Du lịch 20/07/2017 10:47

2 món ăn 'nhất định phải thử' khi đến Phú Yên

Bò một nắng 2 sương chấm muối nguyên con kiến vàng của người Ê-đê là đặc sản độc đáo ở Phú Yên.

Nếu Tây Bắc có thịt trâu gác bếp nức lòng khách phương xa, thì cao nguyên Sơn Hòa (Phú Yên) có món bò một nắng 2 sương độc đáo. Những miếng thịt bò chín trên than hoa tỏa mùi thơm phức, xé sợi rồi chấm với muối kiến vàng có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Quy trình làm thịt bò một nắng 2 sương


Qui trình chế biến bò một nắng

Cao nguyên Sơn Hòa là có khí hậu thuận lợi để giống bò vàng bản địa (bò cỏ) sinh trường, làm nguyên liệu cho món thịt một nắng 2 sương. Ở đây, bò được chăn thả tự nhiên trên các đồng cỏ rộng lớn, vùng ven sông bãi. Nguồn cỏ tự nhiên và phụ phẩm nông nghiệp dồi dào giúp đàn bò phát triển mạnh, cho thịt chắc, chất lượng thơm ngon.

Khi bò được 5-7 tuổi (bò tơ) thì thịt mới đủ tiêu chuẩn làm món một nắng hai sương. Để có sản phẩm ngon và không dai, người ta chỉ dùng lõi thịt của 2 đùi sau và thăn, loại bỏ gân. Sau đó, thái miếng vừa rồi ướp hỗn hợp gia vị gồm tỏi, hành khô, ớt... trong một giờ đồng hồ.

2 món ăn nhất định phải thử khi đến Phú Yên - Ảnh 2.

Bò một nắng 2 sương mềm và ngọt nhờ chế biến từ thịt bò cỏ. Ảnh: Bizmedia

Tại Công ty TNHH Sản xuất chế biến và Thương mại Hà Trung (Trần Phú nối dài, huyện Sơn Hòa), sau khi thịt thấm gia vị, người ta sấy thịt bằng hơi nóng than hoa trong 2 giờ đồng hồ. Miếng thịt không chín khô như gác bếp, mà chỉ chín 60%, đảm bảo lớp thịt ngoài se lại, trong khi lớp thịt trong vẫn mềm ngọt. Khi ăn, mang thịt áp chảo rồi xé nhỏ dọc theo thớ thịt, dùng ngay. Kỳ công hơn, có thể nướng lại 20-25 phút trên than hoa.

Bò một nắng 2 sương có thể chấm với tương ớt, muối tiêu chanh, nhưng ngon nhất là dùng chung với muối kiến vàng. Thứ gia vị độc nhất vô nhị này là đặc sản của người Ê-đê, Ba-na ở địa phương. Kiến vàng cùng với trứng kiến sẽ được đem rang cho khô, cho vào cối giã chung với ớt, muối, rau ngổ, rau răm và lá then len cho nhuyễn, tạo ra hỗn hợp thơm béo tự nhiên.

2 món ăn nhất định phải thử khi đến Phú Yên - Ảnh 3.

Kiến vàng cùng với trứng kiến sẽ được đem rang cho khô làm muối. Ảnh: Bizmedia

Thịt bò một nắng hai sương chín trên than hoa dậy mùi thơm phức, chấm kèm với muối kiến vàng cho vị ngon hấp dẫn. Do là đồ khô, nên đặc sản này có thể vận chuyển xa, thích hợp làm quà biếu tặng. Trung bình, khoảng 1,5kg thịt bò tươi sản xuất được một kg bò thành phẩm. Mỗi năm, vùng Sơn Hòa cung ứng cho thị trường khoảng 15 tấn bò một nắng 2 sương, tiêu thụ nhiều nhất tại Đà Nẵng, Cà Mau và TP HCM.


Theo Vũ Đậu (VNE)

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Khách sạn nhỏ nhất thế giới
14 giờ trước 548 1k
Một người đàn ông đã biến chiếc Volkswagen Beetle cũ kỹ của mình thành khách sạn nhỏ nhất thế giới.
Ngắm cầu vượt biển 55km, dài nhất thế giới
19 giờ trước 548 1k
Lượng sắt thép cho cây cầu vượt biển nhiều tới mức có thể xây dựng 60 tháp Eiffel.
10 sân bay quốc tế tốt nhất thế giới 2017
21/10/2017 548 1k
Trong danh sách 10 sân bay quốc tế tốt nhất năm 2017 của Condé Nast Traveler, hầu hết các sân bay thuộc khu vực châu Á và Trung Đông.
Hãi hùng du khách mạo hiểm đi trên gờ vách núi tử thần
21/10/2017 548 1k
Một du khách đã mạo hiểm cả tính mạng khi đi dọc gờ chỉ rộng 30 cm trên vách núi dựng đứng ở Iceland.
Khám phá 7 bãi biển nguy hiểm nhất thế giới

Khám phá 7 bãi biển nguy hiểm nhất thế giới

Cùng khám phá những bãi biển nguy hiểm nhất thế giới dưới đây, một chuyến du lịch tới những nơi này có thể gây hại cho bạn thậm chí khiến bạn mất mạng.