Địa ốc 19/10/2016 11:27

Vì sao người nước ngoài "ngại" mua nhà tại Việt Nam?

Theo nhận định của Phó Chủ tịch Cengroup, Luật Đất đai của chúng ta được sửa 4 lần trong 20 năm qua, vì thế người nước ngoài ngại rằng chắc 5 đến 7 năm nữa sẽ lại thay đổi nên hiện nay họ vẫn đang quan sát những sự thay đổi này và vẫn chờ.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cengroup cho hay, chúng ta hay nói vì BĐS Việt Nam rẻ nhưng đôi khi rẻ lại chẳng có giá trị gì, bởi nếu có giá trị thì đắt cũng mua.

Được biết, hiện có 4.5 triệu kiều bào đang ở nước ngoài, mỗi năm chuyển về nước khoảng vài tỷ đô, trong đó có 21.5% kiều hối “đổ” vào lĩnh vực BĐS. Nước ta đang có khoảng 100.000 người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam và cho rằng sẽ có ít nhất một nửa số này, tức khoảng 50.000 người cần mua nhà.


Theo số liệu thống kê mới nhất thì đến nay mới có khoảng 500 người nước ngoài mua được nhà ở Việt Nam

Theo số liệu thống kê mới nhất thì đến nay mới có khoảng 500 người nước ngoài mua được nhà ở Việt Nam

Vậy bản thân thị trường BĐS Việt Nam có động lực cho người nước ngoài mua nhà hay không và có điều gì khiến cho họ e ngại?

Theo ông Hưng, Luật Đất đai của chúng ta được sửa 4 lần trong 20 năm qua, vì thế người nước ngoài ngại rằng chắc 5 đến 7 năm nữa sẽ lại thay đổi nên hiện nay họ vẫn đang quan sát những sự thay đổi này và vẫn chờ.

Mặt khác, hiện nay quyền sở hữu của người nước ngoài so với người Việt Nam vẫn đang có sự khác biệt, người nước ngoài chỉ được sở hữu có thời hạn 50 năm. Tuy nhiên, lại chưa rõ ràng, ví như sở hữu 50 năm thì hết thời gian đó thì sao, có được chuyển nhượng hay không, trong thời gian 50 năm nếu chuyển nhượng thì có được cấp lại thời hạn 50 năm hay không? Nếu người được thừa kế nhà đó thì có được xin cấp sở hữu mới trong 50 năm hay không… ?

Ông Hưng cũng cho biết, sau 5 năm quy định có hiệu lực thì mới có khoảng 200 người nước ngoài mua được nhà và chủ yếu nhờ kết hôn với người Việt Nam, còn đối tượng khác như chuyên gia cao cấp hay định cư dài hạn thì vô cùng hiếm.

Mặt khác, hiện vẫn chưa có danh mục quy định chỗ nào không được bán cho người nước ngoài, nên nếu có khách nước ngoài hỏi mua thì doanh nghiệp cũng ngại chuyện thủ tục, vì lẽ đó nên khách nước ngoài hỏi mua thì cứ... "xin lỗi" để đi tìm khách trong nước để bán cho dễ.

Bên cạnh đó, việc chuyển tiền cũng là vấn đề người nước ngoài quan tâm mặc dù ngân hàng nhà nước đã ban hành rất nhiều hướng dẫn nhưng ngân hàng thương mại vẫn chưa sẵn sàng cho việc này.

“Chuyển tiền vào Việt Nam đã khó, nhưng chuyển ra lại khiến người ta băn khoăn hơn nếu người ta bán nhà để chuyển ra nước ngoài. Chúng ta cứ nói nộp thuế đầy đủ rồi chuyển đi thoải mái nhưng thực tế không phải thế. Người Việt Nam không được chuyển tiền ra nước ngoài để mua nhà thì làm sao mà lại bắt người nước ngoài chuyển tiền vào Việt Nam mua nhà thì có công bằng không? Đây là câu chuyện nhiều khách hàng băn khoăn”, ông Hưng nói.

Sau khi Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực từ tháng 7/2015, cùng với các nghị định, thông tư được ban hành được khoảng 9 tháng thì thống kê mới nhất cho thấy có khoảng 500 người nước ngoài mua được nhà ở Việt Nam. Mặc dù so với con số 200 người nước ngoài mua được nhà trước đây thì con số 500 này có cao hơn, nhưng ông Hưng đánh giá, con số kỳ vọng 50.000 người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam thì không biết bao giờ đạt được.

Theo Infonet

Viết bình luận

Lát sàn nhà bằng gạch xưa rồi, đây mới là vật liệu mà bạn cần
28/10/2016 548 1k
Chỉ bằng chất liệu này, sàn nhà của nhà bạn sẽ biến thành một thủy cung, một rừng cây xanh thẳm,… sống động với hiệu hứng mạnh mẽ, bắt mắt.
Những yếu tố chi phối đến phong thủy sàn gỗ
28/10/2016 548 1k
Khi lựa chọn sàn gỗ công nghiệp chúng ta không chỉ để ý đến chất lượng, tính thẩm mỹ của sàn gỗ mà còn phải lưu ý để các yếu tố phong thủy.
Bí kíp phong thuỷ để tiền vào ào ạt dịp cuối năm
27/10/2016 548 1k
Bài viết sẽ chia sẻ cùng bạn một vài mẹo phong thủy đơn giản và dễ làm, để tăng cường sự thịnh vượng, thu hút năng lượng cho cả gia đình.
Vườn cây trổ ra từ mặt tiền ngôi nhà ở Đà Nẵng
27/10/2016 548 1k
Những bồn cây xanh nổi bật trên nền bê tông chỉ là một phần nhỏ cây cối trong trong nhà ống sâu 40m chan hòa ánh sáng.
City Garden giới thiệu chuỗi căn hộ tháp Crescent

City Garden giới thiệu chuỗi căn hộ tháp Crescent

Ngày 24-10, tại 59 Ngô Tất Tố, quận Bình Thạnh, City Garden chính thức giới thiệu 160 căn hộ cao cấp của tháp Crescent, tòa tháp thứ tư và cũng là tòa tháp cuối cùng của dự án. Các căn hộ của...