Sức khỏe
01/11/2016 09:22

​Nghiện ăn buffet thịt nướng, coi chừng bị ung thư

Buffet thịt nướng đang dần trở nên thịnh hành ở Sài thành nói riêng và tại Việt Nam nói chung. Nhưng ăn nhiều thịt nướng lại có nguy cơ bị bệnh ung thư.

Ráng ăn cho hòa vốn?

Nhu cầu thưởng thức ẩm thực ngày càng tăng cao, trong đó đồ nướng là sự lựa chọn ưu tiên cho những buổi tiệc gia đình, bạn bè hoặc tiệc công ty.

Chính vì thế, hệ thống các nhà hàng, quán ăn lẩu nướng tự chọn mọc lên ngày càng nhiều, cho ra nhiều hương vị hấp dẫn mà giá cả lại cạnh tranh. Chưa kể lượng người ăn món nướng đông đến mức trước khi đến phải điện thoại đặt bàn, ngày nghỉ, lễ tết thì luôn trong tình trạng hết chỗ.

Nhưng nói đến ăn buffet, nhiều người không tránh khỏi suy nghĩ phải ráng ăn ít nhất là cho “hòa vốn”, thậm chí là nhịn một bữa rồi tới nhà hàng ních một bụng thật căng.


Xu hướng ăn đồ nướng phát triển mạnh thời gian gần đây ở Sài Gòn.

Xu hướng ăn đồ nướng phát triển mạnh thời gian gần đây ở Sài Gòn.

Chị Hường Thủy (ngụ Quận 3) chọn ăn ở một nhà hàng nướng tự chọn trên đường Phạm Viết Chánh, Quận 1, cho biết: “Cuối tuần cả nhà đi ăn bên ngoài. Có trẻ em, thanh thiếu niên, trung niên thì món nướng là lựa chọn thích hợp. Đặc biệt là trẻ em rất thích vì nóng sốt, ăn ngay, được tự tay nướng với mùi thơm ngào ngạt. Không đứa trẻ nào cưỡng lại được”.

Một thực khách ăn lẩu nướng trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3: “Món nướng hấp dẫn vị giác người trẻ hơn nhiều so với món luộc. Phong cách tại các nhà hàng cũng hiện đại và thuận tiện nữa. Nếu nói đi ăn món nướng mà không có mùi than, không cháy cạnh một tí thì không khác mấy món luộc. Thậm chí với nhiều người thì phải hơi có mỡ và cháy cháy một chút mới ăn”.

Tâm lý ăn tự chọn ít nhất phải hòa vốn làm không ít thực khách “để dành bụng cả ngày” để có thể ăn một bữa ra trò khiến nhiều người cùng lúc nạp vào cơ thể quá nhiều thịt, cá, tôm nướng. Hơn nữa, do đang ngồi thoải mái ở bàn nhậu nên nhiều thực khách ăn tới mất kiểm soát.


Đồ nướng hấp dẫn giới trẻ

Đồ nướng hấp dẫn giới trẻ

Nguy cơ bị ung thư

Theo BS Trần Ngọc Lưu Phương, trưởng đơn vị tiêu hóa can thiệp BV Nguyễn Tri Phương, khi nướng thức ăn trực tiếp trên than, nhiệt độ lên đến 300 - 500 độ C sẽ phân hủy chất đạm hiện diện rất nhiều trong thịt cá, sinh ra các hợp chất gọi là amin dị vòng. Các chất này sẽ tấn công tế bào trong cơ thể làm hỏng cấu trúc ADN. Hiểu đơn giản là đột biến gen và có nguy cơ gây ung thư nhất là các ung thư hệ tiêu hóa (ruột già, dạ dày, tụy, gan…).

Hơn nữa, khi nướng thức ăn ở nhiệt độ cao và khi nướng lúc nào cũng có mỡ. Mỡ chảy ra rơi xuống than hồng sẽ sinh ra các hợp chất hydro-cacbon thơm đa vòng. Mùi hương bốc lên có thể lôi cuốn thị giác thực khách. Nhưng hơi của chất này có thể ám ngược vào đồ ăn gây nên nguy cơ bị ung thư cao.

Ví dụ, thức ăn nướng ở những chỗ bị cháy thì nhiều người thích ăn, thậm chí là cháy đen kít lại. Nhưng thực chất phần cháy đen bám mảng trên đồ ăn hoặc dụng cụ nướng đó lại là nơi có nhiều các hợp chất amin dị vòng và nhiều hydro-cacbon thơm đa vòng.

Ngoài ra, ăn buffet thịt nướng thì chủ yếu là ăn thịt (đạm). Việc nạp vào cơ thể một lúc nhiều chất đạm từ thịt cá là nguyên nhân gây nên đầy hơi, khó tiêu, loãng xương, sỏi thận và nhất là bệnh gout. Thận và gan sẽ phải tăng cường hoạt động để lọc chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

Bản thân trong thịt cá cũng đã có mỡ, khi nướng vẫn phải phết thêm mỡ hoặc dầu ăn thì lại đưa vào cơ thể nhiều chất béo bão hòa. Điều này dẫn đến bệnh béo phì, tim mạch và cao huyết áp.

Tuy nhiên, nói ăn nhiều đồ nướng có nguy cơ bị ung thư nhưng không có nghĩa cứ ăn vào là ung thư.


Nói ăn nhiều đồ nướng có nguy cơ bị ung thư nhưng không có nghĩa cứ ăn vào là ung thư

Nói ăn nhiều đồ nướng có nguy cơ bị ung thư nhưng không có nghĩa cứ ăn vào là ung thư

Không quá 2 bữa buffet thịt nướng/tuần

Theo BS Trần Ngọc Lưu Phương, không phải là hoàn toàn nói không với món nướng mà quan trọng là kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào cơ thể.

Để vẫn có thể thưởng thức được món nướng mà vẫn đảm bảo sức khỏe, thực khách nên lưu ý:

- Người lớn tối đa trong một tuần chỉ nên ăn không quá 2 bữa đồ nướng.

- Khi ăn món nướng nên chú ý ăn kèm nhiều rau, củ, quả để bổ sung chất xơ, hạn chế tác động xấu của món nướng đối với sức khỏe.

- Chú ý dùng các loại trái có vitamin C như cà chua, cam, bưởi để chống oxy hóa và trung hòa các tác dụng của các hợp chất có hại sinh ra trong quá trình nướng thức ăn. Đặc biệt cà chua là nguồn cung cấp chất lycopene cho cơ thể chống lại quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ bị ung thư.

- Nên tách bỏ lớp da, lớp mỡ tối đa có thể. Ngoài ra, thịt cá chỉ nên nướng chín tới. Nếu quá lửa thì cắt bỏ phần bị cháy đen.

- Thức ăn khi nướng nên bọc trong giấy bạc để hạn chế tiếp xúc với dụng cụ nướng và tránh bị cháy đen.

- Trước khi nướng có thể ướp thịt với một ít rượu vang, nước cam, nước thơm để giúp làm giảm hợp chất amin dị vòng.

Theo AloBacsi

Viết bình luận

PNJ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

PNJ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Doanh nghiệp 14:18

Công ty PNJ và bà Cao Thị Ngọc Dung, chủ tịch HĐQT vinh dự đồng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, lần thứ 2, do Chủ tịch nước ký quyết định.

Tôn tượng Di Lặc lớn hàng đầu thế giới trên núi Bà Đen được tạo tác ra sao?

Tôn tượng Di Lặc lớn hàng đầu thế giới trên núi Bà Đen được tạo tác ra sao?

Điểm đến hấp dẫn 14:17

Tạo tác từ 6,688 viên đá sa thạch theo một cách thức gợi liên tưởng đến bí quyết người Ai Cập cổ tạo nên Kim Tự Tháp, tôn tượng Di Lặc Bồ Tát được đánh giá là một kỳ tích trên nóc nhà Nam bộ.

NLVJLA hợp tác hỗ trợ hoạt động phi các-bon hóa tại Việt Nam

NLVJLA hợp tác hỗ trợ hoạt động phi các-bon hóa tại Việt Nam

Doanh nghiệp 10:46

NLVJLA và Zeroboard hợp tác sử dụng dịch vụ đám mây ứng dụng trong tính toán và trực quan hóa phát thải khí nhà kính

TPBank tung gói tín dụng 3.000 tỉ đồng với lãi suất cho vay chỉ từ 4,5%

TPBank tung gói tín dụng 3.000 tỉ đồng với lãi suất cho vay chỉ từ 4,5%

Ngân hàng 10:45

Từ tháng 4, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) triển khai gói tín dụng 3.000 tỉ đồng dành riêng cho các khách hàng mới vay kinh doanh lần đầu tại TPBank, với lãi suất chỉ từ 4,5%.

Co.opmart, Co.opXtra ưu đãi khách hàng thành viên, giới thiệu hàng OCOP mừng ngày Hợp tác xã Việt Nam

Co.opmart, Co.opXtra ưu đãi khách hàng thành viên, giới thiệu hàng OCOP mừng ngày Hợp tác xã Việt Nam

Tiêu dùng 17:52

Từ ngày 11 đến 24-4-2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) tổ chức chương trình "Đại tiệc thành viên ưu đãi tưng bừng" tại 800 điểm bán trên toàn quốc gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile, Cheers, Finelife, Sense City, SenseMarket.

Coca-Cola Việt Nam được vinh danh tại giải Rồng Vàng 2024

Coca-Cola Việt Nam được vinh danh tại giải Rồng Vàng 2024

Sản xuất - Kinh doanh 10:52

(NLĐO)- Giải thưởng là sự khẳng định cam kết kiên định của công ty đối với các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.

Xua tan mệt mỏi với thức uống từ thảo dược

Xua tan mệt mỏi với thức uống từ thảo dược

Sản phẩm 10:00

Mệt mỏi, căng thẳng là vấn đề khá phổ biến. Để khắc phục tình trạng này, nhiều người chọn bổ sung năng lượng lành mạnh từ thảo dược, giúp giảm cảm giác uể oải, kiệt sức.