Địa ốc 19/10/2016 11:27

Vì sao người nước ngoài "ngại" mua nhà tại Việt Nam?

Theo nhận định của Phó Chủ tịch Cengroup, Luật Đất đai của chúng ta được sửa 4 lần trong 20 năm qua, vì thế người nước ngoài ngại rằng chắc 5 đến 7 năm nữa sẽ lại thay đổi nên hiện nay họ vẫn đang quan sát những sự thay đổi này và vẫn chờ.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cengroup cho hay, chúng ta hay nói vì BĐS Việt Nam rẻ nhưng đôi khi rẻ lại chẳng có giá trị gì, bởi nếu có giá trị thì đắt cũng mua.

Được biết, hiện có 4.5 triệu kiều bào đang ở nước ngoài, mỗi năm chuyển về nước khoảng vài tỷ đô, trong đó có 21.5% kiều hối “đổ” vào lĩnh vực BĐS. Nước ta đang có khoảng 100.000 người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam và cho rằng sẽ có ít nhất một nửa số này, tức khoảng 50.000 người cần mua nhà.


Theo số liệu thống kê mới nhất thì đến nay mới có khoảng 500 người nước ngoài mua được nhà ở Việt Nam

Theo số liệu thống kê mới nhất thì đến nay mới có khoảng 500 người nước ngoài mua được nhà ở Việt Nam

Vậy bản thân thị trường BĐS Việt Nam có động lực cho người nước ngoài mua nhà hay không và có điều gì khiến cho họ e ngại?

Theo ông Hưng, Luật Đất đai của chúng ta được sửa 4 lần trong 20 năm qua, vì thế người nước ngoài ngại rằng chắc 5 đến 7 năm nữa sẽ lại thay đổi nên hiện nay họ vẫn đang quan sát những sự thay đổi này và vẫn chờ.

Mặt khác, hiện nay quyền sở hữu của người nước ngoài so với người Việt Nam vẫn đang có sự khác biệt, người nước ngoài chỉ được sở hữu có thời hạn 50 năm. Tuy nhiên, lại chưa rõ ràng, ví như sở hữu 50 năm thì hết thời gian đó thì sao, có được chuyển nhượng hay không, trong thời gian 50 năm nếu chuyển nhượng thì có được cấp lại thời hạn 50 năm hay không? Nếu người được thừa kế nhà đó thì có được xin cấp sở hữu mới trong 50 năm hay không… ?

Ông Hưng cũng cho biết, sau 5 năm quy định có hiệu lực thì mới có khoảng 200 người nước ngoài mua được nhà và chủ yếu nhờ kết hôn với người Việt Nam, còn đối tượng khác như chuyên gia cao cấp hay định cư dài hạn thì vô cùng hiếm.

Mặt khác, hiện vẫn chưa có danh mục quy định chỗ nào không được bán cho người nước ngoài, nên nếu có khách nước ngoài hỏi mua thì doanh nghiệp cũng ngại chuyện thủ tục, vì lẽ đó nên khách nước ngoài hỏi mua thì cứ... "xin lỗi" để đi tìm khách trong nước để bán cho dễ.

Bên cạnh đó, việc chuyển tiền cũng là vấn đề người nước ngoài quan tâm mặc dù ngân hàng nhà nước đã ban hành rất nhiều hướng dẫn nhưng ngân hàng thương mại vẫn chưa sẵn sàng cho việc này.

“Chuyển tiền vào Việt Nam đã khó, nhưng chuyển ra lại khiến người ta băn khoăn hơn nếu người ta bán nhà để chuyển ra nước ngoài. Chúng ta cứ nói nộp thuế đầy đủ rồi chuyển đi thoải mái nhưng thực tế không phải thế. Người Việt Nam không được chuyển tiền ra nước ngoài để mua nhà thì làm sao mà lại bắt người nước ngoài chuyển tiền vào Việt Nam mua nhà thì có công bằng không? Đây là câu chuyện nhiều khách hàng băn khoăn”, ông Hưng nói.

Sau khi Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực từ tháng 7/2015, cùng với các nghị định, thông tư được ban hành được khoảng 9 tháng thì thống kê mới nhất cho thấy có khoảng 500 người nước ngoài mua được nhà ở Việt Nam. Mặc dù so với con số 200 người nước ngoài mua được nhà trước đây thì con số 500 này có cao hơn, nhưng ông Hưng đánh giá, con số kỳ vọng 50.000 người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam thì không biết bao giờ đạt được.

Theo Infonet

Viết bình luận

Cơ hội đầu tư chưa từng có với Sun Grand City Ancora Residence
24/2/2017 548 1k
Khách hàng đang “sốt sình sịch” với chính sách ưu đãi tài chính mà chủ đầu tư Sun Grand City Ancora Residence sẽ công bố nhân dịp dự kiến khai trương nhà mẫu giữa tháng 3 tới
Tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi mua nhà nguyên căn giá “bèo”
24/2/2017 548 1k
Tại TP HCM, khi người dân phần nào mất niềm tin vào các dự án chung cư với những “tai tiếng” gần đây, thị trường nhà nguyên căn với giá bán chỉ từ 600 triệu tới 1 tỷ đồng tại các quận, huyện nhanh chóng lên ngôi. Tuy nhiên, phân khúc này được cảnh báo luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
PVInvest khởi công The Pegasuite
23/2/2017 548 1k
Công ty Cổ phần Đầu tư Phương Việt (PVInvest) cùng nhà thầu Ricons (đơn vị tổng thầu) thuộc Coteccons Group vừa tổ chức Lễ khởi công Khu nhà cao tầng (khu căn hộ) thuộc Dự án Khu phức hợp The PegaSuite.
Cảnh giác trước chiêu trò của môi giới thiếu lương tâm
23/2/2017 548 1k
Hơn ai hết, khách hàng phải cảnh giác trước khi thành… chuyện đã rồi.
Khang Điền ký kết gói thầu trị giá 1.000 tỉ đồng với Hòa Bình Corp

Khang Điền ký kết gói thầu trị giá 1.000 tỉ đồng với Hòa Bình Corp

(NLĐO) - Ngày 21-2, tại Khách sạn Sheraton Saigon, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền (Khang Điền) và Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (Hòa Bình Corp) đã ký hợp đồng...