Du lịch 20/08/2017 00:00

Những tuyến đường sắt ấn tượng trên thế giới

Những đường tàu chạy xuyên nhà, xuyên biển hay xuyên lục địa… là những tuyến đường sắt kỳ quặc nhất trên thế giới.

Những tuyến đường sắt ấn tượng trên thế giới - Ảnh 1.

Đường sắt trong phố cổ Hà Nội: Thật khó tìm được nơi nào trên thế giới có tuyến đường sắt chạy qua khu vực dân cư đông đúc giống như giữa phố cổ Hà Nội. Tại khu vực này, người dân sinh hoạt xung quanh tuyến đường và sẽ nhanh chóng di chuyển khi có tàu chạy qua.

Những tuyến đường sắt ấn tượng trên thế giới - Ảnh 2.

Tàu hỏa đi xuyên qua chung cư 19 tầng ở Trùng Khánh (Trung Quốc): Năm 2004, chính quyền đứng giữa 2 lựa chọn, một là phá bỏ toàn bộ chung cư cao 19 tầng, hai là tạo đường hầm cho tàu đi xuyên qua. Chính vì thế, một đường ray đặc biệt được xây dựng từ tầng thứ 6 đến 8 nhưng lại không làm ảnh hưởng đến dân cư nhờ hệ thống cách âm đặc biệt. Sau 13 năm, đến nay chính quyền thành phố vẫn tin rằng đây là quyết định đúng đắn nhất họ từng đưa ra.

Những tuyến đường sắt ấn tượng trên thế giới - Ảnh 3.

Đoàn tàu chạy qua hầm đường sắt dài nhất thế giới: Năm 2016, đường hầm sắt Gotthard dài nhất và sâu nhất thế giới tại Thụy Sĩ được đưa vào sử dụng sau gần 2 thập kỷ xây dựng. Đường hầm dài 57 km chạy dưới dãy Alps, giữa Bắc và Nam châu Âu.

Những tuyến đường sắt ấn tượng trên thế giới - Ảnh 4.

Tàu hỏa chạy qua đường băng sân bay New Zealand: Nằm ở phía Tây ngoại ô Gisborne, New Zealand, Gisborne là một trong số ít những sân bay trên thế giới có đường sắt cắt ngang đường băng. Tuyến đường sắt Gisborne hoạt động từ 6h30 sáng đến 8h30 tối. Khi đến gần đường băng, tàu hỏa phải dừng lại để thông qua việc kiểm soát không lưu rồi mới tiếp tục đi.

Những tuyến đường sắt ấn tượng trên thế giới - Ảnh 5.

Tàu chạy dọc cầu cạn Brusio (Thụy Sĩ): Brusio là cầu cạn hình xoắn ốc, có 9 vòm được xây dựng để cho tàu có thể đạt tốc độ nhanh trong quãng đường ngắn. Cầu có chiều dài 110 mét, có độ cong ngang 70 mét, độ dốc dọc 7%, và chín khoảng kéo dài 10 mét. Cầu cũng là một phần của tuyến đường sắt Bernina giữa Brusio và Campascio, và cách St Moritz khoảng 55 km.

Những tuyến đường sắt ấn tượng trên thế giới - Ảnh 6.

Tuyến tàu hỏa vượt biển ở Đức: Hindenburgdamm là một tuyến đường sắt dài 11 km nối đảo Sylt của Bắc Frisian tới đất liền Schleswig-Holstein, Đức. Nó được khai trương vào năm 1927 chỉ dành riêng cho vận tải đường sắt. Trung bình mỗi ngày có khoảng 100 chuyến tàu, một nửa số đó vận chuyển xe hơi cho hành khách.

Những tuyến đường sắt ấn tượng trên thế giới - Ảnh 7.

Tàu Trung Quốc chạy 13.000 km về phía Mỹ: Trung Quốc có kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt dài 13.000 km để chở hàng đến Mỹ qua đường hầm xuyên Thái Bình Dương. Tuyến đường này bắt đầu từ Trung Quốc, có thể đi qua Siberia, Eo biển Bering, Alaska và Canada trước khi đến Mỹ. Dự kiến khi đưa vào sử dụng, tàu chở hàng có thể chạy với tốc độ 350 km/giờ, cho phép hành khách đi từ Trung Quốc đến Mỹ trong chưa đầy 2 ngày.

Những tuyến đường sắt ấn tượng trên thế giới - Ảnh 8.

Tàu đi xuyên núi ở Mỹ: Khi tuyến đường sắt đầu tiên được xây dựng và hoàn thành và năm 1864, nó được ca ngợi là kỳ quan thiên nhiên thứ 8 của thế giới. Bloomer Cut không được xây theo cách thông thường, bởi nó đi qua những ngọn núi không thể tháo dỡ, các hẻm núi sâu hay vùng đồng bằng cằn cỗi. Năm 1862, Đại diện Bang Indiana William Holman nói rằng: tuyến đường sắt là một ví dụ lịch sử tuyệt vời, minh chứng cho sức mạnh của hàng nghìn người lao động.

Theo Nguyễn Lai (vov.vn)

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Du khách Trung Quốc được "dạy" ứng xử tại Singapore
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vào cuối tuần qua, các du khách Trung Quốc đến sân bay Changi - Singapore được nhân viên đại sứ quán chào đón cùng một cuốn sổ tay ứng xử khi du lịch.
Du khách Nga ồ ạt đến Nha Trang
12 giờ trước 548 1k
Tính đến hết tháng 8/2017, lượng du khách Nga đến VN tăng 45% (so năm ngoái). Thành phố Nha Trang lập kỷ lục mới khi đón 280.000 lượt khách Nga, tăng 220%.
Gợi ý 4 món siêu hấp dẫn nhà nào cũng mê dịp cuối tuần
24/9/2017 548 1k
Cuối tuần có nhiều thời gian chị em hãy vào bếp nấu nhiều món ăn ngon cho gia đình nhé!
Phân biệt các loại visa, giấy phép khi du lịch từng vùng ở Trung Quốc
24/9/2017 548 1k
Bạn xin visa Macau, Hong Kong tại Đại sứ quán Trung Quốc, còn visa Đài Loan do Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc cấp.
Nhật Bản nếm trái đắng từ du khách

Nhật Bản nếm trái đắng từ du khách

Với kế hoạch thúc đẩy nguồn thu từ du lịch để bù đắp cho các khu vực kinh tế khác, Nhật Bản đặt mục tiêu đạt 60 triệu du khách nước ngoài vào năm 2030.