Đồng tiền khôn 05/05/2017 10:40

Tiền giấy 100 đồng lưu niệm lên giá gấp đôi sau một năm ra mắt

Sau hơn một năm ra mắt nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập NHNN, tiền giấy 100 đồng lưu niệm đang được rao bán trên mạng với giá gấp đôi khi không còn nguồn chính thức.

Tháng 4/2016, Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) phát hành loại tiền giấy mệnh giá 100 đồng mang ý nghĩa lưu niệm nhân kỷ niệm 65 năm thành lập. Tiền lưu niệm này nhanh chóng được người dân cả nước yêu thích, xếp hàng dài để mua.

Tờ tiền không có giá trị lưu thông này được bán với giá 20.000-25.000 đồng cho người dân có nhu cầu.

Tiền giấy 100 đồng lưu niệm lên giá gấp đôi sau một năm ra mắt

Sau một năm phát hành, tờ tiền lưu niệm nhân ngày thành lập NHNN Việt Nam đang được bán giá gấp đôi ngày đầu. Ảnh: Ngô Minh.

Dù NHNN đã chính thức dừng việc phân phối tờ tiền này từ 6-6-2016, tới nay vẫn có rất nhiều tài khoản trên mạng xã hội rao bán với giá gấp đôi ngày đầu ra mắt.

Cụ thể, theo tài khoản "Tiền lưu niệm *** ****" trên mạng xã hội rao bán, giá của tờ 100 đồng phiên bản rời là 50.000 đồng, gấp đôi giá thời điểm ra mắt. Riêng tờ 100 đồng phiên bản folder (có bìa đựng trang trí) là 70.000 đồng, gấp ba lần giá ngày đầu.

Liên hệ với chủ tài khoản, anh này cho hay hàng bán tốt nên chỉ còn lại 10 tờ bản folder, nếu muốn lấy số lượng lớn chủ tài khoản hoàn toàn có thể đặt thêm. Nguồn nhập hàng không được chủ tài khoản tiết lộ và người mua phải đặt cọc một số tiền nhất định.

Tiền giấy 100 đồng lưu niệm lên giá gấp đôi sau một năm ra mắt

Khách xếp hàng nhận số thứ tự mua tiền lưu niệm 100 đồng những ngày đầu mở bán ở TP HCM. Ảnh: Lê Quân.

Một tài khoản khác cũng bán tiền 100 đồng lưu niệm có địa chỉ tại TP HCM lại đưa ra mức giá cao hơn rất nhiều, lên tới 150.000 đồng một tờ phiên bản rời, và chỉ giao hàng trong khu vực TP HCM.

Dù giá cao hơn nhiều lần giá gốc, tiền 100 đồng phân phối trên mạng đang có rất nhiều người hỏi mua, do không còn kênh phân phối chính thức. Các điểm bán cho biết nhu cầu mua loại tiền lưu niệm này đặc biệt lên cao dịp trước Tết âm lịch, để làm tiền mừng tuổi cho trẻ nhỏ hay làm quà biếu may mắn đầu năm.

Anh Đinh Tuấn (Đống Đa, Hà Nội), người vừa mua 3 tờ 100 đồng phiên bản folder cách đây ít ngày từ một tài khoản trên mạng xã hội, cho hay do đến nhà bạn chơi, thấy bày một tờ 100 đồng lưu niệm hình thức đẹp mắt nên anh cũng muốn mua về để trưng bày.

"Giá cao hơn vài lần thời điểm ra mắt, nhưng mình không phải chen lấn xếp hàng như khi ấy nên chấp nhận mua. Hơn nữa, giờ cũng không còn nguồn khác để có thể mua rẻ hơn được", anh Tuấn chia sẻ.

Trước đó, tại thời điểm ra mắt, những tờ 100 đồng lưu niệm đã nhanh chóng gây sốt khi rất nhiều người xếp hàng dài tại các điểm bán để chờ mua. Nhiều người không mua kịp đã chấp nhận trả chênh lệch gấp nhiều lần để được sở hữu những tờ tiền lưu niệm này. Có thời điểm, giá tờ 100 đồng phiên bản folder chuyển phát nhanh từ Hà Nội vào TP.HCM đã lên tới 200.000 đồng, gấp 10 lần giá NHNN niêm yết.

Do nhu cầu quá lớn, lượng tiền 100 đồng lưu niệm hết nhanh khiến NHNN phải ngừng bán loại tiền này ở TP HCM sớm hơn dự định. Theo NHNN, đến đầu tháng 6/2016, đã có 20.000 cá nhân và tổ chức mua được tờ 100 đồng đặc biệt này.

Theo Ngô Minh (Zing)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mở bán Block B1 Green Town, giá 18,9 triệu/m2
1 giờ trước 548 1k
Các căn hộ đẹp nhất của Block B1 dự án Green Town Bình Tân sẽ được chào bán với giá từ 18,9 triệu đồng/m2 vào ngày 29-10
“Không thể cứ có tiền thì được làm ngân hàng”
3 giờ trước 548 1k
Do thiếu kiểm soát, nhiều cán bộ ngân hàng đã rất dễ bị tha hóa. Nhiều hợp đồng cán bộ ngân hàng sẵn sàng đánh giá sai về giá trị tài sản thế chấp, kê khai về rủi ro không đúng thực tế.
Nhiều người giàu không mua nhà tầng trên cùng, đọc bài này bạn sẽ biết lý do
3 giờ trước 548 1k
Mua một căn hộ chung cư không phải dễ dàng vì giá trị và những tiện lợi đi kèm với nó. Vậy tại sao những người giàu có lại không lựa chọn tầng trên cùng của tòa nhà?
Ô tô Nhật đồng loạt giảm giá đáy: Mitsubishi 'âm mưu' điều gì?
3 giờ trước 548 1k
Trong cuộc chiến giảm giá ô tô tại thị trường Việt Nam, Mitsubishi là hãng xe tỏ ra rất "chịu chơi" khi có nhiều đợt giảm giá gây sốc. Đặc biệt, 2-3 tháng gần đây, hãng này liên tục giảm giá cho nhiều mẫu xe với mức giảm tới 100-200 triệu đồng một lần.
Tiết lộ lý do Ford Focus giảm giá kịch sàn, chỉ còn 500 triệu đồng

Tiết lộ lý do Ford Focus giảm giá kịch sàn, chỉ còn 500 triệu đồng

Lý do vì sao mà Ford Focus giảm giá sốc, chỉ còn 500 triệu đồng/chiếc, trong khi giá ban đầu là gần 700 triệu đồng?