Giáo dục 20/03/2017 21:01

Liên thông đại học sao cứ phải thi?

Trong lúc có nhiều trường ĐH được xét tuyển bằng học bạ với điều kiện điểm trung bình môn chỉ 6 thì liên thông từ CĐ lên ĐH vào những trường này vẫn phải thi

Các chuyên gia giáo dục cho rằng đây là bất cập trong quy chế liên thông, nhất định cần được điều chỉnh trong thời gian tới.

Phải thi

Để liên thông từ CĐ lên ĐH, hiện nay, theo quy định, thí sinh phải đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức hằng năm hoặc tham dự kỳ thi do trường tổ chức.

Theo ThS Trương Tiến Sĩ, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, nhiều trường hiện nay vừa xét tuyển vào hệ liên thông từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia vừa tổ chức kỳ thi tuyển liên thông. Đối với thi tuyển liên thông do trường tổ chức, thí sinh chỉ thi 3 môn gồm: môn cơ bản, môn cơ sở và môn chuyên ngành.

Nhưng nhiều trường ĐH hiện không tuyển sinh liên thông bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia vì số lượng thí sinh không nhiều. ThS Trương Tiến Sĩ cho biết năm 2017, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM không tuyển sinh liên thông từ kết quả thi THPT quốc gia mà tổ chức thi riêng. Trường dành cho hệ đào tạo này khoảng 200 chỉ tiêu.

Trong khi đó, có trường ĐH đang tính đến việc không tổ chức thi riêng để tuyển sinh liên thông. TS Nguyễn Phương, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho biết những năm trước trường vẫn tổ chức thi liên thông nhưng năm 2017 có khả năng trường không tiếp tục tổ chức mà dành toàn bộ chỉ tiêu cho hệ đào tạo chính quy 4 năm.

Thí sinh dùng kết quả học bạ xét tuyển vào Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng năm 2016
Thí sinh dùng kết quả học bạ xét tuyển vào Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng năm 2016

Bất cập quy chế liên thông

Với những trường chỉ xét tuyển ĐH từ kết quả kỳ thi THPT thì việc thi tuyển liên thông là đương nhiên. Nhưng tại sao những trường ĐH xét tuyển bằng học bạ mà vẫn tổ chức thi liên thông?

ThS Nguyễn Bá Anh, Phó trưởng Phòng Tổng hợp Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết chương trình thời gian đào tạo liên thông ĐH cố định là 1 năm rưỡi. Đây là chương trình nhằm bổ sung những kiến thức cần thiết mà bậc CĐ chưa có. Trường đã từng trình Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phương án xét tuyển liên thông đối với những người đã có bằng CĐ nhưng bộ không chấp nhận nên vẫn phải tổ chức thi. Dù trường biết rằng đầu vào của thí sinh đã có bằng CĐ không thấp hơn chuẩn tối thiểu đầu vào ĐH.

Theo ThS Trương Tiến Sĩ, đó là sự bất cập. Trong khi những học sinh tốt nghiệp THPT được nhiều trường xét tuyển thông qua kết quả học bạ (từ 6 điểm trở lên) thì những người đã có bằng CĐ lại phải thi tuyển là điều bất cập.

Năm 2013, Bộ GD-ĐT cho 10 trường thí điểm xét tuyển học bạ thì năm 2014 lên 62 và hiện có khoảng hơn 100 trường ĐH xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT. Quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy; tuyển sinh CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy của Bộ GD-ĐT quy định năm 2017 này bộ vẫn áp dụng ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (gọi là điểm sàn) nhưng từ năm 2018 trở đi, khi các trường đã công khai đầy đủ và chuẩn xác các thông tin về điều kiện bảo đảm chất lượng như cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo cùng những thông tin quan trọng khác thì mỗi trường tự xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào cho trường mình. Với quy định này, nhiều khả năng từ năm 2018, tuyển sinh hệ liên thông ở nhiều trường chỉ cần xét tuyển.

Rút ngắn thời gian học

Hiện nay, đa số sinh viên ĐH hoàn tất chương trình đào tạo thường mất 4 năm. Những sinh viên rút ngắn thời gian chỉ còn 3 năm rưỡi thường khá vất vả và đều là những sinh viên giỏi. Nhưng với việc các trường điều chỉnh, thiết kế lại chương trình sao cho khối lượng học tập tối thiểu còn 60 tín chỉ, rút ngắn thời gian đào tạo nhiều ngành chỉ còn 2 năm cùng với chương trình liên thông bậc ĐH 1 năm rưỡi thì để lấy bằng ĐH, sinh viên (nhiều ngành) chỉ cần 3 năm rưỡi là hoàn tất chương trình một cách nhẹ nhàng.

Nguyễn Huy
từ khóa :

Viết bình luận

Vì sao thành công trong trường học chưa chắc đã thành công trong "trường đời"?
23/3/2017 548 1k
Khi còn nhỏ, cha mẹ, thầy cô đều dạy rằng, nếu muốn thành công thì nhất định phải học tập chăm chỉ và học giỏi.
Đừng quá quan trọng tiền lương, sinh viên mới ra trường cần những thứ này hơn
21/3/2017 548 1k
Có được một công việc với mức thu nhập hấp dẫn là điều ai cũng muốn. Nhưng khi mới bước chân ra khỏi giảng đường, có nhiều điều bạn cần quan tâm hơn là chuyện lương lậu...
Trao “Học bổng STF - Phạm Phú Thứ” tại Bến Tre
17/3/2017 548 1k
Công ty Cổ phần Việt - Pháp Sản xuất thức ăn Gia súc (“Proconco”), một thành viên Công ty Cổ phần Masan Nutri-Science (“MNS”), là nhà tài trợ cho chương trình “Học bống STF - Phạm Phú Thứ” lần này tại Bến Tre
Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng: Thành công nhờ chất lượng đào tạo
16/3/2017 548 1k
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao Tập đoàn Nguyễn Hoàng trong việc đầu tư mạnh vào giáo dục, thực hiện tốt mô hình liên kết đào tạo - cung ứng nhân lực chất lượng cao
Sinh viên với "muôn nẻo" kinh doanh online

Sinh viên với "muôn nẻo" kinh doanh online

Đối với những bạn sinh viên trẻ năng động, việc vừa học vừa kinh doanh online đã trở nên phổ biến.