Du lịch 01/08/2017 10:00

Về Bạc Liêu nhớ ăn cá nâu nấu mẻ

Mỗi lần đặt chân đến vùng đất Mũi, Cà Mau hoặc Gành Hào, Bạc Liêu tôi đều được thưởng thức nhiều món độc chiêu của miền duyên hải, nhưng không hiểu sao cứ nhớ hoài món cá nâu nấu mẻ.

 Về Bạc Liêu nhớ ăn cá nâu nấu mẻ - Ảnh 1.

Cá nâu làm sạch - Ảnh: Hoài Vũ

Cá nâu còn gọi là cá dĩa beo vì trên mình có nhiều hoa văn như da beo. Thân cá dẹp, hình hơi tròn, đầu nhỏ, ngắn, vảy phủ khắp thân.

Cá sống ở môi trường nước mặn lẫn nước ngọt và lợ. Cá nước ngọt nhỏ con, thịt dai, còn cá nước mặn thì to con hơn, thịt mềm, béo, dẻ và thơm ngon.

Loài cá này thích ăn rong, tảo trong thiên nhiên nên thịt cá ít tanh. Đặc biệt cá trống mình có nhiều hoa văn trông rất ấn tượng.

Với tôi, loại cá nầy ngon đến nỗi... ám ảnh, hễ nhìn tấy con cá có hoa văn thật đẹp đó là không sao cưỡng lại được.

Cá nâu có thể chế biến thành nhiều món ngon như chiên tươi hoặc muối chiên, kho hoặc gói lá chuối nướng chấm muối ớt chanh cũng khó có món nướng nào qua mặt nổi. Nhưng có một món nữa được xếp vào hàng “cao cấp”, đó là món cá nâu nấu mẻ.

Muốn làm món này, người ta chỉ chọn những con cá con tươi chưa ướp lạnh, vì cá ướp lạnh lâu ngày thịt sẽ bở, mất béo, không ngon.

Cá để nấu mẻ thích hợp nhất là loại khoảng 300g/con, đem về cạo vảy, làm sạch, để cho ráo nước trước khi nấu.

Có nhiều cách nấu lẩu chua như nấu với bần, trái giác, me non, chanh, trái giấm, xoài… nhưng hình như cá nâu có duyên với cơm mẻ.

Chính nước cơm mẻ sẽ giúp thịt cá có màu trắng, thơm ngon, mềm nhưng không bở. Đặc biệt, nước súp có vị chua, cay, mặn, ngọt thanh tao, càng ăn càng thấy ghiền.

Cũng như các nồi lẩu khác, món này ngon hay không một phần nhờ tài nêm nếm của đầu bếp, nhất là cách sử dụng gia vị sao cho thơm ngon và kích thích được vị giác.

Lẩu chua cũng không thể thiếu ớt, sả và rau thơm. Sả giúp cá mất mùi tanh, ớt kích thích vị giác. Còn ngò gai, quế đất sẽ giúp nồi canh chua thăng hoa, mùi vị đậm đà, ăn đứt các món lẩu khác.

Cá nâu nấu mẻ có thể dùng trong bữa ăn chính, cũng có thể ăn kèm với bún và rau tươi như bông súng, bông so đũa, bông điên điển, bồn bồn… Ngon tuyệt!


Theo HOÀI VŨ (TTO)

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Khách sạn nhỏ nhất thế giới
14 giờ trước 548 1k
Một người đàn ông đã biến chiếc Volkswagen Beetle cũ kỹ của mình thành khách sạn nhỏ nhất thế giới.
Ngắm cầu vượt biển 55km, dài nhất thế giới
19 giờ trước 548 1k
Lượng sắt thép cho cây cầu vượt biển nhiều tới mức có thể xây dựng 60 tháp Eiffel.
10 sân bay quốc tế tốt nhất thế giới 2017
21/10/2017 548 1k
Trong danh sách 10 sân bay quốc tế tốt nhất năm 2017 của Condé Nast Traveler, hầu hết các sân bay thuộc khu vực châu Á và Trung Đông.
Hãi hùng du khách mạo hiểm đi trên gờ vách núi tử thần
21/10/2017 548 1k
Một du khách đã mạo hiểm cả tính mạng khi đi dọc gờ chỉ rộng 30 cm trên vách núi dựng đứng ở Iceland.
Khám phá 7 bãi biển nguy hiểm nhất thế giới

Khám phá 7 bãi biển nguy hiểm nhất thế giới

Cùng khám phá những bãi biển nguy hiểm nhất thế giới dưới đây, một chuyến du lịch tới những nơi này có thể gây hại cho bạn thậm chí khiến bạn mất mạng.