Sức khỏe 21/04/2017 06:52

Bác sĩ choáng khi thấy nhân viên bán thuốc kê đơn

Bác sĩ Lê Tuấn Thành, Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai, cho biết mới đây trong lần tình cờ mua thuốc tại một hiệu thuốc ở Hà Nội, ông đã vô cùng bất ngờ khi chứng kiến nhân viên quầy thuốc sửa đơn thuốc của bác sĩ.

Đáng nói, thuốc mà nhân viên nhà thuốc sửa là kháng sinh - loại thuốc buộc phải được bác sĩ kê đơn. “Đơn thuốc của bệnh nhân được kê kháng sinh A nhưng đã được người bán đề nghị người mua đổi thành kháng sinh C với lời tư vấn “thuốc đó không khỏi được đâu, uống loại này mới đỡ”. Trong khi đó, kháng sinh A là thuốc cơ bản được chỉ định các loại bệnh nhiễm vi khuẩn thông thường, phổ biến, còn thuốc C là kháng sinh thế hệ 3, chỉ dùng khi người bệnh nhiễm các chủng vi khuẩn phức tạp hơn. Bác sĩ kê đơn như vậy để phòng trường hợp bệnh nặng hơn vẫn còn “vũ khí” để đối phó” - bác sĩ Thành giải thích.

Nên mua thuốc theo toa bác sĩ
Nên mua thuốc theo toa bác sĩ

Theo bác sĩ Thành, có một thực tế là khi hỏi hàng xóm hay một người lớn bất kỳ: “Khi ông/bà hoặc con/cháu của ông/bà bị ho, ông/bà sẽ làm gì?” thì hầu hết sẽ nhận được câu trả lời là: “Tôi sẽ ra hiệu thuốc”. “Đây là một thói quen xấu, trong khi đó, người đứng bán ở quầy thuốc lại không phải là dược sĩ đại học mà thường là người bán thuốc tốt nghiệp trung cấp dược. Họ chỉ là những người được đào tạo nghề về thuốc và dược phẩm. Luật pháp quy định họ chỉ có quyền tư vấn sử dụng thuốc theo đơn bác sĩ đã kê mà không được quyền thay đổi hay kê đơn” - bác sĩ Thành cho hay.

Với thâm niên hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực nhi khoa, PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, cho biết việc kê thuốc kháng sinh cho trẻ thì dễ và “nhàn” hơn cho bác sĩ rất nhiều nhưng với trẻ lại không tốt. Bởi kháng sinh là “con dao hai lưỡi”, hậu quả rất khôn lường, từ dị ứng, tiêu chảy, kháng thuốc đến sốc phản vệ, thậm chí tử vong. Không ít bậc cha mẹ đã coi kháng sinh là thuốc trị “bách bệnh” như đau họng, sốt, sổ mũi... Một số khác lại vào các diễn đàn để hỏi kinh nghiệm dùng kháng sinh.... “Không cần khám, không cần kê đơn, việc mua bán kháng sinh diễn ra tràn lan, dễ dàng như mớ rau ngoài chợ” - PGS Dũng chia sẻ.

Theo PGS Dũng, rất nhiều trường hợp trẻ trở bệnh nặng, tử vong mà nguyên nhân là do lạm dụng kháng sinh. Đã có những trẻ bị viêm phổi nặng, bác sĩ đã thay hết các loại kháng sinh tốt từ cũ đến mới nhưng vẫn không có tác dụng, bệnh nhân tử vong vì tất cả kháng sinh đều bị vi khuẩn lờn thuốc kháng lại.

Ngọc Anh

Viết bình luận

Hôn mê, chân hoại tử vì triệt lông vùng kín
28/4/2017 548 1k
Một người phụ nữ 44 tuổi, sống ở Sheffield (Anh) đã bị hôn mê, tim ngừng đập 4 lần vì sốc do nhiễm độc khi cạo lông vùng kín.
Ra mắt Trung tâm Tư vấn chăm sóc - giáo dục trẻ dựa vào cộng đồng tại Đà Nẵng
28/4/2017 548 1k
Đây là mô hình đang được triển khai tại 4 địa phương, sau đó sẽ tổ chức trên cả nước
Sống vội, ăn nhanh, ngồi nhiều dễ bị bệnh trĩ
27/4/2017 548 1k
Do thói quen ăn nhanh, ngồi nhiều lại lười vận động nên nguy cơ bị trĩ ngày càng nhiều hơn, nhất là dân văn phòng
Nhật Bản đang đau đầu vì bảo hiểm y tế... quá tốt
27/4/2017 548 1k
Động thái xem xét lại chương trình bảo hiểm y tế Obamacare của Tổng thống Donald Trump đã khiến nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu Nhật Bản cũng nên xem xét lại hệ thống y tế cửa họ
Số người chết vì bệnh gan nhiều hơn AIDS và lao

Số người chết vì bệnh gan nhiều hơn AIDS và lao

Trong báo của tổ chức Y tế Thế giới, số người chết vì viêm gan do siêu vi đang tăng nhanh.