Địa ốc 10/01/2017 19:52

Nhiều yếu tố hỗ trợ thị trường bất động sản

Với các yếu tố vĩ mô tích cực như tốc độ tăng GDP khả quan, tỉ giá hối đoái ổn định và nguồn FDI dồi dào; triển vọng thị trường bất động sản Việt Nam được dự đoán vẫn sẽ khả quan trong năm tới

Theo Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP HCM, trong năm 2016, nhà nước và các ban ngành liên quan đã ban hành hoặc lên kế hoạch về một số nghị định có thể tác động đến nhiều phân khúc khác nhau của thị trường. Trong số đó, phải kể đến Thông tư 06/2016/TT-NHHH ban hành nhằm giảm sự phụ thuộc của nhà đầu tư vào tiền vay ngân hàng, do đó nhiều nhà đầu tư sẽ phải hướng đến các quỹ đầu tư nội địa, nhà đầu tư nước ngoài hoặc quỹ đầu tư nước ngoài. Thông tư này được dự báo sẽ tạo ra thách thức mới cho các nhà đầu tư nhỏ ở khắp các phân khúc BĐS. Tuy nhiên, nguồn vốn FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) và lượng kiều hối đổ về Việt Nam ngày càng tăng mạnh sẽ hỗ trợ đà phát triển của thị trường BĐS trong các năm tới.

TP HCM: Sẽ có 43.861 căn hộ được mở bán

Số liệu của Công ty Tư vấn BĐS CBRE cho thấy trong năm 2017, dự kiến sẽ có 43.861 căn hộ được mở bán tại TP HCM. Trong số đó có 1.627 căn hạng sang đến từ 6 dự án ở trung tâm TP. Phân khúc cao cấp vẫn sẽ chiếm tỉ lệ lớn với hơn 13.000 căn hộ chào bán.

Phân khúc hạng sang được dự báo sẽ duy trì mức độ hấp thu cao ở mức trên 50%. Quỹ đất hạn chế ở khu vực trung tâm cho các dự án dân cư là yếu tố quan trọng tăng cường sự hấp dẫn của phân khúc này. Mặt khác, khi giá của các dự án hạng sang tại TP HCM vẫn còn thấp so với các TP khác trong khu vực, phân khúc này sẽ vẫn còn hấp dẫn đối với tầng lớp thượng lưu trong nước cũng như khách nước ngoài, đặc biệt khi quyền sở hữu nhà tại Việt Nam được nới lỏng đáng kể trong năm 2015 cho người nước ngoài. Theo nhận định của CBRE, về giá, phân khúc hạng sang dự kiến sẽ tăng khoảng 7% so với năm trước nhờ sự ra mắt các dự án độc đáo với thiết kế đặc biệt và vị trí đắc địa. Bên cạnh đó, phân khúc bình dân và trung cấp sẽ tương đối ổn định với giá chỉ tăng dưới 3%, bởi người mua ở các phân khúc này khá nhạy cảm với điều chỉnh giá. Phân khúc cao cấp được dự kiến sẽ có mức tăng giá xấp xỉ 4%.

Phân khúc căn hộ hạng sang dự kiến sẽ vẫn chiếm tỉ trọng khá cao Ảnh: Phương Danh
Phân khúc căn hộ hạng sang dự kiến sẽ vẫn chiếm tỉ trọng khá cao Ảnh: Phương Danh

Tuy nhiên, xu hướng thị trường năm 2017 dự báo sẽ tập trung hơn vào thị phần bình dân và trung cấp, với gần 40% tổng số căn mới chào bán thuộc phân khúc bình dân. Chủ đầu tư trong nước và các công ty liên doanh đang rất tích cực trong việc điều chỉnh dự án của mình sao cho phù hợp với xu hướng thị trường.

Hà Nội: Gia tăng xu hướng mua nhà để ở

Theo Công ty Tư vấn BĐS JLL, ở thị trường Hà Nội nguồn cung tiếp tục tăng cao. Cả năm 2016 có 35.314 căn mở bán mới, cao gấp 3 lần mức trung bình năm của giai đoạn 2003-2015. Tổng cung hoàn thành đạt hơn 111.000 căn, tính đến quý IV/2016. Một nửa trong số đó nằm ở các quận Hà Đông, Hoàng Mai và Nam Từ Liêm, với trung bình mỗi quận khoảng 1.550 căn. Lượng bán tăng 18% theo quý và 11% theo năm, đạt 9.444 căn. Trong số đó, căn hộ thuộc phân khúc bình dân chiếm đến gần 40%. Giá bán ghi nhận xu hướng tăng trong 11 quý liên tiếp kể từ quý II/2014, với mức tăng trung bình đạt 1,6% mỗi quý. Phân khúc trung cấp ghi nhận mức tăng cao nhất, 2,3%. Một số dự án mở bán gần đây có mức tăng đạt tới 4%-6% so với quý III/2016. Phân khúc cao cấp ghi nhận nhiều dự án có giá rao bán giảm: Giá bán tại các dự án hoàn thành tăng 0,8% theo quý, thấp hơn đáng kể so với mức 1,8% ghi nhận tại các dự án đang xây dựng.

Dự báo, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội tiếp tục đạt cao trong năm 2017 với lượng hoàn thành mới dự kiến đạt hơn 35.000 căn, tăng khoảng 50% so với năm 2016. Trong đó, phân khúc trung cấp đóng góp hơn 50%. Lượng mở bán mới được kỳ vọng tiếp tục đạt cao với các phân khúc bình dân và trung cấp sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường. Lượng cầu dự kiến cũng sẽ tiếp tục ở mức cao, đặc biệt với sự gia tăng đóng góp của xu hướng mua nhà để ở. Giá bán sẽ còn tăng thêm trong năm 2017.

Nhìn chung, với các yếu tố vĩ mô tích cực, nền chính trị và môi trường đầu tư khá ổn định; triển vọng thị trường BĐS tại Việt Nam được dự đoán vẫn sẽ khả quan.

Nguyên Anh

Viết bình luận

SonKim Land nhận giải thưởng thương vụ bất động sản tiêu biểu nhất Việt Nam 2016 - 2017
20 phút trước 548 1k
Công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Kim (SonKim Land) được vinh danh với Thương vụ Bất động sản tiêu biểu nhất Việt Nam 2016 - 2017 (The Best Real Estate Deal of the Year 2016 - 2017) và đơn vị công bố thông tin tiêu biểu Việt Nam năm 2016 - 2017 (Company with Typical Public Disclosure of the Year 2016-2017) trong khuôn khổ Diễn đàn Mua bán - Sáp nhập doanh nghiệp (M&A) Việt Nam lần thứ 9 -2017 với chủ đề "Tìm bước đột phá", diễn ra vào ngày 10-8 tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP HCM)
SIMCITY - dự án đô thị thông minh đầu tiên tại quận 9
7 giờ trước 548 1k
SIMCity tọa lạc tại trung tâm hành chính quận 9 - TP HCM là khu đô thị thông minh kiểu mẫu, hội tụ 8 yếu tố của một thành phố thông minh
4 lần mua đất ngoại thành và những bài học đắt giá
7 giờ trước 548 1k
Những miếng đất mà vợ chồng chị Hồng Ánh mua được đều ở quá xa, tận Bình Dương, Long An nên mua xong thì đành để đấy, cuối cùng vợ chồng chị chuyển sang mua đất ở Bình Chánh.
Khai trương FLC Grand Hotel, Sầm Sơn bùng nổ trong đại tiệc lễ hội “Make it Grand”
16/8/2017 548 1k
Hàng ngàn du khách sẽ đổ về Sầm Sơn cuối tuần này để tham gia đại tiệc lễ hội chưa từng có nhân dịp khai trương khách sạn lớn nhất Thanh Hóa: FLC Grand Hotel Sầm Sơn.
Người Nhật Bản quan niệm về phong thủy ra sao?

Người Nhật Bản quan niệm về phong thủy ra sao?

Lý thuyết phong thủy được truyền vào Nhật Bản từ khoảng thế kỷ thứ 7 sau Công Nguyên. Lúc đó, cơ quan quản lý về phong thủy được gọi là “âm dương liêu”, thầy phong thủy được gọi là “âm dương...