Du lịch 17/05/2017 13:00

Bò tơ xào lăn ăn ngon mà dễ làm

Miếng thịt bò ngọt mềm, thấm vị béo béo của nước cốt dừa pha lẫn chút mằn mặn, cay cay thoang thoảng mùi cà ri, quyện cùng cái giòn giòn của phần da, kích thích vị giác người thưởng thức vô cùng.


Chị Lan hàng xóm tôi quê ở Củ Chi- một vùng đất sản sinh nguồn thịt bò tơ khá nổi tiếng ở Việt Nam, lần nào chị về thăm quê tôi cũng gửi chị mua vài ký để dự trữ ăn dần.

Bò tơ ở đây có lớp da bên ngoài rất mỏng, thịt bò mềm, ngọt tự nhiên thoảng mùi của sữa được dùng chế biến rất nhiều món ăn: luộc, hấp, xào đến nấu nướng…Món nào cũng ngon hết ý!

Bò tơ xào lăn ăn ngon mà dễ làm - Ảnh 1.

Trong vô vàn món ngon được làm từ bò tơ, có món bò tơ xào lăn là ở nhà tôi hay ăn nhất. Bởi, ngoài thịt bò các nguyên liệu kèm theo để làm nên món này không quá cầu kỳ, mà việc chế biến cũng dễ dàng và không tốn nhiều thời gian, rất thuận tiện cho người vừa phải đi làm vừa nội trợ như tôi.

Bò tơ xào lăn ăn ngon mà dễ làm - Ảnh 2.

Cách làm như sau:

Bò tơ xào lăn ăn ngon mà dễ làm - Ảnh 3.

Khoảng nửa ký thịt bò tơ loại còn dính da, cạo rửa sạch cắt ngang miếng mỏng . Thịt ướp với cà ri, hành tỏi và sả bằm, cùng với chút dầu hào, nước tương ngon, đường và muối, để chừng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

Tiếp đến lấy bún tàu ngâm nước rửa sạch cho mềm rồi cắt miếng ngắn.

Hành tây lột vỏ rửa sạch xắt múi cau, cùng một nhúm ngò gai cắt nhỏ.

Sả, ớt bằm nhỏ.

Dừa vắt nước cốt và nước dảo để riêng.

Đậu phộng rang vàng giã nhỏ.

Khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bắc chảo dầu lên bếp đun sôi rồi cho sả ớt bằm vào phi vàng, đổ phần thịt đã ướp vào xào với lửa lớn cho miếng thịt xém vàng, đổ nước dảo vào chảo dậy nắp vung rồi hạ lửa riu riu cho thịt chín . Khi thịt chín, cho bún tàu và hành tây vào trộn đều , sau đó nhanh tay trút phần nước cốt dừa vào nêm nếm lại cho vừa miệng, tắt bếp nhắc xuống, xúc thịt ra dĩa rắc ngò gai và đậu phộng lên.

Bò tơ xào lăn ăn ngon mà dễ làm - Ảnh 4.

Món thịt bò tơ xào lăn khi chế biến xong cho ra một vị thơm ngon khá đặc trưng, miếng thịt bò ngọt mềm, thấm vị béo béo của nước cốt dừa pha lẫn chút mằn mặn, cay cay thoang thoảng mùi cà ri, quyện cùng cái giòn giòn của phần da, kích thích vị giác người thưởng thức vô cùng. Món này ăn kèm với cơm, khi nào chán cơm có thể chấm với bánh mì hoặc xúc bánh đa loại nào cũng ngon, nên các con tôi mê lắm. Còn ông chồng tôi thì khoái dùng làm mồi nhấm để lai rai với mấy ông bạn.

Bài và ảnh: Huệ Thy
từ khóa :

Viết bình luận

Tài xế đột quỵ, du khách cứu cả xe buýt bên vách núi
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một du khách người Pháp vừa nhanh trí kéo phanh ngăn xe buýt lao khỏi vách núi khi tài xế đột nhiên ngất xỉu.
Ảnh cực hiếm về tham vọng hạt nhân của Triều Tiên
6 giờ trước 548 1k
Tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên thấm đẫm vào cả quang cảnh và sinh hoạt thường ngày ở thủ đô Bình Nhưỡng.
Khu nghỉ dưỡng đầu tiên đạt tiêu chuẩn xanh LEED bên bờ biển Quy Nhơn
6 giờ trước 548 1k
Kiến trúc xanh thân thiện môi trường là một trong những yếu tố quan trọng của sự phát triển bền vững.
Cười "vỡ bụng" màn múa lân theo nhạc Gangnam Style
6 giờ trước 548 1k
Bài nhạc Gangnam Style nổi tiếng này cũng có thể trở thành nhạc nền cho màn múa lân dịp Tết Trung thu. Bạn có thể cười "vỡ cả bụng" với màn biểu diễn "độc nhất vô nhị" này.
Du khách Trung Quốc được "dạy" ứng xử tại Singapore

Du khách Trung Quốc được "dạy" ứng xử tại Singapore

(NLĐO) - Vào cuối tuần qua, các du khách Trung Quốc đến sân bay Changi - Singapore được nhân viên đại sứ quán chào đón cùng một cuốn sổ tay ứng xử khi du lịch.