Giáo dục 17/07/2017 07:27

Giúp người lao động an tâm học nghề

Tổ chức BHXH thực hiện tạm ứng 50% kinh phí hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người sử dụng lao động

Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động (NLĐ) là một trong những quy định của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP được Chính phủ ban hành vào ngày 12-3-2015. Vậy thủ tục để NLĐ được hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề được thực hiện thế nào?

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ

Văn bản đề nghị hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ bao gồm các nội dung: ngành, nghề hoặc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; tình hình sản xuất, kinh doanh; số lao động tại thời điểm đề nghị hỗ trợ; những khó khăn, nguyên nhân buộc phải thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ sản xuất, kinh doanh; nguy cơ phải cắt giảm số lao động; nhu cầu kinh phí để tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho NLĐ; cam kết tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề và sử dụng lao động theo đúng phương án đã được phê duyệt.

Phương án thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ sản xuất, kinh doanh được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Phương án đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề và duy trì việc làm theo quy định tại khoản 4, điều 3 Nghị định 28/2015/NĐ-CP.

Giấy tờ chứng minh không đủ kinh phí để tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho NLĐ theo quy định tại khoản 3, điều 3 Nghị định 28/2015/NĐ-CP. Văn bản xác nhận của tổ chức BHXH nơi người sử dụng lao động (NSDLĐ) đóng bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ theo quy định tại khoản 1, điều 3 Nghị định 28/2015/NĐ-CP.

Giúp người lao động an tâm học nghề - Ảnh 1.

Đào tạo, nâng cao tay nghề sẽ giúp người lao động nâng cao năng suất, phát huy năng lực

Giải quyết hỗ trợ kinh phí đào tạo

NSDLĐ có nhu cầu hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho NLĐ phải nộp hồ sơ theo quy định cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) nơi đóng trụ sở chính của đơn vị để thẩm định.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của NSDLĐ theo quy định, Sở LĐ-TB-XH thẩm định và phê duyệt phương án đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề và duy trì việc làm; chủ trì, phối hợp với sở tài chính và các cơ quan, đơn vị có liên quan thẩm định hồ sơ đề nghị hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề theo quy định và trình chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây được viết tắt là chủ tịch UBND cấp tỉnh) xem xét, quyết định việc hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ. Trường hợp không hỗ trợ thì Sở LĐ-TB-XH phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cho NSDLĐ.

Tổ chức thực hiện

NSDLĐ tổ chức đào tạo hoặc phối hợp với cơ sở dạy nghề, trung tâm dịch vụ việc làm để tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề của NLĐ theo quyết định hỗ trợ của chủ tịch UBND cấp tỉnh và bảo đảm duy trì việc làm cho NLĐ. NSDLĐ có trách nhiệm thực hiện hoặc phối hợp với cơ sở dạy nghề thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề và bảo đảm duy trì việc làm cho NLĐ theo phương án đã được phê duyệt.

Sở LĐ-TB-XH theo dõi, giám sát việc tổ chức thực hiện hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề theo quyết định hỗ trợ của chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Tạm ứng 50% kinh phí cho người sử dụng lao động

Tổ chức BHXH thực hiện tạm ứng 50% kinh phí hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho NSDLĐ theo quyết định của chủ tịch UBND cấp tỉnh trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định của chủ tịch UBND cấp tỉnh và thực hiện việc thanh quyết toán theo quy định trên cơ sở thực tế của việc thực hiện phương án đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM, số 106/14D Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM. Điện thoại: (028) 35147187 - 35147007.

Bài và ảnh: NGUYÊN KHÔI
từ khóa :

Viết bình luận

Nhiều thí sinh hiểu nhầm điểm xét tuyển là điểm trúng tuyển
20/7/2017 548 1k
Điểm đăng ký xét tuyển mà nhiều trường đưa ra được hiểu là điểm sàn của riêng trường. Thí sinh có điểm thấp hơn không đủ điều kiện xét tuyển
Những yếu tố nào làm nên một trường Đại học quốc tế chất lượng
19/7/2017 548 1k
Ngoài các chương trình Đại học chính quy, phụ huynh và học sinh còn có thêm nhiều lựa chọn khác với các trường đại học ngoài công lập cũng như các chương trình Đại học quốc tế với nhiều chuyên ngành và mô hình đào tạo đổi mới
Gần 42% thí sinh tốt nghiệp nhờ cách tính điểm
18/7/2017 548 1k
Nếu chỉ tính điểm thi với mức điểm tốt nghiệp trung bình là 5 thì tỉ lệ thí sinh tốt nghiệp THPT của cả nước chỉ đạt hơn 58%
Học cách giáo dục con của 7 tỉ phú nổi danh thế giới
18/7/2017 548 1k
Theo một nghiên cứu mới của Ngân hàng Natixis, trong khi có đến 68% người trẻ thế hệ millennials mong chờ được sở hữu một tài sản thừa kế từ cha mẹ, thì chỉ có khoảng 40% các bậc phụ huynh có thể sẽ để lại gia tài cho con cái mình.
Cho con du học và những điều bố mẹ nên biết

Cho con du học và những điều bố mẹ nên biết

Cơ hội du học không chỉ giúp con bạn mở mang kiến thức mà còn tạo điều kiện để con phát triển kỹ năng, mở rộng tầm nhìn và thiết lập những mối quan hệ mới cùng bạn bè quốc tế.