Địa ốc 16/04/2017 10:16

Giá đất tăng theo tin đồn

Dù mới chỉ là ý tưởng, đề xuất nhưng các thông tin thành lập một số quận mới, 'nâng cấp' huyện lên quận hay việc đầu tư một số dự án 'khủng' tại Củ Chi, Cần Giờ đã được giới 'cò' dùng để đẩy giá đất tăng vọt.

Tăng vì… sắp lên quận

Trước tết, chị Nguyễn Thị Bình nhà ở đường Nữ Dân Công, xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh mua 2 lô đất diện tích 160 m2, với giá 440 triệu đồng. Hai lô đều là đất nông nghiệp, mua bán bằng giấy tờ tay nhưng đến nay đã có những người trả chênh lệch khoảng 100 triệu đồng/lô. Hằng ngày người đến hỏi mua đất liên tục, giá cũng nhấp nhổm liên tục theo chiều hướng tăng. Đáng nói, hợp đồng mua bán đất của chị Bình chỉ có thông tin bên bán đất, thông tin bên mua để trống. Kèm theo hợp đồng mua bán đất bằng giấy tay là sổ đỏ khu đất, chứng minh nhân dân vợ chồng bên bán, hộ khẩu, tất cả chỉ được sao y bản chính. Cùng khu đất này còn có 5 hợp đồng mua bán giấy tờ tay khác.

Theo giải thích của chị Bình, những người mua chủ yếu là dân đầu tư nên hợp đồng với chủ đất để trống thông tin bên mua, khi bán lại người có nhu cầu có thể điền tên mình vào đó. “Miếng đất đã sang tay 5 người, đến tôi là thứ 6. Hiện có người đã trả chênh lệch 100 triệu đồng/lô nhưng tôi chưa bán vì đất đang sốt, người mua rất nhiều, chờ một thời gian nữa chắc chắn giá còn cao hơn”, chị Bình chắc chắn.

Bà Thúy Diễm, chuyên môi giới nhà đất khu vực Vĩnh Lộc A, cho biết đất ở Bình Chánh liên tục tăng giá 2 năm nay, nhưng tăng mạnh nhất là khi có thông tin sắp lên thành quận. Mỗi ngày từ sáng đến tối có rất nhiều người xuống Bình Chánh lùng mua đất khiến các chủ đất đẩy giá tăng cao. Không chỉ chủ đất mà ngay cả “cò” đất cũng hét giá trên trời để hưởng chênh lệch. Mặc dù vậy đất vẫn bán đắt như tôm tươi. Người mua bất chấp đó là đất gì, miễn có đất là mua. Có lô đất một ngày sang tay 2 lần, chênh lệch gần cả trăm triệu đồng. “Anh mua đất ở Bình Chánh đi, mai mốt lên quận tha hồ hốt bạc. Nếu giờ không mua sau này tăng giá sẽ không còn cơ hội đâu”, bà Diễm hối thúc.


Chỉ một vài tin đồn về hạ tầng, dự án, cũng là cái cớ để giới đầu cơ đất đai thổi giá. Ảnh: Đình Sơn.

Chỉ một vài tin đồn về hạ tầng, dự án, cũng là cái cớ để giới đầu cơ đất đai thổi giá. Ảnh: Đình Sơn.

Cũng bởi thông tin nâng cấp thành quận, giá đất ở huyện Hóc Môn còn tăng mạnh hơn. Theo khảo sát của chúng tôi, so với thời điểm cuối năm 2016, giá đất thời gian gần đây đã tăng hơn 30%. Có một thực tế đang diễn ra tại huyện Bình Chánh và Hóc Môn là đất nông nghiệp được người dân tự phân lô bán "lụi" bằng giấy tờ tay với diện tích khá nhỏ nhưng tình hình giao dịch vẫn rất xôm tụ. Tình trạng xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp cũng vì thế diễn ra tràn lan. Thông tin lên quận cùng với chính sách cho phép hợp thức hóa nhà đất mua bán bằng giấy tờ tay là cái cớ giúp giới đầu cơ đất đai thổi giá đất tăng cao.

Ăn theo dự án “khủng”

Nếu tại Bình Chánh, Hóc Môn thông tin lên quận khiến giá đất tăng vọt thì tại Củ Chi, Cần Giờ giá đất lại bị thổi bùng trước đề xuất làm dự án "khủng" của một số doanh nghiệp.

Tại huyện Củ Chi, bình quân trước đây đất nông nghiệp được sang nhượng chỉ khoảng mấy trăm ngàn đồng/m2 thì sau khi có thông tin làm đường ven sông nối trung tâm TP với huyện này và “siêu” đô thị do Tập đoàn Tuần Châu đề xuất giá đã tăng lên khoảng 1 triệu đồng/m2, có nơi gần dự án Safari Sài Gòn giá tăng đến 3 triệu đồng/m2. Giá đất ở đây “nóng như lửa”, chỉ sau 1 - 2 ngày giá chào bán đã “vọt” lên mức cao hơn bất chấp có người mua hay không.

Theo chân một “cò” đất tên Quang, chúng tôi ghé vào đường Nguyễn Thị Rành, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi bảng rao bán đất nông nghiệp nhan nhản khắp nơi từ hàng rào, trụ điện đến các cây ven đường. Nếu trước đây giá bán khoảng 90 triệu đồng/m ngang thì nay đã tăng lên 120 - 130 triệu đồng, thậm chí những khu đất ở các góc đường lên đến 150 - 170 triệu đồng/m ngang. "Cò" Quang nói với chúng tôi, nếu bây giờ không mua, giá đất sẽ còn tăng nữa bởi hiện nay các nhà đầu tư khắp nơi tìm về đây, trong đó có nhiều nhà đầu tư đến từ Hà Nội ráo riết săn lùng đất để đầu tư, lướt sóng.

Đất đang bị đầu cơ, làm giá

Điều đáng lo ngại là rất nhiều người đang đổ tiền lao theo cơn sốt đất từ các tin đồn về dự án, về quy hoạch, về nâng cấp huyện lên quận. Có những người còn liều lĩnh, vay nóng đầu tư để kiếm lời. Những người này rất dễ bị sập bẫy tin đồn rồi chôn vốn vô thời hạn bởi giới đầu cơ đã gom đất từ trước, sau khi thổi giá, kích thích tâm lý đám đông… họ sẽ đẩy hàng, bỏ túi khoản lợi nhuận kếch sù rồi rút lui. Còn dự án có làm hay không, huyện có được nâng thành quận hay không... thì những người vào sau cứ việc đợi.

Chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh khuyến cáo không thể chạy theo tin đồn mà đầu tư theo kiểu bầy đàn, dễ dàng bị dính bẫy của giới đầu cơ nhà đất chuyên nghiệp. “Không hùa theo tâm lý đám đông... mà phải nghiên cứu kỹ, dự liệu nhiều phương án, tham khảo kinh nghiệm của các chuyên gia tư vấn độc lập để có thêm kiến thức trước khi mua. Không sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao (quá 50%) phòng khi thị trường thay đổi trở tay không kịp. Cần đi thực tế dự án, không mua bất động sản trên giấy hoặc nghe theo “cò” đất mà “xuống tiền” ngay. Đặc biệt phải nâng cao kiến thức, học hỏi kinh nghiệm và bắt đầu đầu tư và giao dịch những bất động sản có giá trị từ nhỏ đến lớn”, ông Chánh đưa ra lời khuyên.

Thực tế thời gian qua cho thấy đã có rất nhiều nhà đầu tư cá nhân “chết chìm” vì chạy theo tin đồn khi “ném” tiền vào TP mới Bình Dương, các khu đô thị Mỹ Phước (Bình Dương) hay Nhơn Trạch (Đồng Nai) khi những nơi này công bố trở thành các siêu đô thị, là trung tâm hành chính mới, TP vệ tinh... nhưng thực tế đến nay vẫn là các TP hoang vắng người ở. Mua được, nhưng bán ra không ai mua, thậm chí bán lỗ cũng khó.

Mới đây, lãnh đạo TP đã chính thức xác nhận huyện Bình Chánh chưa đủ điều kiện lên quận; trong khi đó các siêu dự án vẫn mới chỉ là đề xuất. Do đó người dân, nhà đầu tư nên cẩn trọng trước những lời chào mời ngon ngọt của “cò” đất.

(Theo Thanh Niên)

Viết bình luận

Chọn mua nhà, biệt thự mới xây cần lưu ý gì về phong thủy?
9 giờ trước 548 1k
Nếu có dự định mua nhà hoặc biệt thự mới xây, bạn nên tìm hiểu kỹ một số yếu tố liên quan đến phong thủy. Dưới đây là một vài lưu ý để bạn chọn mua được nhà có phong thủy tốt.
9 thực trạng đáng lo ngại cho thị trường BĐS TP HCM
18/8/2017 548 1k
9 kiến này được đưa ra trong hội thảo Giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản cuối năm 2017 vừa được tổ chức vào ngày 16-8.
SonKim Land nhận giải thưởng thương vụ bất động sản tiêu biểu nhất Việt Nam 2016 - 2017
17/8/2017 548 1k
Công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Kim (SonKim Land) được vinh danh với Thương vụ Bất động sản tiêu biểu nhất Việt Nam 2016 - 2017 (The Best Real Estate Deal of the Year 2016 - 2017) và đơn vị công bố thông tin tiêu biểu Việt Nam năm 2016 - 2017 (Company with Typical Public Disclosure of the Year 2016-2017) trong khuôn khổ Diễn đàn Mua bán - Sáp nhập doanh nghiệp (M&A) Việt Nam lần thứ 9 -2017 với chủ đề "Tìm bước đột phá", diễn ra vào ngày 10-8 tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP HCM)
SIMCITY - dự án đô thị thông minh đầu tiên tại quận 9
17/8/2017 548 1k
SIMCity tọa lạc tại trung tâm hành chính quận 9 - TP HCM là khu đô thị thông minh kiểu mẫu, hội tụ 8 yếu tố của một thành phố thông minh
Ngôi nhà với phong cách tối giản đẹp như trong phim ở Hàn Quốc

Ngôi nhà với phong cách tối giản đẹp như trong phim ở Hàn Quốc

Ngôi nhà với phong cách đơn giản và hiện đại này chúng ta thường được xem trong phim nhưng ngoài đời cũng có những ngôi nhà như vậy.