Sức khỏe 21/04/2017 06:52

Bác sĩ choáng khi thấy nhân viên bán thuốc kê đơn

Bác sĩ Lê Tuấn Thành, Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai, cho biết mới đây trong lần tình cờ mua thuốc tại một hiệu thuốc ở Hà Nội, ông đã vô cùng bất ngờ khi chứng kiến nhân viên quầy thuốc sửa đơn thuốc của bác sĩ.

Đáng nói, thuốc mà nhân viên nhà thuốc sửa là kháng sinh - loại thuốc buộc phải được bác sĩ kê đơn. “Đơn thuốc của bệnh nhân được kê kháng sinh A nhưng đã được người bán đề nghị người mua đổi thành kháng sinh C với lời tư vấn “thuốc đó không khỏi được đâu, uống loại này mới đỡ”. Trong khi đó, kháng sinh A là thuốc cơ bản được chỉ định các loại bệnh nhiễm vi khuẩn thông thường, phổ biến, còn thuốc C là kháng sinh thế hệ 3, chỉ dùng khi người bệnh nhiễm các chủng vi khuẩn phức tạp hơn. Bác sĩ kê đơn như vậy để phòng trường hợp bệnh nặng hơn vẫn còn “vũ khí” để đối phó” - bác sĩ Thành giải thích.

Nên mua thuốc theo toa bác sĩ
Nên mua thuốc theo toa bác sĩ

Theo bác sĩ Thành, có một thực tế là khi hỏi hàng xóm hay một người lớn bất kỳ: “Khi ông/bà hoặc con/cháu của ông/bà bị ho, ông/bà sẽ làm gì?” thì hầu hết sẽ nhận được câu trả lời là: “Tôi sẽ ra hiệu thuốc”. “Đây là một thói quen xấu, trong khi đó, người đứng bán ở quầy thuốc lại không phải là dược sĩ đại học mà thường là người bán thuốc tốt nghiệp trung cấp dược. Họ chỉ là những người được đào tạo nghề về thuốc và dược phẩm. Luật pháp quy định họ chỉ có quyền tư vấn sử dụng thuốc theo đơn bác sĩ đã kê mà không được quyền thay đổi hay kê đơn” - bác sĩ Thành cho hay.

Với thâm niên hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực nhi khoa, PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, cho biết việc kê thuốc kháng sinh cho trẻ thì dễ và “nhàn” hơn cho bác sĩ rất nhiều nhưng với trẻ lại không tốt. Bởi kháng sinh là “con dao hai lưỡi”, hậu quả rất khôn lường, từ dị ứng, tiêu chảy, kháng thuốc đến sốc phản vệ, thậm chí tử vong. Không ít bậc cha mẹ đã coi kháng sinh là thuốc trị “bách bệnh” như đau họng, sốt, sổ mũi... Một số khác lại vào các diễn đàn để hỏi kinh nghiệm dùng kháng sinh.... “Không cần khám, không cần kê đơn, việc mua bán kháng sinh diễn ra tràn lan, dễ dàng như mớ rau ngoài chợ” - PGS Dũng chia sẻ.

Theo PGS Dũng, rất nhiều trường hợp trẻ trở bệnh nặng, tử vong mà nguyên nhân là do lạm dụng kháng sinh. Đã có những trẻ bị viêm phổi nặng, bác sĩ đã thay hết các loại kháng sinh tốt từ cũ đến mới nhưng vẫn không có tác dụng, bệnh nhân tử vong vì tất cả kháng sinh đều bị vi khuẩn lờn thuốc kháng lại.

Ngọc Anh

Viết bình luận

5 lầm tưởng phổ biến về bệnh ung thư mà nhân loại đang mắc phải
21/7/2017 548 1k
Bất kì ai cũng có thể mắc ung thư và dù cho đã có rất nhiều thông tin về căn bệnh đáng sợ này thì vẫn còn tồn tại không ít hiểu lầm.
Bất ngờ bị ung thư khoang miệng
20/7/2017 548 1k
Ung thư lưỡi là bệnh thường gặp nhất trong các ung thư vùng khoang miệng và hay gặp ở nam giới từ 40- 60 tuổi
Làm sao tránh căn bệnh giết nhiều phụ nữ nhất ?
20/7/2017 548 1k
Ung thư buồng trứng thường rất khó nhận biết vì hầu như không có triệu chứng gì, nhưng nó lại giết nhiều phụ nữ nhất. Làm sao tránh căn bệnh nguy hiểm này?
Phòng khám đa khoa Thái Bình Dương: Phòng khám tư nhân uy tín tại TP HCM
19/7/2017 548 1k
Nhu cầu khám chữa bệnh của con người ngày càng nâng cao, vì thế các bệnh viện, phòng khám tư nhân mọc lên ngày càng nhiều
Đau đầu sau chấn thương: Chớ coi thường!

Đau đầu sau chấn thương: Chớ coi thường!

Không nên chủ quan với bất cứ loại chấn thương đầu nào có các triệu chứng nguy hiểm như: đau đầu nhiều và dữ dội, mất ý thức ngắn…, nhất là sau những cú va đập mạnh, ngã cao…