâu lắng. Phương pháp này dễ học và dễ phổ biến ở nhiều cơ sở. TS Anup Sharma, chuyên gia tâm thần tại Khoa Tâm thần Trường Y Perelman thuộc ĐH Pennsylvania (Mỹ) cùng cộng sự đã nghiên cứu trên 25 bệnh nhân bị trầm cảm nặng. Sau 8 tuần uống thuốc chống trầm cảm mà không đáp ứng, họ được cho tập Sudarshan Kriya Yoga trong 8 tuần, kết quả là đã cải thiện rõ rệt các triệu chứng bệnh.

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn

Viết bình luận

9 thực phẩm không nên để trong tủ lạnh
7 giờ trước 548 1k
Bảo quản trong tủ lạnh có thể làm thay đổi kết cấu, mùi vị của hành tây, tỏi, dưa hấu, khiến chuối, bơ lâu chín hơn.
Dinh dưỡng cần thiết cho trẻ biếng ăn khi vào lớp 1
10 giờ trước 548 1k
Trẻ từ 3-6 tuổi là giai đoạn hay biếng ăn, nhất là khi bước vào lớp 1, thay đổi môi trường học tập, sinh hoạt sẽ ảnh hưởng tới tâm sinh lý của trẻ càng dễ khiến trẻ biếng ăn hơn. Cha mẹ cần lưu ý chế độ dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe cho trẻ ở giai đoạn này
Lơ là tiêm chủng: Nhiều bệnh nguy hiểm dọa bùng phát
22/6/2017 548 1k
Tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch là cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ, thế nhưng, nhiều người dân vẫn thờ ơ với loại "vũ khí" sắc bén này
Món ăn truyền thống của Nhật giúp sống lâu
22/6/2017 548 1k
Người dân Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo các nhà nghiên cứu, chính chế độ ăn và các món ăn truyền thống đã giúp họ sống lâu và khỏe mạnh.
Trị đái tháo đường từ khổ qua

Trị đái tháo đường từ khổ qua

Lợi ích hạ đường huyết đối với bệnh nhân đái tháo đường của khổ qua đã được nhìn nhận nhưng giới chuyên môn đề nghị cần nghiên cứu thêm về tác dụng thực sự, một cách cụ thể hơn cũng như về khả...