Sức khỏe 16/06/2017 09:52

Rước bệnh cho cả nhà khi rửa thớt bằng nước rửa chén

Thớt có chứa nhiều hơn khoảng 200% vi khuẩn so với bồn cầu, nếu không vệ sinh thớt sạch sẽ là bạn đang rước bệnh cho cả nhà.

Thớt là một vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp mà mỗi gia đình thường dùng để chuẩn bị đồ ăn, từ việc thái thịt sống, cá cho đến những việc nhỏ nhất như bóc tỏi…chính vì vậy mà việc vệ sinh thớt cực kì quan trọng.

Rước bệnh cho cả nhà khi rửa thớt bằng nước rửa chén - Ảnh 1.

Rửa thớt như thế này là sai lầm nghiêm trọng nhiều người mắc phải

Nhiều nhà khoa học đã tiến hành các cuộc nghiên cứu về cách vệ sinh thớt đúng cách để đảm bảo vệ sinh, tiêu diệt được toàn bộ vi khuẩn, qua đó đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong thớt có chứa nhiều hơn khoảng 200% vi khuẩn so với bồn cầu.

Hầu hết mọi người đều có thói quen vệ sinh thớt giống như cách chúng ta rửa các thứ khác - nước ấm, nước rửa bát hoặc chất tẩy rửa. Đây là một cách làm hoàn toàn sai. Nước ấm và nước rửa bát có thể vệ sinh sạch sẽ rất nhiều các dụng cụ khác như bát, xoong… nhưng với thớt thì không.

Chuyên gia Sarah từ trang thông tin Expert Home Tips (bí quyết làm việc nhà của các chuyên gia) giải thích rằng chất tẩy rửa hay nước rửa không thể đi sâu vào bề mặt của thớt để làm sạch những chỗ cần thiết.

Điều này khiến cho các vi khuẩn có hại vẫn có thể bám lại trên thớt và gây ra bệnh. Thay vào đó, bạn nên sử dụng một thứ gì đó có tác dụng hơn.

Sarah khuyên "Ngâm thớt vào chất tẩy rửa sau mỗi lần sử dụng sẽ đảm bảo vô trùng, do đó ngăn ngừa mọi nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn".

Những cách để vệ sinh thớt an toàn và hiệu quả

Chanh và muối

Cắt trái chanh làm đôi và vắt nước lên trên bề mặt của thớt, sau đó rắc muối vào những chỗ có nước chanh.

Rước bệnh cho cả nhà khi rửa thớt bằng nước rửa chén - Ảnh 2.

Hỗn hợp chanh muối có tác dụng diệt sạch vi khuẩn bám lại trên bề mặt thớt

Dùng miếng chanh đã cắt, chà xát lên bề mặt của thớt theo hình vòng tròn, cho hỗn hợp chanh muối làm sạch bề mặt thớt. Sau đó rửa thớt dưới vòi nước đang chảy rồi dùng khăn thấm khô. Lặp lại quá trình trên với mặt sau của thớt

Giấm

Rót giấm lên cả hai mặt của thớt rồi dùng khăn giấy lau khô. Giấm là chất tẩy rửa cực mạnh, có thể tẩy sạch mùi hôi, khử trùng và làm sạch thớt.

(Theo Mirror)

Viết bình luận

Lý do người Việt dễ bị ung thư vòm họng nhất thế giới
5 giờ trước 548 1k
Trong các nhóm nguyên nhân làm tăng nguy cơ gây ung thư vòm họng, nhiều nguyên nhân rất quen thuộc trong đời sống người Việt Nam.
Dễ bỏ qua bệnh lý cong vẹo cột sống ở trẻ
26/6/2017 548 1k
Ở nước ta, nhiều trẻ bị vẹo cột sống không được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời nên ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của cơ thể
Triển vọng vắc-xin hạ mỡ máu
25/6/2017 548 1k
Một dạng thuốc chủng ngừa có thể giúp hạ mức độ cholesterol trong máu và giảm thiểu xơ vữa động mạch đang được thử nghiệm lâm sàng
Muối ăn và sức khỏe
25/6/2017 548 1k
Thành phần chính của muối ăn là natri. Ngoài chức năng điều vị, muối còn phát huy nhiều tác dụng đối với sức khỏe như trợ giúp tiêu hóa thức ăn, bảo đảm áp lực thẩm thấu và cân bằng kiềm toan. Khi cơ thể do nguyên nhân nào đó mất nước nghiêm trọng, tiêm vào nước muối sinh lý thì đạt kỳ tích "chết đi sống lại".
9 thực phẩm không nên để trong tủ lạnh

9 thực phẩm không nên để trong tủ lạnh

Bảo quản trong tủ lạnh có thể làm thay đổi kết cấu, mùi vị của hành tây, tỏi, dưa hấu, khiến chuối, bơ lâu chín hơn.