Du lịch 16/02/2017 00:00

Món ngon từ bào ngư

Bào ngư là loại hải sản quý hiếm thường chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc vương giả. Trong thời phong kiến, bào ngư là một trong 8 món "bát trân" dành riêng cho vua chúa.

Đây là một trong những hải sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao. Chúng thường có ở các vùng biển, hải đảo nhiều đá. Lúc còn nhỏ bám gần bờ, càng lớn chúng càng di chuyển ra xa và sâu hơn ở đá ngầm dưới biển. Để bắt được bào ngư to, phải lặn sâu xuống biển, tách chúng ra khỏi những tảng đá ngầm. Ở nước ta, bào ngư sống nhiều ở các đảo như Cô Tô, Hạ Long, Khánh Hòa, Côn Đảo, Phú Quốc...


Cháo bào ngư

Cháo bào ngư

Bào ngư ăn tươi hay phơi khô để dùng đều rất ngon miệng. Nổi tiếng nhất là cháo bào ngư. Món ăn không mất nhiều thời gian để chế biến nhưng rất ngon miệng và bổ dưỡng. Đầu tiên, bạn nấu một nồi cháo trắng. Bào ngư sau khi tách vỏ, làm sạch thì thái thành từng miếng vừa ăn.

Làm nóng chảo với một ít dầu, cho bào ngư vào xào sơ qua để thịt săn lại, cho tất cả vào nồi cháo, nêm gia vị vừa ăn và thưởng thức.Thịt bào ngư là một khối cứng giòn, có mùi thơm ngon và rất bổ dưỡng, có tác dụng trong việc tăng khí, hạ nhiệt, bổ thận, chống suy nhược cơ thể. Bên cạnh đó còn có tác dụng bổ mắt, tráng dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh.

Món ngon từ bào ngư

Điểm quan trọng nhất của món ăn là nước sốt. Lấy nước hầm gà đun sôi sau đó cho dầu hào, đường, rượu, xì dầu, bột bắp vào tiếp tục đun đến khi hỗn hợp có độ sánh là được, nêm nếm tùy khẩu vị. Bày súp lơ, bào ngư ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và dùng với cơm trắng.

Ngoài nấu cháo, phổ biến trong thực đơn của các nhà hàng là bào ngư sốt dầu hào súp lơ dùng với cơm trắng. Bào ngư được làm sạch, cho vào nồi hấp chín. Sau đó thái thành từng lát mỏng, cho vào chảo dầu nóng đảo thật nhanh với ít gừng để có hương thơm. Súp lơ rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn. Phi thơm tỏi, cho súp lơ vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn.

Món ngon từ bào ngư

Ngoài hai món ăn kể trên, bào ngư còn được biến tấu thành nhiều món ăn khác như súp bào ngư, bào ngư nướng, bào ngư hầm rau củ... đều mang đến hương vị thơm ngon và bổ dưỡng cho người ăn.

Theo Vnexpress

Tin liên quan

Viết bình luận

Chuyện ngủ trưa nhiều và ăn tối muộn ở Tây Ban Nha
23/9/2017 548 1k
“Luật bất thành văn” của người Tây Ban Nha là ăn trưa lúc 5 giờ chiều; ăn tối lúc...23 giờ thậm chí là nửa đêm!
Nhật Bản nếm trái đắng từ du khách
23/9/2017 548 1k
Với kế hoạch thúc đẩy nguồn thu từ du lịch để bù đắp cho các khu vực kinh tế khác, Nhật Bản đặt mục tiêu đạt 60 triệu du khách nước ngoài vào năm 2030.
10 cổ trấn đẹp như trong phim ở Trung Quốc
22/9/2017 548 1k
Phượng Hoàng cổ trấn, "Venice của phương Đông" hay "Đảo dương cầm" là những điểm đến tuyệt đẹp ở Trung Quốc.
Chốn hẹn hò bí mật của các ông hoàng, bà chúa
22/9/2017 548 1k
Vào một ngày tháng tư trên đỉnh núi Kenya, hoàng tử William đã quỳ gối cầu hôn Kate và nơi đây nhanh chóng trở thành chốn hẹn hò nổi tiếng.
Chuyến đi Triều Tiên "thót tim" của chàng trai từng vi vu 30 quốc gia

Chuyến đi Triều Tiên "thót tim" của chàng trai từng vi vu 30 quốc gia

Khi xuất cảnh, Sơn Nam bị nhân viên an ninh Triều Tiên giữ hơn một tiếng và yêu cầu xóa ảnh có mặt người trong máy.