Nhịp sống
27/08/2021 19:19

Chủ các cửa hàng ăn uống tại TP HCM: “Không biết trụ được tới bao giờ”

Đợt bùng phát thứ 4 của dịch COVID-19 tại Việt Nam đã kéo dài gần 4 tháng , tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội, khiến hàng triệu hoàn cảnh rơi vào tình huống khó khăn. Vốn là nguồn thu nhập, nơi mưu sinh hằng ngày của rất nhiều người dân, nhưng giờ đây, những nhà hàng, quán ăn lại phải tạm dừng hoạt động, cùng lúc gánh trên mình hàng chục khoản chi phí mà không biết ngày nào được mở cửa trở lại…

Muôn vàn nỗi lo chồng chất

"Rứa là quán tôi đóng cửa hơn 2 tháng ni rồi. Cả nhà tôi có quán ni để làm ăn thôi, à còn của 8 nhân viên khác nữa, mà chừ không có đồng ra đồng vô, lại phải trả chi phí mặt bằng, sinh hoạt, hỗ trợ mấy bạn ở quê nên cực lắm ạ" – Chậm rãi, ngậm ngùi bằng chất giọng Quảng Trị đặc trưng, vợ chồng chị Thảo, chủ của một cửa hàng ăn uống bình dân tại Quận 8 chia sẻ. Cả gia đình khăn gói rời quê hương vào TP HCM làm ăn, anh chị từng mơ ước sẽ có cuộc sống ổn định vì nghe người ta bảo nhau rằng "đất Sài Gòn này dễ sống lắm". Nhờ chăm chỉ làm ăn, hai vợ chồng chị có được một quán ăn nhỏ, trang trải sinh hoạt, nuôi con, gửi về hỗ trợ bố mẹ già và cũng tạo ra nguồn thu nhập cho 8 nhân viên khác. Từ ngày quán tạm dừng hoạt động, mọi thứ dường như ngưng trệ, duy chỉ có chi phí và những nỗi lo vẫn gia tăng từng ngày. Chị Thảo, quay mặt đi thở dài: "Tụi tôi biết ai cũng khó khăn hết, nên dù nghỉ nhưng cũng cố gắng hỗ trợ cho các bạn nhân viên mỗi tháng 1.500.000 đồng để hết dịch họ còn làm với mình. Có một bạn ở lại với vợ chồng tôi luôn, vì nhà xa quá nên mắc kẹt ở đây".

Chủ các cửa hàng ăn uống tại TP HCM: “Không biết trụ được tới bao giờ” - Ảnh 1.

Quán bê thui của vợ chồng anh Hân, chị Thảo đã đóng cửa im ỉm nhiều tháng nay

Hai vợ chồng anh Hân, chị Thảo là một trong số rất nhiều các hộ kinh doanh buôn bán quán ăn, nhà hàng tại TP HCM chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Chị Minh Thi, chủ quán nhậu Đồng Ngọc ở huyện Nhà Bè trải lòng: "Dịch đóng cửa là chị ở nhà luôn, không có thu nhập gì luôn. Cà phê trà sữa người ta còn được ship mang về, chứ chị bán quán nhậu, đâu có ai mua. Cũng may chị thuê nhà từ người quen nên chi phí tầm 10.000.000 một tháng, nhiều chắc chị phá sản luôn. Nhưng chị không biết trụ được tới bao giờ nữa".

Chủ các cửa hàng ăn uống tại TP HCM: “Không biết trụ được tới bao giờ” - Ảnh 2.

Những quán nhậu san sát nhau chịu chung cảnh tạm ngưng hoạt động

Dịch đã kéo dài hơn 4 tháng cũng là chừng ấy thời gian anh Luận, kinh doanh tại quận 7 phải đóng cửa quán. Trước đây lúc chưa có biến cố, quán anh làm ăn cũng ổn định, số lượng nhân viên lên đến 19 người, từ nhiều miền quê khác nhau, cùng đến TP HCM để làm thuê kiếm sống. Từ ngày có chỉ thị, anh Luận cố sử dụng tiền tích lũy để trang trải qua ngày. "Mỗi tháng tôi trả 75% chi phí mặt bằng, vẫn ăn uống sinh hoạt nhưng có làm ra được đồng nào đâu. Tôi cũng không dư dả nên không giúp được mấy anh em trong quán, chỉ biết cho họ ở cùng lại đây, bớt được khoảng nào thì bớt" – anh Luận kể.

Chủ các cửa hàng ăn uống tại TP HCM: “Không biết trụ được tới bao giờ” - Ảnh 3.

Anh Luận dọn dẹp quán đã lâu ngày không hoạt động

Vợ chồng chị Thảo, chị Thi hay anh Luận mỗi ngày mở mắt đều thấy khó khăn hơn vì nhiều khoản nợ, khoản phải chi chồng chất. Chỉ khi nào họ được mở cửa, các anh chị và những người lao động bám trụ vào những cửa hàng đó mới có cơ hội thoát khỏi cảnh khốn khó.

Mở cửa trở lại – ước mơ nhỏ nhoi nhưng cũng lớn lao nhất

"Khó khăn lớn nhất là không biết đến khi nào mới có thể bán lại, cũng là mong ước lớn nhất của tôi bây giờ" – anh Luận chia sẻ. Nguồn thu thì đóng băng, một loạt các chi phí khác vẫn đang gồng gánh, các cửa hàng ăn uống, hàng quán kinh doanh chính là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại TP HCM.

Từng đặt mục tiêu sau vài năm làm ăn có thể mở rộng diện tích quán, trang bị thêm những vật dụng, thiết bị vệ sinh tốt hơn, lại có thêm thu nhập để hỗ trợ bố mẹ già ở quê, vì ông bà đã lớn tuổi mà không có người thân bên cạnh chăm sóc, thế nhưng giờ đây, vợ chồng chị Thảo chỉ mong cầu có thể hoạt động lại để trang trải cuộc sống nơi đất khách quê người. "Tôi cũng mong được hỗ trợ lắm chứ, các nhà hảo tâm, chính quyền địa phương, nhưng giờ ai cũng khổ nên tôi không đòi hỏi gì" – anh, chị nghẹn ngào.

Chủ các cửa hàng ăn uống tại TP HCM: “Không biết trụ được tới bao giờ” - Ảnh 4.

Vợ chồng anh Hân chị Thảo đều là những người lao động từ phương xa đến TP HCM trang trải cuộc sống

Ước mơ hết dịch, cuộc sống trở lại nhịp độ bình thường có lẽ không phải là mong mỏi của riêng bất kì cá nhân nào, mà sẽ là niềm hạnh phúc của rất nhiều người, đặc biệt là những người dân lao động, người vô gia cư và cả những người kinh doanh hàng quán. Dẫu biết "bán lại thì không biết có khách không, khách chậm thì cũng khó khăn" nhưng anh Luận vẫn không ngừng tin tưởng "nói chung, còn chờ được mở cửa lại là còn hy vọng".

Chủ các cửa hàng ăn uống tại TP HCM: “Không biết trụ được tới bao giờ” - Ảnh 5.

Anh Luận vẫn không ngừng hy vọng và tin tưởng sẽ được mở cửa trở lại sớm

Hơn lúc nào hết, đây chính là thời điểm những hộ kinh doanh cá thể, nhỏ lẻ như chị Thi, vợ chồng chị Thảo, anh Luận và hàng trăm nghìn tiểu thương nhỏ đang cần sự hỗ trợ và chung tay từ cộng đồng, không chỉ để tiếp thêm sức mạnh vượt qua giai đoạn khó khăn này, mà còn gián tiếp giúp cuộc sống của rất nhiều người phụ thuộc vào các cửa hàng có thể tiếp tục bám trụ miền đất này. Cùng nhau, chúng ta nhất định sẽ chiến thắng đại dịch!

P. Q

Viết bình luận

Tập đoàn GELEX tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông 2024

Tập đoàn GELEX tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông 2024

Sản xuất - Kinh doanh 20:09

Sáng 28-3-2024, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 của Công ty cổ phần Tập đoàn GELEX đã diễn ra tại Hà Nội. Với sự đồng thuận và nhất trí cao, Đại hội đã thông qua toàn bộ các báo cáo, tờ trình và nhiều nội dung quan trọng khác.

Tập đoàn Đèo Cả và VDB Lâm Đồng ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án PPP

Tập đoàn Đèo Cả và VDB Lâm Đồng ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án PPP

Sản xuất - Kinh doanh 20:09

Ngày 28-3-2024, Tập đoàn Đèo Cả và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) - Chi nhánh Lâm Đồng ký kết thoả thuận hợp tác về tài trợ vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng giao thông theo phương thức đối tác công tư (PPP).

EVNHCMC tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada

EVNHCMC tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada

Doanh nghiệp 20:00

Sáng 28-3-2024, ông Phạm Quốc Bảo, Chủ tịch HĐTV và ông Luân Quốc Hưng, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển Kinh tế, Thương mại Quốc tế và Xuất khẩu Canada – bà Mary Ng.

Đến TTC Van Phong Bay Resort nghe chia sẻ kinh nghiệm quản trị từ doanh nhân Đặng Văn Thành

Đến TTC Van Phong Bay Resort nghe chia sẻ kinh nghiệm quản trị từ doanh nhân Đặng Văn Thành

Doanh nghiệp 17:36

Cuộc đời của mỗi doanh nhân được ví như “cuốn sách sống” truyền cảm hứng cho thế hệ kế tiếp. Có mất mát, khó khăn, nhưng cũng có rất nhiều thành tựu. Những kinh nghiệm thực tế này không chỉ vô cùng quý giá mà còn là động lực mạnh mẽ cho bất kỳ ai.

Góc nhìn: Libera Nha Trang và tư duy tiếp cận mới

Góc nhìn: Libera Nha Trang và tư duy tiếp cận mới

Bất động sản 15:48

Từ trước đến nay, và kể cả trong tương lai, thế giới chưa bao giờ phủ nhận sức hấp dẫn đặc biệt của những đô thị biển.

Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ diễn ra lần đầu tiên trên đỉnh thiêng Fansipan vào ngày 28-3

Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ diễn ra lần đầu tiên trên đỉnh thiêng Fansipan vào ngày 28-3

Điểm đến hấp dẫn 15:46

Vào ngày 28-3 (nhằm ngày 19-2 âm lịch), Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ được tổ chức thiêng liêng lần đầu tiên tại quần thể tâm linh Fansipan với nhiều hoạt động và nghi thức ý nghĩa.

Kết hợp sử dụng bột ngọt và muối ăn để duy trì chế độ ăn giảm muối

Kết hợp sử dụng bột ngọt và muối ăn để duy trì chế độ ăn giảm muối

Sản phẩm 15:45

Ngày nay, chế độ ăn giảm muối là từ khóa được nhắc đến ngày càng phổ biến. Người tiêu dùng cũng ngày càng có ý thức hơn đối với việc cắt giảm lượng muối ăn tiêu thụ trong khẩu phần hằng ngày. Tuy nhiên, giảm muối khiến món ăn mất đi vị ngon hấp dẫn, điều này khiến nhiều người khó có thể duy trì chế độ này thường xuyên.